“Phượt xe máy” xuyên lục địa xưa rồi, chàng trai này đã kỳ tích “phượt bộ” 1.868 km từ Hà Nội vào Sài Gòn

Chuyến chạy bộ từ Hà Nội vào Sài Gòn của anh Nguyễn Trung Kiên mất 26 ngày. Mỗi ngày người đàn ông này “nuốt” quãng đường 66-85 km.

Thời gian qua, cộng đồng mê thể thao, đặc biệt là môn chạy bộ, đang rất hào hứng trước hành trình chạy xuyên Việt của người đàn ông 40 tuổi Nguyễn Trung Kiên (sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), với điểm bắt đầu là Hà Nội và điểm kết thúc là Sài Gòn.

Hành trình này cũng đã thu hút rất đông chú ý của dư luận bởi sự quyết tâm, kiên trì của người đàn ông này.

Anh Nguyễn Trung Kiên rất đam mê chạy bộ.

Vào ngày 22/10, anh Kiên đã bắt đầu chạy từ Tượng Đài Lý Thái Tô ̉(trung tâm Thủ đô Hà Nội ) theo quốc lộ 1A vào Dinh Độc Lập (TP.HCM ). Tổng quãng đường dự kiến 1.868km, hoàn thành trong 25 – 28 ngày. Mỗi ngày chạy 66 – 85 km.

Anh Kiên trong một cuộc thi chạy

Trên trang cá nhân của mình, anh Kiên coi đây là hành trình chạy bộ xuyên Việt nhanh nhất từ trước đến nay, và vì vậy, anh kêu gọi sự giúp đỡ về tài chính cũng như tinh thần từ bạn bè, nhà tài trợ… để có thể có điều kiện thực hiện dự án.

Qua dự án này, anh mong rằng, trên mỗi chặng đường trong hành trình luôn có những người yêu thích chạy bộ ủng hộ tham gia chạy cổ vũ, để lan truyền một phong trào thể dục thể thao trên toàn quốc.

Ảnh chụp khi ảnh sắp chạy đến Sài Gòn

Và hôm nay, vào khoảng 4h ngày 16/11, anh Kiên đã đặt chân đến Dinh Độc Lập trong sự chào đón của rất nhiều người.

Với bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi, làn da đen sạm đi vì nắng, anh cười hạnh phúc trong vòng vây của bạn bè và người hâm mộ. Anh cho biết mình rất thoải mái và không mệt vì có nhiều sự cổ vũ động viên như thế này.

Anh Kiên (áo xanh) về đến Sài Gòn trong sự chào đón của bạn bè và người theo dõi

Nhiều người đã đến từ sớm để chào đón anh Kiên

”Mình khởi hành ngày 22/10, dự kiến từ 25-28 ngày là đến địch. Ngày đến Sài Gòn muộn hơn 1 ngày so với dự định, do đợt rồi miền Trung mưa bão. Có rất nhiều khó khăn trên hành trình trong mùa mưa bão vừa qua, khi vào buổi tối mình không tìm được chỗ ăn, chỗ ở do hàng quán đóng cửa sớm”, anh Kiên kể.

Mỗi ngày, anh nghỉ ngơi từ 23h – 4h, buổi trưa thì tranh thủ nghỉ từ 1-2 giờ.

Trước đây, vào lúc 35 tuổi, Kiên đã từng chạy thử quãng đường 300 km từ Lăng Bác về Nghệ An. Tiếp đến là những thử thách các giải thi marathon toàn quốc trong năm 2016 – 2017. Sau đó là thử thách khốc liệt ở #ThuThach160km trong 24 giờ liên tục.

Khi được hỏi về động lực, anh chia sẻ: ”Mình cho mọi người thấy là nếu muốn, đam mê cái gì đó  và chủ động tự tạo thử thách, thì mình sẽ vượt qua hết để đạt được”

Trên hành trình chinh phục đam mê, rất may mắn là anh nhận được sự ủng hộ hết mình của gia đình, đặc biệt là vợ con. Bản thân anh cũng làm nghề nghiệp tự do nên khó khăn lớn nhất chỉ là bản thân và các điều kiện thời tiết khách quan.

Nhiều người thắc mắc về tổng kinh phí đã sử dụng cho hành trình này, anh cho biết bạn bè, các doanh nghiệp, anh chị em… hỗ trợ. Có người góp tiền, có người góp đồ ăn, thuốc thang… Đặc biệt là cộng đồng trường Kinh Tế (anh Kiên là cựu sinh viên Kinh Tế) đã giúp đỡ rất nhiều.

Trước khi bắt đầu bước vào những hành trình mới, anh Kiên bày tỏ suy nghĩ về giới trẻ: ”Mình nghĩ người Việt Nam rất lười vận động, đặc biệt là lớp trẻ. Họ dùng quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, điện thoại… Và lấy cớ học tập, nghiên cứu… để tránh phải vận động. Nhưng theo mình, bất cứ điều gì, bản chất của nó là phải trải nghiệm. Không có trải nghiệm thì bạn không rút ra được gì cả”.

Chắc chắn, nhiều người đã được truyền cảm hứng từ người đàn ông có biệt danh ”Kiên running – Kiên thích chạy” này. Đúng như dòng mô tả về mình: ”Kiên thích chạy, chạy bất cứ ngày hay đêm, mưa hay nắng, vợ mắng hay vợ cười, người khen hay người chê…. Kiên vẫn chạy”, hy vọng anh sẽ có thêm nhiều hành trình khác nữa.

Người hùng “không phổi” chạy xuyên Việt 1.868km

Đam mê khám phá chính mình

“Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình, đó chính là lòng can đảm để thành công” (Bernard Edmonds)- theo tôn chỉ chắc nịch ấy, Kiên running – cựu sinh viên Luật Kinh tế, trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã hy sinh rất nhiều thứ để theo đuổi đam mê chạy bộ. Với anh, chạy bộ để tôi luyện ý chí, rèn tính kiên nhẫn, giữ được bản ngã và truyền những thông điệp tốt đẹp tới cộng đồng.

Được biết, trong 3 năm qua, vận động viên nghiệp dư này thường xuyên đặt ra mục tiêu để rèn luyện bản thân và đã vượt qua tất cả. Anh chia sẻ: “Chạy bộ là cách giúp tôi đặt mình trước những thử thách và tìm cách vượt qua nó. Mỗi khi hoàn thành được mục tiêu, tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi nuôi những ước mơ như: Chạy bộ xuyên Việt, tham gia giải Boston Marathon…với niềm tin ở chính mình”.

Lần này, Nguyễn Trung Kiên ấp ủ mục tiêu có vẻ “không tưởng”: thực hiện dự án “Chạy bộ xuyên Việt – Chỉ là một thử thách. Qua đây, anh muốn cổ vũ ý thức vận động vì một cuộc sống lành mạnh, chất lượng hơn trong cộng đồng, lan tỏa tình yêu cuộc sống, niềm tin vào khả năng và sức mạnh của con người. Đồng thời xóa đi thành kiến “Người Việt đứng top 10 nước lười vận động nhất thế giới” (theoThông báo mới nhất từ Quỹ dân số Liên Hợp Quốc – UNFPA).

Người hùng “không phổi” chạy xuyên Việt 1.868km - 1

Anh Kiên chạy qua Ngã 3 Tam Tượng, Phù Mỹ, Bình Định

Xuất phát từ lúc 5h ngày 22/10, tại Bưu điện bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội và đích đến là Dinh Độc Lập tại TP.Hồ Chí Minh, với tổng quãng đường dự kiến lên tới 1,868 km nhưng anh dự định hoàn thành chỉ trong 25-28 ngày, tức là trung bình khoảng 70km/ngày. Nếu tới đích đúng dự kiến vào ngày 20/11, Nguyễn Trung Kiên sẽ trở thành người chạy bộ xuyên Việt nhanh nhất Việt Nam.

Không có gì là muộn, không có gì là không thể

Trước Nguyễn Trung Kiên đã có nhiều bạn trẻ chạy xuyên Việt. Không còn là chuyện mới nhưng việc một người đàn ông đã 40 tuổi sẽ chinh phục hành trình 1,868 km với thời gian kỷ lục vẫn khiến không ít người thán phục. Lẽ thường, người ta muốn giữ sự bình ổn thay vì những ý định đột phá ngoạn mục. Năng lượng, độ dẻo dai, sức khỏe của một người bước vào giai đoạn tứ tuần cũng không thể dồi dào như thanh niên đôi mươi. Anh quyết tâm vượt qua rào cản của tuổi tác để làm nên “huyền thoại vua tốc độ” Kiên Running.

“Đây được coi là hành trình chạy bộ xuyên Việt nhanh nhất từ trước tới nay ở Việt Nam. Tôi tự biết rằng dự án này sẽ là một thử thách khốc liệt với chính mình và cả ekip trợ giúp”, Nguyễn Trung Kiên chia sẻ. Khốc liệt bởi cả hành trình là những chặng chạy bộ liên tục hàng nghìn cây số và tổng thời gian hoàn thành ngắn ngày hơn rất nhiều so với những hành trình khác.

Người hùng “không phổi” chạy xuyên Việt 1.868km - 2

Bước chân của anh Kiên trên đất Phú Yên

Ở mỗi điểm dừng chân anh đều cập nhật thông tin chi tiết, tracklog quãng đường đã qua để mọi người theo dõi. Những ngày vừa qua, hành trình của anh gian nan hơn khi cơn bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ. Ngay khi bão tan, anh lại tiếp tục chạy trong mưa gió.

Kiên running đã hoàn thành hơn 2/3 hành trình, phải liên tục trải qua những vùng khí hậu thay đổi khắc nghiệt, đối mặt với rất nhiều vất vả, nguy hiểm. Thậm chí, đôi bàn chân đã có lúc sưng phồng lên vì phải chịu cường độ vận động quá lớn.

Chặng đường phía trước vẫn còn nhiều rủi ro, thử thách nhưng anh vững tâm vì mình không đơn độc. Hiểu được quyết tâm của anh, tin anh đủ nội lực đương đầu, gia đình và bạn bè đã luôn sát cánh ủng hộ. “Mỗi khi mệt mỏi, kiệt sức, nhận được sự động viên của người thân hay quà tặng từ những người bạn mới quen, tôi lại được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu. Điều quan trọng là tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc ”, anh Kiên chia sẻ.

Câu chuyện chạy bộ xuyên Việt của Kiên running đã truyền nhiều cảm hứng cho cộng đồng. Không phải chỉ dành cho những người đang ở độ tuổi đôi mươi tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, hành trình 1,868 km ở trong tầm tay tất cả mọi người nếu bạn chấp nhận thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm cuộc sống. Không có gì là muộn, không có gì là không thể. Vấn đề là bạn quyết tâm, kiên cường đến đâu.

Người hùng “không phổi” chạy xuyên Việt 1.868km - 3

Hai cô gái chạy xe máy từ Nam ra Bắc trong 40 giờ

Võ Huyền Thiên Thư cùng em gái chinh phục hành trình TP. HCM – Hà Nội (1.850 km) trong hai ngày, bị chỉ trích là “ảo” và chơi trội.

Trên một số diễn đàn của cộng đồng phượt, các phượt thủ chia sẻ về hành trình 40 giờ từ TP.HCM tới Hà Nội bằng xe máy của hai cô gái Sài thành. Võ Huyền Thiên Thư (sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cùng em gái xuất phát ngày mùng 4 Tết Đinh Dậu và có mặt ở Hà Nội vào ngày mùng 6.

Hai co gai chay xe may tu Nam ra Bac trong 40 gio hinh anh 1Thiên Thư cùng em gái. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhiều người nghi ngờ về độ “ảo” của thời gian 40 giờ, khi nhiều đấng mày râu thậm chí cũng khó chạy xe được 900 km/ngày. Trao đổi với Zing.vn, Võ Huyền Thiên Thư kể: “Lúc đầu hai chị em dự tính chinh phục cung đường này trong 36 tiếng. Vì nhiều lý do, tới Đà Nẵng, tụi mình muốn dừng hành trình. Nhưng lúc đó Đà Nẵng có mưa lớn, không tham quan được nên hai chị em lại lên đường”.

Một số người lên tiếng ủng hộ, cho rằng hai bạn hoàn toàn có thể chạy được cung đường này trong 40 giờ, chỉ cần có sức khỏe và duy trì tốc độ đều. Nhưng cũng rất nhiều ý kiến cho rằng hai cô gái vì muốn “chơi trội”, nên mới đi hành xác như vậy. Còn Thiên Thư cho rằng mình đi đâu cũng tùy vào tình trạng sức khỏe, không mạo hiểm chạy đến mệt lả.

Cô nói: “Có bạn rủ mình chinh phục cung đường đó trong 26 giờ. Nhưng với tốc độ cao hơn, mình nghĩ khả năng giải quyết tình huống của mình vẫn chưa tốt, nên mình không dám tham gia. Dù chạy xe 36 hay 40 giờ, mình vẫn đặt an toàn lên trên hết và nâng niu bản thân, nâng niu xe của mình”.

Hai co gai chay xe may tu Nam ra Bac trong 40 gio hinh anh 2Chiếc xe gắn bó với hai cô gái trong suốt hành trình. Thỉnh thoảng Thiên Thư mới chạy ở tốc độ 100 km/h, vì nếu “chạy như vậy hoài, xe sẽ hỏng mất”. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đối mặt với sự “ném đá” của dư luận, Võ Huyền Thiên Thư không hề lảng tránh. Trong mỗi dòng tâm sự, cô gái 9X luôn coi những điều đã qua là trải nghiệm đẹp của tuổi trẻ, chứ không hề liều mạng hay thích thể hiện như nhiều người trách móc.

“Mình hoàn toàn thoải mái về tinh thần, thoải mái về sức khỏe. Mình làm được thì mình làm thôi. Họ chưa làm, nên họ nghĩ khó thực hiện, không làm được”, cô bộc bạch.

Hai co gai chay xe may tu Nam ra Bac trong 40 gio hinh anh 3Địa danh mà Thiên Thư thấy ấn tượng nhất trong hành trình này là Tràng An (Ninh Bình), nơi có núi non trùng điệp. Hai cô gái chụp ảnh kỷ niệm tại chùa Bái Đính. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chuyến đi kết thúc tốt đẹp, nhưng không phải không có khó khăn. Cả hai chị em ra đến Hà Nội mùa đông – xuân mà chỉ còn toàn đồ đi biển. Đến khi tới nhà người quen ở Ninh Bình, họ mới có đồ giữ ấm.

Hành trình của hai chị em Võ Huyền Thiên Thư:

Ngày 1: TP.HCM – Đà Nẵng

Ngày 2: Đà Nẵng – Hà Nội (hành trình 1.850 km trong 40 tiếng)

Ngày 3: Hà Nội – Bắc Ninh (thăm bảo tàng Hồ Chí Minh, hồ Gươm, Nhà thờ Lớn, Lăng Bác, chùa Một cột…..)

Ngày 4: Tham quan Bắc Ninh (chùa Dâu, núi Thiên Thai)

Ngày 5: Bắc Ninh – Ninh Bình (tới chùa Bái Đính, Tuyệt Tình cốc, ăn dê núi Ninh Bình)

Ngày 6: Ninh Bình – Nghệ An (viếng mộ mẹ Bác, thăm quê nội, quê ngoại Bác, cháo lươn, dùng cơm xe tải)

Ngày 7: Nghệ An – Quảng Nam (Kinh thành Huế, cầu Tràng Tiền, cầu Dã Viên, cơm hến. Tại Đà Nẵng: cầu Rồng, cầu tình yêu. Thăm phố cổ Hội An)

Ngày 8: Quảng Nam – Bình Định (tắm biển, dạo quãng trường Quy nhơn)

Ngày 9: Bình Định – TP.HCM (tới Phú Yên: gành Đá Đĩa, cầu gỗ, tới Nha Trang ăn bún cá, đi đèo Omega lên Đà Lạt, check in quảng trường, hồ Xuân Hương).

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả