Bầy chó hoang dồn linh dương hung hăng xuống nước: Cõi chết giăng sẵn cho kẻ cô độc?

Chó hoang châu Phi tuy không thể so sánh về kích thước với các loài ăn thịt khác trong cùng môi trường sống như linh cẩu, báo hay sư tử… nhưng không vì thế, chó rừng không có chỗ đứng của mình trên thảo nguyên.

Chó rừng hợp sức hạ gục cả linh dương. Ảnh: BBC

Dưới đây là một cuộc chiến của cả bầy chó hoang với đối thủ là một con linh dương đầu bò to khỏe, hung hăng những cuối cùng cũng phải bị khuất phục. Khi có đủ số lượng, cho hoang không hề e ngại những động vật to lớn, thậm chí cả sư tử.

Xem video:

Chó rừng đại chiến với linh dương đầu bò. Nguồn: Wild Animals

Thực tế, chúng là loài có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt và để bù đắp điểm yếu về kích thước (khối lượng chỉ 22 kg và chiều dài 92 cm ở con trưởng thành), chúng tăng số lượng thành viên trong đàn (bầy có hơn 100 thành viên không phải là hiếm).

Khác với bầy linh cẩu hay sư tử, chó hoang không tàn nhẫn và máu lạnh với đồng loại, sức mạnh của chúng tới từ sự đoàn kết và gắn bó giữa các thành viên trong bầy. Con đầu đàn nếu bị thương sẽ không bị ép thoái vị mà vẫn được cả đàn tôn trọng, nghe lời.

Chó hoang chẳng ngán gì sư tử nếu đủ số lượng. Ảnh: Caters News Agency

  • Bí ẩn căn cứ ngầm nơi Mỹ giấu 600 tên lửa hạt nhân: Có thể “sờ gáy” Liên Xô bất cứ lúc nào

Thức ăn luôn được chia đều cho các thành viên (nếu con nào bị ốm hay bị thương, già yếu không thể săn mồi… nó sẽ được cả bầy chăm sóc thay vì bị đuổi khỏi đàn hay giết chết). Ngoài ra, cả đàn luôn chăm lo cho những con chó mới sinh hay chó con một cách chu đáo.

Chó hoang là những kẻ du mục bền bỉ và nhanh nhẹn, có thể đi săn trong phạm vi 50 km/ngày và kỹ năng săn mồi vô cùng điêu luyện (tỷ lệ săn thành công là 80% so với 30% ở sư tử), chúng sẽ đua đường dài với con mồi cho đến khi nạn nhân kiệt sức.

Một điều thú vị ở loài chó này là chúng không thể bị thuần hóa, rất nhiều người đã cố gắng làm điều này vì chó hoang có bộ lông rất đẹp và có nhiều đặc tính quý báu, thế nhưng bản năng bẩm sinh của chó hoang là không tin con người mà chỉ tin vào bầy của mình.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Nat Geo, Krugerpark, Africageographic

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả