Ám ảnh cảnh trái ngược nhau ở Hiroshima trước và sau khi bị ném bom

Hình ảnh trước chiến tranh ở một thị trấn của tỉnh Hiroshima cho thấy cảnh tượng bình yên, buôn bán nhộn nhịp. Trước khi bị ném bom, Hiroshima là một thành phố quan trọng có ý nghĩa cả về mặt quân sự và công nghiệp của Nhật Bản.
Hình ảnh chỉ còn trong ký ức của tòa nhà mái vòm ở Hiroshima trước khi bị ném bom. Địa điểm này là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ nổ bom nguyên tử. Ngày nay, một số tàn tích của khu vực này vẫn còn tồn tại và được gọi là Nhà Mái vòm Bom Nguyên tử hay Đài Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

Toàn cảnh khu vực Hiroshima nhìn từ trên cao đông đúc và nhộn nhịp dọc theo sông Motoyasugawa trước khi bị ném bom. Sau thảm họa bom nguyên tử kinh hoàng, khu vực này đã bị phá hủy hoàn toàn và không còn gì ngoài những đống đổ nát.
Ga Hiroshima từ năm 1912 - 1945.
Cảng Ujina trước chiến tranh. Bến tàu tương đối nhỏ này đã phát triển thành một cảng biển ở Hiroshima và trở thành một trong những điểm lên tàu quan trọng của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến II.
Ngày 6/8/1945, một đán mây hình nấm khổng lồ xuất hiện trên bầu trời chỉ 1 giờ sau khi một quả bom nguyên tử được máy bay ném bom Mỹ B-29 thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Gần 80.000 người được cho là đã thiệt mạng ngay lập tức cùng với 60.000 người sống sót sau đó cũng chết vì bị thương và phơi nhiễm phóng xạ.
Những người sống sót khi quả bom nguyên tử đầu tiên thả xuống Hiroshima đang chờ được cấp cứu khẩn cấp ngày 6/8/1945.
Không lâu sau khi quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima, những người sống sót đã được các bác sĩ điều trị khẩn cấp.
Người dân tập trung trước ga Hiroshima bị phá hủy một vài tháng sau khi vụ ném bom xảy ra.
Quân đội Nhật Bản nghỉ ngơi ở nhà ga Hiroshima sau khi bom nguyên tử phát nổ.
Những khu phố nhộn nhịp giờ chỉ còn là bãi đổ nát ở Hiroshima.
Hiroshima tan hoang sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố này.
Bức ảnh chụp ngày 6/10/1945 cho thấy một người phụ nữ Nhật Bản và đứa con của cô nằm trên một tấm thảm trải trên nền đất tại bệnh viện nằm ở gần trung tâm thành phố Hiroshima bị phá hủy.
Cảnh tượng đổ nát ở Hiroshina nhiều tháng sau vụ ném bom.
Nhà thờ Nagarekawa giữa cảnh hoang tàn ở Hiroshima.

Cảnh tượng ở Hiroshima nhìn từ trên cao một thời gian sau khi quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố này.
Một người lính Nhật Bản đi qua một khu vực bị phá hủy hoàn toàn ở Hiroshima vào tháng 9/1945.

(Theo Rare Historical Photos)

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả