AccuWeather: Bão Florence có thể gây thiệt hại 60 tỷ USD cho 2 bang Bắc và Nam Carolina

Theo tin tức mới nhất của trung tâm dự báo thời tiết AccuWeather (Mỹ), mặc dù được dự báo sẽ giảm xuống cấp 2 khi tiến vào vùng trung tâm của hai bang Bắc và Nam Carolina với sức gió mạnh nhất đạt 177km/h nhưng bão Florence vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế 2 bang.

Giải thích điều này, chuyên gia khí tượng học của AccuWeather cho biết, việc bão Florence chững lại (di chuyển chậm) trong khoảng 3 ngày sẽ khiến các khu vực ven biển của 2 bang Bắc và Nam Carolina hứng chịu những trận mưa gió lớn, gây xói lở bờ biển và ngập lụt không chỉ trong vài giờ mà có thể kéo dài đến vài ngày.

“Trong khi các kênh dự báo thời tiết khác tập trung theo dõi cường độ của cơn bão thì AccuWeather đi sâu vào tác động tổng thể của cơn bão lên con người và kinh tế. Hãng ước tính, bão Florence có thể gây thiệt hại kinh tế lên đến 60 tỷ USD cho 2 bang Bắc và Nam Carolina. Nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề về của là do gió mạnh “tấn công” vào các vùng ven bờ và mưa lớn gây lũ lụt trên đất liền.”, Tiến sĩ Joel N. Myers – Người sáng lập và Chủ tịch của AccuWeather – cho biết.

Hình ảnh cơn bão Florence trên vệ tinh. Nguồn: The Weather Channel

Trong một diễn biến liên quan, CNN dẫn lời của Thống đốc bang Bắc Carolina là Roy Cooper rằng: “Nếu cố tình ở lại, các bạn đã tự đưa mình vào nguy hiểm. Một khi gió và mưa bão bắt đầu, không ai có thể di chuyển trong an toàn được nữa.”

Những người đứng đầu chính quyền 2 bang Bắc và Nam Carolina đã phát đi lệnh sơ tán “Hãy di tản. Ngay lập tức!” đối với những người dân vùng ven biển vẫn còn cố bám trụ.

  • Bắc Bán Cầu xuất hiện 7 cơn bão, trong đó có siêu bão khiến 1,5 triệu người sơ tán!

Riêng tại thị trấn Carolina Beach ở bang Bắc Carolina, vào 20h ngày 12/9, chính quyền đã ban hành lệnh giới nghiêm và tiến hành phong tỏa cây cầu duy nhất nối liền đảo với đất liền của thị trấn.

Các nhà chức trách lo ngại, khoảng 1.000 dân trong tổng 6.300 dân cư của Carolina Beach vẫn cố tình ở lại khu vực được dự báo sẽ ngập lụt hơn 1m so với mực nước biển mà chưa di tản đến vùng an toàn.

Tính cho đến nay, bão Florence là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Bờ Đông nước Mỹ trong nhiều thập kỷ. Sau khi giảm cấp từ cấp 4 xuống cấp 2 trong thang đo bão Saffir–Simpson, bão Florence vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi được dự báo sẽ đổ bộ bang Bắc Carolina vào ngày 13/9 (giờ địa phương), gây ra lốc xoáy, mưa lớn và gió mạnh.

Hình ảnh đám mây khổng lồ của cơn bão Florence. Ảnh do phi hành gia làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp lại ngày 12/9. Nguồn: CNN

Những hình ảnh liên quan đến cơn bão Florence đổ bộ Bờ Đông nước Mỹ:

HÌnh ảnh người dân ở Bắc Carolina tiến hành di chuyển đến vùng an toàn. Nguồn: AP
Những người dân Mỹ ngủ nghỉ tại khu vực lưu trú an toàn. Ảnh
Người dân Mỹ đang bảo vệ các đồ đạc, vật dụng của mình trước khi bão đổ bộ.
Quầy hàng ở siêu thị hết sạch hàng hóa do người dân mua dự trữ. Nguồn: Getty
Người dân vùng ven biển Bắc Carolina gia cố lại nhà cửa. Nguồn: Getty

AccuWeather: Bão Florence có thể gây thiệt hại 60 tỷ USD cho 2 bang Bắc và Nam Carolina - Ảnh 9.

Tàu thuyền ở khu vực ven biển bang Bắc Carolina được neo đậu cố định. Nguồn: AP

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, AccuWeather

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả