Bí ẩn hơn 100 con cá heo chết bất thường, dạt vào bờ biển Brazil

Cụ thể, tính từ giữa tháng 12/2017, có khoảng hơn 100 xác cá heo xám bất ngờ dạt vào bờ biển thuộc vịnh Sepetiba ở phía tây Rio de Janeiro, Brazil, khiến nhiều nhà khoa học bối rối vì chưa rõ nguyên nhân xảy ra hiện tượng bí ẩn này.

Theo ước tính sơ bộ, trung bình mỗi ngày có khoảng 4-5 xác cá heo dạt vào bờ.

Theo nguồn tin địa phương, số cá heo xám chết chiếm tới khoảng gần 10% trong tổng số quần thể cá heo sinh sống tại đây. Đó thực sự là một con số đáng lo ngại. Khu vực này được cho là “ngôi nhà” cư trú của hơn 800 con, và rất có thể là nơi tập trung nhiều cá heo xám nhất trên thế giới.

Cảnh tượng đau lòng: Hàng trăm con cá heo xám chết bất thường, dạt vào bờ biển Brazil. Ảnh: Boto Cinza Institute

Hiện tại, các chuyên gia tại một số tổ chức bảo tồn địa phương như Viện Boto Cinza và SOS Botos đang tiến hành phân tích mẫu da, máu và xương từ xác của chugns để tìm hiểu nguyên nhân chính thức.

Leonardo Flach, một nhà sinh vật học, đồng thời là điều phối viện trưởng tại Viện Boto Cinza, cho biết:

Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh tượng như vậy. Đây thực sự là một bi kịch.

Một ngày chúng tôi tìm thấy xác của những con cá heo đực và đã trưởng thành, ngày tiếp theo thì lại thấy những con cái và nhiều con non. Tuy nhiên, chúng đều gầy gò với nhiều thương tổn nặng ở da“.


Nhiều con cá heo dạt vào bờ trong tình trạng có nhiều vết thượng nặng ở da. Ảnh: Caters News Agency

Theo nhận định ban đầu của các nhà khoa học, nhiều khả năng một loại vi khuẩn hoặc virus đã gây nên cái chết hàng loạt cho những con cá heo xám. Nhưng nếu nguyên nhân là như vậy, thì sẽ có khoảng 70 – 80% số cá heo sẽ chết.

Thường sống thành bầy đàn lớn đến 200 con và có quan hệ gần gũi với nhau, các nhà khoa học lo ngại việc phát sinh bệnh truyền nhiễm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá heo xám.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thu được các kết quả nghiên cứu chính xác vào cuối tháng 1/2018.

Nhiều con cá heo xám đủ kích cỡ bất ngờ chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ biển Brazil. ảnh: Caters News Agency

Trên thực tế, thông tin về loài cá heo xám hiện nay vẫn còn tương đối ít. Trước đây, số lượng cá heo xám chết trong vùng vịnh này là khoảng 5 con/tháng, do tình trạng khai thác quá mức của người dân và vấn nạn ô nhiễm hóa chất.

Leonardo Flach cho biết, môi trường xung quanh khu vực Rio de Janeiro hiện đang rất ô nhiễm và tình trạng săn bắt cá heo trái phép vẫn đang diễn ra tràn lan.

Ngoài ra, vịnh Sepetiba được bao bọc quanh bởi các khu chung cư, xưởng đóng tàu, bến cảng và các nhà khoa học cũng chưa rõ sự phát triển này có gây ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của cá heo.

Các nhà khoa học hy vọng giới chức trách kịp thời can thiệp để giúp bảo vệ loài cá heo này. Ảnh: Caters News Agency

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân chính xác, nhưng các nhà khoa học hy vọng có thể tạo thêm áp lực lên các nhà chức trách để bảo vệ cá heo, nếu không số lượng về loài vật này sẽ sụt giảm rất nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng cá heo xám chết hàng loạt ở bờ biển Brazil sẽ sớm được các chuyên gia công bố sớm nhất vào cuối tháng 1/2018.

Xem video:

Bài viết tham khảo các nguồn: Sciencealert, National Geographic

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả