Lãnh án tử hình nhưng suốt 20 năm chưa “được chết”, cái kết đắng hơn cả bị tử hình

Nhà tù San Quentin tại quận Marin, bang California, Mỹ là nơi đang giam giữ 725 tử tù, tất cả họ đang phải chờ đợi cái chết cả chục năm qua.

Nằm tại quận Marin, California, nhà tù San Quentin hiện đang là nơi giam giữ 725 tử tù, những kẻ đã và đang phải ngồi chờ hàng thập kỷ để được thi hành án, chờ đợi cái chết từ từ lết về phía mình.

Tại nhà tù San Quentin, kể từ năm 2006 đã không bất cứ tù nhân nào bị xử tử. Buồng thi hành án được xây vào năm 2008 với trị giá 853.000 USD cũng đã bám đầy rêu bụi thời gian.

Nguyên nhân cho thời gian sống “thêm” cho các tử tù này là do Tòa án liên bang đã cho rằng việc xử tử tù nhân của bang California là trái với hiế.n pháp, đồng thời yêu cầu bang này ngưng mọi quá trình xử tử lại.

11

725 tử tù vẫn đang ngồi “xếp hàng đợi chết” trong nhà tù San Quentin.

Trong nhà tù này là 725 tên tội phạm, những kẻ đã gần 1 thập kỷ sống trong sự chờ đợi mỏi mòn. Họ chỉ đợi một ngày cái chết sẽ đến với họ.

Từ năm 1978, khoảng 900 tên sát nhân đã bị bắt vào nhà tù Quentin, thế nhưng chi mới có 13 kẻ bị thi hành án tử cho tới hiện tại, còn lại hơn ..

“Chúng tôi giống như đang bị vứt xó trên cái kệ sách nào đó, nó còn tệ hơn là bị xử tử, tất cả chỉ là ngồi một chỗ đợi cát chết đến với mình”, Robert Galvan, 42 tuổi, một tù nhân bị tuyên án tử vào năm 2013 vì giết hại bạn tù khi đang thụ án tội danh bắt cóc tống tiền tại một nhà giam khác của bang California.

Một số tù nhân tại San Quentin đã đến tuổi thấp thật cổ lai hy. Trong suốt một thập kỷ qua, họ bị bỏ mặc để tự mình mục nát trước khi mũi tiêm thuốc độc đủ thời gian đến với chính họ.

Có lẽ, việc phải đợi chờ thần chết ghé thăm một cách quá chậm rãi thế này mới chính là bản án kinh khủng nhất mà họ phải chịu đựng, một bản án không tổn thương tới cơ thể, mà từ từ bóp nghẹt con người, hủy hoại tâm hồn từ bên trong.

12

Douglas Clark, một tử tù đang cố kể cho phóng viên nghe về câu chuyện 33 năm chờ đợi cái chết của mình.

13

California là bang có nhiều tử tù nhất nước Mỹ, với tổng cộng 747 tử tù. Trung bình số năm ngồi tù của những phạm nhân này là 17.9 năm.

14

Kể từ năm 2006 khi Tòa án liên bang tuyên bố dừng thi hành án tử bằng phương pháp tiêm thuốc độc tại bang California, không có tù nhân nào bị thi hành án.

15

Kể từ năm 2006 khi Tòa án liên bang tuyên bố dừng thi hành án tử bằng phương pháp tiêm thuốc độc tại bang California, không có tù nhân nào bị thi hành án.

16

Giờ gọi điện hiếm hoi của các tử tù trong San Quentin.

17

Douglas năm nay 67 tuổi. Ông bị tuyên án tử vì tội danh giết danh.

17

Charles Case đang giết thời gian bằng cách viết văn sử dụng máy đánh chữ tại khu giam giữ phía Đông của San Quentin.

18

Robert Galvan, bị tuyên án tử hình vì hành vi giết hại bạn cùng buồng giam năm 2013.

19

Đối với Galvan, việc tù nhân phải chờ đợi để “được chết” quả rất đáng sợ, còn hơn cả việc bị tử hình.

20

Các tù nhân thường rất ít khi ra khỏi buồng giam. Nếu có, họ thường tiêu thời gian bằng cách tập luyện thể dục.

21

Khung cảnh San Quentin nhìn từ trên cao.

22

Charles Crawford bị tuyên án vì giết người. Đối với người đàn ông này và một số tử tù khác, cái chết không còn là điều đáng sợ nữa, điều đáng sợ thực sự là thời gian chờ đợi cái chết.

23

Đã có khoảng 900 kẻ sát nhân bị tống vào San Quentin kể từ năm 1978. Thế nhưng đến nay chỉ mới có 13 trường hợp chết vì bị thi hành án.

24

Tháp canh giữ bên trong nhà tù San Quentin.

25

Sắp tới California sẽ trình phương pháp tiêm thuốc độc 1 mũi duy nhất, thay vì phương pháp 3 mũi tiêm đáng sợ như hiện nay.

Trước Nguyễn Hải Dương, những tử tù nào đã từng bị tử hình bằng tiêm thuốc độc?

Sáng 17/11, tử tù Nguyễn Hải Dương đã bị thi hành án tiêm thuốc độc sau vụ thảm án cách đây hơn 2 năm ở tỉnh Bình Phước. Trước Dương đã có một số tử tù bị thi hành án tiêm thuốc độc.

Ngay từ sáng sớm 17/11, Nguyễn Hải Dương đã được trích xuất khỏi trại tạm giam tỉnh Bình Phước, đưa vào khu vực thi hành án của Bộ Công an tại tỉnh Bình Dương.

Những vụ tử tù bị thi hành án tiêm thuốc độc - Ảnh 1

Tử tù Nguyễn Hải Dương (Ảnh: Dân Trí)

Hiện, công tác thi hành án tử tù Nguyễn Hải Dương bằng tiêm thuốc độc đã hoàn tất. Thi thể tử tù này đã được chuyển đến bệnh viện, thực hiện các thủ tục bàn giao cho gia đình.

Chúng tôi xin tóm tắt lại vụ thảm sát đau lòng này để bạn đọc tiện theo dõi.

Theo như thông tin đã đưa, do bị cự tuyệt tình cảm, Nguyễn Hải Dương nuôi ý định sát hại cả gia đình bạn gái cũ để trả thù tình. Sau khi học hết lớp 12 Dương được cha đưa lên Sài Gòn học nghề nhưng sau đó đã bỏ ngang vì không có tương lai. Một thời gian sau, Dương về làm thuê ở xưởng gỗ của người chú ruột, tá túc ngay trong phòng bảo vệ cùng cha.

Trong thời gian làm việc tại đây năm 2013, Nguyễn Hải Dương đã có cơ hội làm quen với Lê Thị Ánh Linh từ một lần đi sinh nhật. Biết hoàn cảnh Dương nghèo khó nhưng cô gái con đại gia ngành gỗ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước vẫn hết mực yêu thương.

Trong quá trình yêu nhau, Dương đã nhiều lần đưa Linh về thăm nhà, đồng thời cũng đã tính đến chuyện kết hôn. Tuy nhiên, trong quá trình yêu nhau, cả hai thường xảy ra mâu thuẫn cãi vã. Sau khi đi học ngành Tài chính Kế toán, Dương được người yêu cho mượn gần 500 triệu mua đất cao su ở Bình Phước với mục đích tạo điều kiện cho người chồng tương lai có sự nghiệp. Tuy nhiên tới tháng 2/2015, trong lúc mẹ Linh yêu cầu con gái chấm dứt tình cảm với Dương thì anh này phát hiện Linh có bạn trai mới.

Sau khi chia tay, Dương quen và yêu người khác nhưng cảm thấy sống không thể thiếu Linh nên nhiều lần tìm cách nối lại tình xưa. Tuy nhiên, những lần ấy đều bị Linh và gia đình cự tuyệt. Khi bị ngăn cấm yêu, Dương hận tình nuôi ý định sát hại Linh và những người trong gia đình cô gái để trả thù. Anh ta cũng lên kế hoạch tự sát sau khi gây thảm án.

 Ảnh inernet

Ảnh inernet

Để có thêm đồng bọn, Dương gọi Vũ Văn Tiến và rủ người này tham gia kế hoạch cướp tài sản. Đột nhập vào căn biệt thự của ông Mỹ rạng sáng 7/7, cả hai đã lần lượt giết 6 người trong gia đình sau khi tra khảo tiền bạc nhưng không được gì. Trước khi xuống tay với Linh, Dương nói nhỏ vào tai cô gái: Tất cả những gì xảy ra hôm nay là do anh bị đối xử cự tuyệt.

Sát hại 6 người xong, hai kẻ sát nhân lấy iPad, máy tính xách tay, 5 điện thoại và hơn 4 triệu đồng. Trước khi bỏ trốn, Dương nghe tiếng Bé Na (con út ông Mỹ) khóc trong phòng nên vào ru cho bé ngủ rồi trốn khỏi hiện trường.

Ai cũng đã biết tính chất vụ án quá man rợ được thực hiện bởi hai con người bình thường là hiền lành, không có tiền án tiền sự. Nguyên nhân là bởi sự hận tình. Hận tình là bởi quá ham mê, không chấp nhận được việc chia ly.

Trước Nguyễn Hải Dương, đã có nhiều tử tù bị thi hành án tiêm thuốc độc.

Tử tù Nguyễn Anh Tuấn

Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi), ở Mê Linh, Hà Nội bị tuyên án tử hình với 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản” vào ngày 20/1/2010.

Những vụ tử tù bị thi hành án tiêm thuốc độc - Ảnh 2

Tử tù Nguyễn Anh Tuấn (ở giữa) (Ảnh: Vnexpress)

Tuấn là trường hợp đầu tiên “xông đất” nhà thi hành án tử hình xây dựng tại Trại tạm giam số 1, cũng là tử tù đầu tiên của cả nước bị tiêm thuốc.

Theo một cảnh sát, sáng sớm 6/8, khi được trích xuất ra khỏi buồng biệt giam, tử tù Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã ôm chầm người bạn cùng phòng, nghẹn ngào nói lời từ biệt. Tuấn lập cập theo chân cảnh sát đi làm các thủ tục. Bàn tay Tuấn run rẩy, phải rất lâu, mới viết được những dòng thư cuối.

“Hôm nay con phải đi đền tội mà những gì con gây ra. Giờ phút cuối cùng con muốn gửi đến bố mẹ là lời chúc bố mẹ được mạnh khỏe, con cũng không muốn bố mẹ vì thương nhớ con quá mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc gì đến nó cũng phải đến thôi”, Tuấn viết.

Rồi anh ta dặn dò, mong muốn bố mẹ lo cho đứa em trai có được một cuộc sống đàng hoàng, mong bố mẹ ở nhà đừng đau buồn thì mình ra đi mới được thanh thản.

“Dù con phải đi đền tội nhưng mãi mãi con vẫn là con của bố mẹ. Dù phải chết nhưng con vẫn mãi khắc ghi những gì bố mẹ dành cho con”, Tuấn viết trên giấy A4 những nét chữ nguệch ngoạc.

Tuấn dặn người cha hãy yêu thương mẹ nhiều hơn bởi cuộc đời bà đã cơ cực; dặn đứa em trai chăm sóc bố mẹ, và “hãy nhìn vào gương của anh mà tu dưỡng, tránh những điều tội lỗi”.

Cuối lá thư dài kín tờ A4 Tuấn viết: “Con là con mà mãi chưa báo hiếu được ngày nào, đấy là điều mà con day dứt nhất, mong bố mẹ hiểu cho con. Thôi, bố mẹ và em ở lại đừng phải buồn thương quá nhé. Vĩnh biệt mọi người”.

Sau khi Tuấn viết xong lá thư và làm các thủ tục như lăn tay, ký vào bản giao nhận quyết định thi hành án xong, anh ta được ăn bữa ăn cuối cùng gồm một bát phở, cốc nước và điếu thuốc lá. Nhưng Tuấn chỉ uống cốc cà phê và hút điếu thuốc rồi theo cảnh sát vào nhà thi hành án.

Một công an cho hay, giây phút cuối trước khi nằm lên ghế tiêm thuốc độc, tử tù Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã bật khóc.

Sau chừng một tiếng rưỡi chuẩn bị các thủ tục và bị tiêm 3 loại thuốc vào người tử tù, đến 10h, việc thi hành án kết thúc. Thi thể Tuấn được giao cho gia đình đưa về quê an táng.

Theo bản án ngày 20/1/2010 của TAND Hà Nội, Nguyễn Anh Tuấn tham gia tích cực trong vụ giết người, cướp tài sản. Đồng phạm với Tuấn là Nguyễn Hải Hoàn nhưng người này đã chết trong quá trình tạm giam.

Tuấn và Hoàn quen chị Hảo (27 tuổi, nhân viên bán xăng dầu ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Phát hiện cô gái có nhiều tiền, thường để trong cốp xe, hai người bàn nhau cướp tài sản. Theo kế hoạch, Tuấn chuẩn bị dao và dây thừng làm công cụ gây án, còn Hoàn đi bộ vào chỗ trọ vờ rủ chị Hảo đi sinh nhật.

Khi ba người gặp nhau, tới nghĩa trang thôn Bảo Tháp (xã Kim Hoa) Hoàn gí dao vào cổ cô gái đe dọa, dùng dây thừng trói tay, lục lấy điện thoại cùng 400.000 đồng trong ví.

Khi Hảo xin cởi trói để đi vệ sinh, Hoàn từ phía sau dùng dao đâm liên tiếp vào lưng nạn nhân. Tuấn giúp sức bằng cách lao vào bịt miệng Hảo… và cùng tham gia vứt xác nạn nhân xuống ao bèo gần đó.

Hơn hai tháng sau, xác nạn nhân được phát hiện nhưng phải gần một tháng truy tìm, cảnh sát mới bắt được Tuấn và Hoàn. Nhận định, hành vi của Tuấn dã man, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội vĩnh viễn, tòa tuyên phạt bị cáo án tử hình.

Tử tù Nguyễn Đức Nghĩa

Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984), trú tại tổ 7, phường Lãm Hà, Kiến An, TP Hải Phòng – kẻ thủ ác bị thi hành án tiêm thuốc độc vào ngày 22/7/2014.

Những vụ tử tù bị thi hành án tiêm thuốc độc - Ảnh 3

Tử tù Nguyễn Đức Nghĩa (Ảnh: Tri thức trực tuyến)

Ám ảnh với nhiều người về Nguyễn Đức Nghĩa (30 tuổi, quê quán Kiến An, Hải Phòng), từ lúc bị dẫn giải về trụ sở Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đêm 18/5/2010, đến khi ra trước vành móng ngựa, thậm chí trước giờ bị thi hành án, là sự lạnh lùng toát ra từ gương mặt, đôi mắt và thái độ. Có lẽ lần duy nhất Nghĩa khóc trước tòa là khi nghe nói đến sự ra đi vĩnh viễn của bố anh trong vụ tai nạn giao thông, gần nửa năm sau ngày Nghĩa gây tội ác.

17h ngày 22/7, Nguyễn Đức Nghĩa cùng 2 tử tù khác đã thi hành bản án tử hình. Hai người còn lại là Vũ Tuấn Linh (sinh năm 1981, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) – hung thủ gây ra vụ án mạng tại một nhà nghỉ ở quận Tây Hồ hồi năm 2009 và Vi Văn Nhượng (sinh năm 1989, quê quán Quan Hóa, Thanh Hóa) – hung thủ sát hại chủ quán phở ở quận Hai Bà Trưng, hồi năm 2010. Vũ Tuấn Linh “đi” trước, kế đó là sát thủ mặt lạnh Nguyễn Đức Nghĩa.

Cơ quan chức năng làm các thủ tục trước giờ thi hành án tử tù Nguyễn Đức Nghĩa

Cơ quan chức năng làm các thủ tục trước giờ thi hành án tử tù Nguyễn Đức Nghĩa.

Một thành viên trong Hội đồng thi hành án tử hình TP Hà Nội kể, trong 3 bị án, Nguyễn Đức Nghĩa có vẻ ngoài chấp nhận và bình tĩnh nhất. Một tuần trước ngày “đi”, Nghĩa lờ mờ biết được điều đó. Sát thủ có biểu hiện tuyệt thực và có những hành động tự tìm đến cái chết.

Tuy nhiên, do nắm bắt tâm lý tội phạm cùng các biện pháp nghiệp vụ, Ban giám thị và cán bộ quản giáo của Trại tạm giam số 1 đã liên tục bám sát khuyên nhủ, động viên để Nghĩa trở lại nhịp sống bình thường của hơn 4 năm sau chấn song sắt. Buổi chiều 22/7, trên đường dẫn giải đến khu vực thi hành án, Nghĩa gặp và lễ phép chào một đồng chí trong Ban Giám thị: “Chào Ban, con đi!”.

Những thủ tục cần thiết đối với bị án tử hình được thực hiện đúng theo quy định. Suốt quá trình ấy, Nguyễn Đức Nghĩa nói chuyện với mọi người xung quanh khá to, thậm chí có lúc còn… khẽ cười. Khi tiến hành kiểm tra các chỉ số sức khỏe của Nghĩa trước khi đưa vào phòng tiêm, màn hình monitor thể hiện mạch của anh ta vọt lên hơn 100 lần một phút. Và sau nhiều phút động viên, chỉ số mạch của tử tù mới trở lại bình thường.

Như nhiều tử tù khác trước khi “đi”, Nguyễn Đức Nghĩa được viết những lời cuối cùng nhắn gửi tới người thân. Trong 3 tử tù bị thi hành án chiều 22/7, bức thư của Nghĩa ngắn gọn nhất. Bức thư viết: “Mẹ, anh, các chị và các con thân yêu! Vậy là sau hơn 4 năm dài chờ đợi, cuối cùng cũng đến ngày con được trở về bên gia đình. Mọi người hãy mừng cho con nhé! Con yêu mẹ, anh, các chị và các con vô cùng. Con của mẹ – Nguyễn Đức Nghĩa”.

ndn1.jpg

Bức thư cuối cùng Nghĩa viết trước giờ thi hành án tử hình.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội mở ngày 14/7/2010, Nguyễn Đức Nghĩa “xin” được chịu hình phạt tương xứng tội ác gây ra. Nhưng sau đó, Nghĩa đã kháng cáo bản án tử hình của phiên tòa sơ thẩm.

Sau khi bố Nghĩa bất ngờ qua đời vì tai nạn giao thông, mẹ anh ta rời quê Hải Phòng đi sống cùng con gái, một năm vài ba lần về nhà để thắp hương tổ tiên và thăm người thân. Ngôi nhà sát thủ từng sống gần như bỏ hoang, lạnh lẽo và im lìm. Ngày 23/7, thân nhân của tử tù đến làm thủ tục nhận xác đứa con trai, hầu như không có một tiếng khóc…

Tử tù Vũ Tuấn Linh

Ngày 23/7, gia đình Vũ Tuấn Linh (33 tuổi, ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có mặt tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an để nhận xác tử tù này. Trước đó một ngày, Linh là một trong 3 người phải tiêm thuốc độc, thi hành án tử hình cùng Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ sát hại bạn gái cũ rồi chặt xác phi tang.

Linh đã có vợ con đề huề nhưng nổi tiếng trăng hoa vì cùng lúc cặp với hai người tình. Sáu năm trước, Linh về Hạ Long, Quảng Ninh, làm quản lý công nhân trong một công trình xây dựng. Mặc dù đã có gia đình nhưng với tài ăn nói và gương mặt điển trai, anh ta chiếm trọn tình cảm của Phạm Thị Thuỷ (28 tuổi). Ngoài ra, Linh còn cặp kè với Nguyễn Thị Vân Chi, nữ nhân viên massage một khách sạn tại khu nghỉ mát Bãi Cháy.

Cùng lúc có cả vợ và hai người tình, Linh khéo léo sắp xếp thời gian để duy trì mối quan hệ tay tư mà những người phụ nữ đều không hay biết bị lừa dối tình cảm.

tu-tu-dao-hoa-9443-1406172427.jpg

Linh và Thủy ở phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Việt Dũng

Trong khi đó, biết Chi yêu Linh, gia đình cực lực phản đối. Không chỉ dành trọn tình cảm cho Linh, cô gái còn mang cả sổ tiết kiệm có hơn 400 triệu đồng đưa cho người tình làm ăn.

Đầu tháng 12/2009, Chi bảo Linh trả lại số tiền này để gia đình cô làm nhà. Đã tiêu hết tiền nên Linh chỉ trả được 30 triệu đồng, số còn lại khất nợ nhiều lần. Dần nhận ra bản chất của Linh, cô gái uất ức tìm lên tận công trường của anh ta đòi nợ.

Sau nhiều lần trì hoãn, đến ngày 17/12/2009, Linh hứa sẽ về Hà Nội để vay tiền trả hết cho Chi. Theo anh ta lên Hà Nội, cô được thuê cho một phòng ở nhà nghỉ Sao Mai, đường Nghi Tàm (quận Tây Hồ).

Linh giả vờ ra ngoài để vay tiền nhưng thực chất là điện thoại cho Thuỷ từ Quảng Ninh lên Hà Nội. Hắn cũng thuê phòng cho Thủy ở tại nhà nghỉ Sao Mai. Hai cô gái không hay biết việc Linh thường lấy cớ “ra ngoài một lúc” là để qua phòng người kia.

Sốt ruột muốn lấy lại tiền, Chi kiên quyết đòi phải trả ngay trong đêm khiến Linh nảy sinh ý định giết cô để xù nợ. Hắn lấy khúc gỗ đánh nhiều nhát, đâm liên tiếp đến khi người tình tắt thở. Gây án xong, hung thủ lấy điện thoại và giấy tờ của nạn nhân rồi cùng Thuỷ về Quảng Ninh. Bốn ngày sau, cả hai bị bắt khi trốn về tỉnh Phú Thọ.

Ngày 19/4/2011, TAND Hà Nội xử sơ thẩm đã tuyên phạt Linh mức án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản. Thuỷ nhận 18 tháng 28 ngày tù về tội Che giấu tội phạm. TAND Tối cao sau đó đã bác kháng cáo, giữ nguyên bản án này đối với Linh. Đơn xin tha tội chết của hắn cũng bị Chủ tịch nước khước từ. Những ngày trong trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội, thỉnh thoảng người thân vẫn lên thăm Linh.

Tử tù Vi Văn Nhượng

Ngày 8/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án tử hình đối với bị cáo Vi Văn Nhượng – kẻ giết ông chủ quán phở ở phố Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đầu năm 2010, Vi Văn Nhượng, sinh năm 1989, trú tại xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, từ quê ra Hà Nội xin làm thuê tại quán phở của ông Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1957).Tháng 6/2010, Nhượng xin nghỉ việc ở quán phở và đi làm thuê tại một khu sinh thái ở quận Long Biên (Hà Nội). Do chơi bời lêu lổng, Nhượng đã nảy sinh ý định cướp tài sản của ông chủ cũ để lấy tiền tiêu xài.

Bị cáo Vi Văn Nhượng

Ngày 30/7, Nhượng gọi điện lại cho ông Tuấn, giả vờ xin quay lại làm việc và được ông Tuấn đồng ý. Tới chiều tối, Tuấn đến quán phở của ông Tuấn, xin ngủ lại qua đêm và đã ra tay sát hại ông Tuấn một cách dã man, để cướp tài sản.Tại phiên tòa, Nhượng khai do cần tiền tiêu nên y đã nghĩ cách quay lại quán phở 173 Đông Kim Ngưu để cướp tiền, tài sản của ông Tuấn.

Để tăng thêm độ “can đảm”, đêm 30/7, Nhượng đã uống khá nhiều rượu rồi mò về quán phở vào lúc gần 12 giờ đêm. Lúc đó, ông Tuấn đang ngủ trên gác hai. Nhượng mò lên gác, tay cầm vỏ chai rượu và vỏ chăn, đề phòng nếu ông Tuấn tỉnh dậy thì giả vờ cất chăn.Lên đến nơi, thấy ông Tuấn đang ngủ say, Nhượng liền cầm chai rượu đâm vào cổ, mặt ông Tuấn, rồi bê cả chiếc ti vi đập liên tiếp vào đầu nạn nhân.

Thậm chí ngay cả khi ông Tuấn đã không còn phản ứng gì, tên sát nhân còn dùng mặt bàn bằng kính tấn công ông chủ quán phở, khiến ông Tuấn bị tử vong ngay tại chỗ.Theo khám nghiệm tử thi, trên người ông Tuấn có tới 28 vết thương. Nạn nhân tử vong do tụt hạnh nhân, chấn thương sọ não và mất máu cấp.

Sau khi gây án, Nhượng lục lấy chiếc ví của ông Tuấn, bên trong có hơn 3 triệu đồng, rồi lấy chiếc xe máy của nạn nhân và bỏ trốn.Trong khi tấn công ông Tuấn, Nhượng bị xây xát nên đã đến Bệnh viện Xanhpôn, khai tên, địa chỉ giả để băng bó vết thương của y. Rời bệnh viện, tên sát nhân phóng xe máy ra hướng quốc lộ 1, vứt xe máy ở phường Hoàng Liệt rồi thuê taxi sang Bắc Ninh.

Tại đây, y tiêu hết số tiền 3 triệu đồng lấy được của ông Tuấn vào việc mua dâm. Sáng 1/8, Nhượng bắt xe lên Bắc Giang tìm cách lẩn trốn thì bị cơ quan công an bắt giữ.Xác định đây là vụ án điểm nên chỉ trong vòng hơn 1 tháng, các cơ quan tố tụng thành phố Hà Nội đã tập trung hoàn tất việc điều tra, truy tố và sớm đưa vụ án ra xét xử

Nữ tử tù Trần Thị Nhung

NSau hơn 6 năm bị bắt tạm giam và kết án tử hình, nữ tử tù Trần Thị Nhung đã bị đưa đi thi hành án tại Trại giam số 1 Công an TP Hà Nội.

Sáng 17/10, Trần Thị Nhung (SN 1969, trú tại phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã được trại tạm giam số 1 – Công an TP.Hà Nội thực hiện quyết định thi hành án bằng hình phạt tử hình dưới hình thức tiêm thuốc độc.

Hồ sơ vụ việc của cơ quan công an cho thấy, 8h ngày 6/6/2011, tại khu vực ngã tư Ắc Quy (xã An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng), phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP.Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra xe máy của Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1972, trú tại C56 phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng) chở chị gái là Nguyễn Kim Oanh (tức Oanh “cận”) là bạn bè xã hội của Trần Thị Nhung, phát hiện trong cốp xe của Hùng 10 chiếc dép xốp bên trong các đế dép có 9 túi nilon đựng 974,68g ma tuý và 1 túi nilon chứa 198 viên ma tuý tổng hợp, trọng lượng 19,03g ma tuý “đá”.

Thi hành án một nữ tử tù bằng hình thức tiêm thuốc độc - Ảnh 1

Tang vật thu giữ trong một vụ ma túy trước đó – Ảnh minh họa

Oanh khai số ma tuý trên mang từ Sơn La về giao cho Nhung. Từ lời khai của Oanh, cơ quan điều tra tiến hành bắt và khám xét nơi ở của Nhung, thu 1 gói đựng 0,14g ma tuý “đá”, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma tuý, 1 xe máy, 3 điện thoại di động.

Tại cơ quan điều tra, Nhung khai nhận, từ đầu năm 2011 đến khi bị bắt, Nhung và Oanh “cận” đã tổ chức 29 chuyến đi Sơn La, mua của Tráng A Chứ (SN 1973, ở Loóng Luông, Mộc Châu, Sơn La), 33 bánh ma tuý tổng hợp (Nhung trực tiếp lên Mộc Châu 24 chuyến). Khi đưa được “hàng” về Hải Phòng, Nhung bán với giá 170.000.000 đồng/bánh, thu lãi từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.

Với hành vi của mình, 4/2013, Nhung bị TAND TP.Hải Phòng tuyên phạt mức án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi thi hành án theo quyết định của Hội đồng thi hành án, sáng cùng ngày, xác tử tù được đưa đi hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, TP Hải Phòng. Tro cốt của nữ tử tù sau đó được bàn giao cho gia đình.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả