Ánh sáng xanh bí ẩn loé lên trong trận động đất tại Mexico do đâu?

Đoạn video ghi hình ánh sáng kỳ lạ màu xanh lam và xanh lá cây lóe lên trên bầu trời tthành phố Mexico. Nhưng vẫn chưa rõ ánh sáng lóe lên trước hay sau khi trận động đất xảy ra.

Ánh sáng xanh trong trận động đất ở Mexico (nguồn ảnh: Impacto El Diario).

Ánh sáng lóe lên bất thường như thế được gọi là “ánh sáng động đất”. Nó xuất hiện trên trời gần khu vực vừa trải qua rung động đĩa kiến tạo.

Mặc dù ánh sáng lóe lên như ánh chớp nhưng nó xuất phát từ mặt đất, không phải từ trên trời và có thể lan xa 650m. Hiện tượng này thường xảy ra khi có động đất. Nó có thể xảy ra trước và sau động đất.

Ánh sáng xanh bí ẩn loé lên trong trận động đất tại Mexico do đâu? - Ảnh 2.

Vị trí tâm chấn động đất tại Mexico (nguồn ảnh: Impacto El Diario).

Trong mấy năm qua, các nhà nghiên cứu đã đưa ra mấy giả thuyết về ánh sáng động đất hình thành thế nào, trong đó có nói đến sự đứt gãy từ trường Trái Đất do căng tầng kiến tạo và hiệu ứng áp điện là đá thạch anh sinh ra điện áp khi nén lại bằng một cách nhất định.

Theo một nghiên cứu hồi năm 2014, ánh sáng động đất có thể do một loại đá cụ thể gây ra, như bazan và gabbro có thể phóng điện khi bị tác động.

Ở một số nơi, loại đá này có trong các cấu trúc xây dựng thẳng đứng gọi là đê và có thể ẩn sâu tới 97 km trong lòng đất.

Sự căng cứng trong các tầng kiến tạo làm cho đá này trong trạng thái tương tự tia plasma – có thể di chuyển với vận tốc rất cao và bùng nổ ở bề mặt thành các lần xả điện trong không khí. Sự phóng điện đó chính là ánh sáng động đất.

Nguồn: Scien CR

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả