8 người đàn ông này đang nắm giữ tài sản ngang với 3,6 tỉ dân trên Trái đất gộp lại

1% những người giàu có nhất sở hữu nhiều tài sản hơn toàn bộ phần còn lại của thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của Oxfam, chỉ 8 người đàn ông hiện đang kiểm soát hầu như toàn bộ tài sản của cả thế giới, bằng với tài sản của 3,6 tỷ người nghèo nhất trên thế giới gộp lại.

8 cái tên này gồm có Bill Gates, Warren Buffett, Carlos Slim, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Amancio Ortega, Larry Ellison và Michael Bloomberg. Cụ thể 8 người đàn ông này đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 426 tỷ USD.

“Sự bất bình đẳng khủng khiếp đang đẩy hàng triệu người vào cảnh nghèo khó, gây ra những rạn nứt trong xã hội và hủy hoại các chính sách”, theo Paul O’Brien – Phó chủ tịch chính sách và chiến dịch của Oxfam Mỹ.

Điều đáng nói là báo cáo này công bố đúng thời điểm đang diễn ra Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos. Đây là cuộc họp hàng năm với sự tham gia của những chính trị gia, doanh nhân và những người giàu có bậc nhất trên thế giới.

Báo cáo của Oxfam nêu rõ 1% những người giàu có nhất sở hữu nhiều tài sản hơn toàn bộ phần còn lại của thế giới. Tại Mỹ, 1% người giàu có đang nắm trong tay 42% tổng tài sản.

Nghiên cứu này lấy dữ liệu từ danh sách tỷ phú hàng năm của Forbes và dữ liệu tài sản toàn cầu của Credit Suisse.

Như vậy đã 4 năm kể từ khi WEF xác nhận sự gia tăng bất bình bằng như một mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định xã hội. Tuy nhiên, Oxfam cho rằng vấn đề này đang ngày một tồi tệ hơn.

“Mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới đã ký thỏa thuận mục tiêu toàn cầu nhằm giảm bất bình đẳng nhưng khoảng cách giàu nghèo vẫn đang ngày một bị nới rộng hơn”.

Báo cáo nói rằng cứ 7 trong 10 người sống tại một quốc gia đang chứng kiến tình trạng bất bình đẳng ngày một tồi tệ hơn trong 3 thập kỷ qua. Trong vòng 25 năm qua, 1% người giàu nhất đang có thu nhập lớn hơn 50% người nghèo nhất gộp lại.

Ngoài ra Oxfam còn đưa ra cảnh báo về tình trạng bất cân bằng giới tính. Trong số 1.810 tỷ phú đôla của thế giới, có tới 89% là nam giới.

10 tỷ phú trẻ nhất thế giới

Danh sách những tỷ phú trẻ nhất của Forbes bao gồm cả người được thừa kế, tỷ phú tự thân, trong đó có những cặp anh/chị em tỷ phú.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 11. Alexandra Andresen
(21 tuổi, tài sản 1,28 tỷ USD): Cô trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới sau khi được cha mình là ông Johan Andresen chuyển giao phần lớn khoản đầu tư của gia đình tại quỹ Ferd. Nữ tỷ phú này có lối sống trẻ trung và rất giỏi môn cưỡi ngựa. Ảnh: Kingsland.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 22. Katharina Andresen
(22 tuổi, tài sản 1,28 tỷ USD): Cùng được cha chuyển giao tài sản giống em gái Alexandra, cả hai chị em nhà Andresen đã trở thành những tỷ phú trẻ nhất thế giới. Ảnh: Nosso Baú.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 33. Gustav Magnar Witzoe
(24 tuổi, tài sản 1,72 tỷ USD): Năm 2013, Gustav được cha mình là ông chủ công ty đóng hộp cá hồi nổi tiếng Salmar ASA

trao 47% sở hữu công ty này. Dòng họ Witzoe là những người đã công nghiệp hóa ngành khai thác cá ở Na Uy. Ảnh: Leikny Havik Skjærseth.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 44. Evan Spiegel
(27 tuổi, tài sản 3,2 tỷ USD): Spiegel có lẽ là tỷ phú trẻ nổi tiếng nhất. Không cần giới thiệu nhiều về nhà sáng lập và hiện là CEO của Snap, công ty sở hữu mạng xã hội Snapchat. Hiện mạng xã hội của tỷ phú này có 150 triệu người dùng thường xuyên mỗi ngày, chủ yếu là người trẻ. Ảnh: Getty.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 55. Ludwig Theodor Braun
(27 tuổi, tài sản 1,2 tỷ USD): Anh là con út của Ludwig Georg Braun, người đã mua lại B. Braun Melsungen AG, công ty dược nổi tiếng của Đức, vào năm 1977. Hiện Ludwig sở hữu khoảng 10% cổ phần của công ty này. Ảnh: Ebn24.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 6

6. John Collison
(27 tuổi, tài sản 1,1 tỷ USD): John Collison là đồng sáng lập và hiện là chủ tịch của Stripe, công ty cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến cho phép cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng thực hiện giao dịch thông qua mạng Internet. Mỗi năm Stripe thực hiện hàng tỷ USD giá trị giao dịch tại 25 quốc gia.

Ảnh: Getty.

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 7

7. Patrick Collison
(28 tuổi, tài sản 1,1 tỷ USD): Anh trai của John Collison, cũng là đồng sáng lập Stripe. Ảnh:Techcrunch.

 

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 8

8. Bobby Murphy
(29 tuổi, tài sản 3,2 tỷ USD): Bộ não thứ hai của Snap, Booby Murphy, đồng sáng lập công ty này cùng người bạn Evan Spiegel và hiện có tài sản tương đương với Spiegel. Ảnh: Forbes.

 

 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 9

9. Lukas Walton
(30 tuổi, tài sản 12,9 tỷ USD): Thiếu gia bí ẩn của đế chế bán lẻ Walmart trở thành tỷ phú sau khi thừa kế tài sản từ cha anh là John Walton, người qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 2005. Không có nhiều thông tin về tỷ phú trẻ này, nhưng anh được cho là một nhà đầu tư tích cực và là người thường xuyên làm từ thiện. Ảnh: Wealth-X.

. 10 ty phu tre nhat the gioi hinh anh 10

10. Eva Maria Braun-Luedicke
(30 tuổi, tài sản 1,49 tỷ USD): Nữ tỷ phú trẻ này là chị họ của Ludwig Theodor Braun, và cũng như em họ mình, tài sản của cô đến từ cổ phần của công ty dược B. Braun Melsungen AG. Hiện cô nắm khoảng 11,3% sở hữu tại công ty này. Ảnh: Forbes.

Theo Zing

“Điểm yếu” của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới

Dù vô cùng giàu có và tài năng, nhưng không phải Bill Gates, Jack Ma hay Donald Trump đều giỏi tất cả mọi thứ.

Bill Gates: Không biết ngoại ngữ

Trong một cuộc chia sẻ trên mạng xã hội Reddit vào năm 2015, Bill Gates – người đồng sáng lập Microsoft chia sẻ rằng điều ông hối tiếc nhất trong cuộc đời là không biết ngoại ngữ.

“Tôi cảm thấy khá ngu ngốc khi mà tôi không biết ngoại ngữ nào”, Gates nói.

Tỷ phú giàu nhất thế giới cho biết thêm, “tôi đã học tiếng Latin và Hy Lạp ở trường trung học và đạt điểm A. Tôi nghĩ rằng chúng có thể giúp cho vốn từ vựng của mình nhưng tôi mong muốn có thể nói được tiếng Pháp, tiếng Ả Rập hay Trung Quốc.

Tôi luôn hy vọng có thời gian để nghiên cứu một trong những ngôn ngữ này. Có thể là tiếng Pháp vì nó có vẻ dễ nhất. Tôi đã từng học ngoại ngữ trên Duolingo một thời gian nhưng rồi lại bỏ dở.”

Điểm yếu của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates cảm thấy ngu ngốc khi không biết ngoại ngữ

Ông cũng không quên ca ngợi CEO Facebook: “Mark Zuckerberg đã làm được một điều tuyệt vời khó tin khi có thể học và trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại.”

Không giống như Zuckerberg, mỗi khi Bill Gates đến Trung Quốc, cho dù là gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hay đi thăm một cửa hàng Dairy Queen ở Bắc Kinh cùng với Warren Buffett, ông đều dùng tiếng Anh.

Jack Ma: học dốt Toán

Người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba từng thú nhận rằng ông học dốt Toán và từng thi trượt đại học 2 lần.

Tuy nhiên, bù lại Jack Ma lại rất giỏi tiếng Anh. Khi còn nhỏ, ông thường hướng dẫn du khách nước ngoài tại các điểm đến ở Hàng Châu.

Điểm yếu của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Jack Ma học dốt Toán nhưng giỏi tiếng Anh

Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu, với thu nhập 12 USD/tháng.

Donald Trump: không biết sử dụng máy tính

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump được cho là không thích và không am hiểu về công nghệ.

Tờ TheNextWeb cho biết ông Trump chỉ đi lại và làm việc mà không cần check email. Ông thậm chí không thường xuyên mang theo smartphone, mà chỉ dùng một loại điện thoại với chức năng nghe – gọi đơn giản. Nhiều tờ báo cũng khẳng định Donald Trump không biết sử dụng máy tính.

Điểm yếu của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Tổng thống đắc cử Donald Trump được cho là không biết nhiều về công nghệ

Tỷ phú bất động sản còn “gây sốc”, khi có báo cáo tiết lộ rằng ông có thể sẽ đưa ra chính sách yêu cầu các đơn vị trong quân đội Mỹ giao tiếp với nhau thông qua thư bằng chữ viết tay.

Ông cho rằng việc sử dụng các công cụ truyền thông hiện đại là không an toàn trước các nguy cơ về bảo mật.

Richard Branson: mắc bệnh khó đọc

Richard Branson sinh ngày 18/7/1950 tại Blackheath, London. Mặc dù cha ông là luật sư nhưng gia đình ông không hề giàu có. Khi còn nhỏ, ông bị mắc bệnh khó đọc và học rất kém ở trường.

Vì vậy, ông đã bỏ học vào năm 16 tuổi. Thầy hiệu trưởng của Branson từng nói rằng Branson hoặc sẽ phải vào tù hoặc sẽ thành triệu phú.

Điểm yếu của các tỷ phú nổi tiếng hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

Tỷ phú Richard Branson mắc chứng khó đọc và học rất kém ở trường

Có vẻ như lời ‘tiên tri’ của thầy hiệu trưởng đã không sai khi Branson trở thành triệu phú năm 23 tuổi, và hiện nay ông còn là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới.

Khi còn là một cậu bé tuổi teen, Branson đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình bằng việc cùng những người bạn cho ra đời tờ tạp chí mang tên ‘Student’.

Đến thập niên 70, ông sáng lập Virgin Records và Tập đoàn Virgin. Sau đó, Branson lần lượt bổ sung thêm hãng hàng không Virgin Atlantic, Virgin Mobile và Virgin Trains. Tính đến này, tập đoàn Virgin của Branson bao gồm hàng trăm công ty con.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả