Cuộc đời và những phi vụ ‘xuất quỷ nhập thần’ của siêu tướng cướp Bạch Hải Đường

Sau khi nhiều lần trốn lính, đào ngũ, Huỳnh Đáo tổ chức nhiều phi vụ “kiếm tiền” khiến các sỹ quan và nhà cầm quyền tỉnh Quảng Tín thời ấy đau đầu nhức óc tìm cách bắt sống hoặc triệt hạ tên cướp ma mãnh và đầy bản lĩnh này mà không được.

Ảnh minh hoạ

Tướng cướp giữa thời loạn

Nhưng việc làm nên tên tuổi Huỳnh Đáo chính là việc Huỳnh Đáo có thể vào tận sào huyệt, hay đột nhập vào nhà của những tướng tá cao cấp nhất tỉnh Quảng Tín hồi ấy như đi vào chốn không người mà không bị phát hiện, nếu như Huỳnh Đáo không để lại dấu hiệu thì chẳng ai biết mình đã bị mất thứ gì. Một điều đặc biệt là mỗi lần ra tay, Huỳnh Đáo đều “bắn tin” cho khổ chủ biết trước để đề phòng. Ấy vậy mà dù đề phòng cách nào cũng không thoát khỏi hành động xuất quỷ nhập thần của Huỳnh Đáo.

Ông Trần Bảo cho biết: “Khi Huỳnh Đáo đã quyết tâm ra tay lấy thứ gì đó thì chẳng ai có thể giữ được. Ngay như Tỉnh trưởng Quảng Tín là đại tá Hoàng Đình Thọ cũng bị lấy mất khẩu col 49 ngay trong đêm tại phòng ngủ mà không hề hay biết, đủ thấy Huỳnh Đáo bản lĩnh cỡ nào!”Kể về câu chuyện có thật ấy, ông Trần Bảo cho biết. Lúc ấy tên tuổi Huỳnh Đáo đã có tiếng trên giang hồ xứ Quảng, nhiều tay anh chị biết tiếng lặn lội từ Quy Nhơn, từ Huế đến thách đấu. Sau nhiều lần đều thua, giang hồ xứ Cố đô mới quyết định nếu Huỳnh Đáo lấy được khẩu col 49 luôn kè kè bên người của Đại tá Thọ thì họ mới phục.

Huỳnh Đáo nghe thế chỉ cười khẩy rồi hẹn đúng sáng hôm ấy sẽ mang khẩu súng đến cho những tay anh chị này được mục kích. Trước khi ra tay, như thường lệ Huỳnh Đáo đã bắn tin cho Đại tá Thọ được biết rằng sẽ đến lấy khẩu súng quý của ông ta vào đêm hôm ấy. Nhận được tin, Đại tá Thọ hoảng hồn vì biết rằng khi Huỳnh Đáo muốn gì là y sẽ làm được. Thế là suốt ngày hôm ấy cho đến tận sáng hôm sau, khẩu col 49 luôn được giữ gìn cẩn thẩn, ngay cả lúc đi tắm, đi vệ sinh cũng không rời chủ nhân của nó.

Cùng với đó, quanh nhà Đại tá Thọ là tầng tầng lớp lớp kẽm gai có gắn điện cao thế, rồi từng đàn chó dữ và cả một trung đội cảnh sát liên tục tuần tra. Nhưng rồi đến nửa đêm, khi Đại tá Thọ đang mơ màng ngủ thì thấy bóng dáng một người thấp thoáng bên ngoài cửa sổ. Đại tá Thọ giật mình tỉnh dậy hò hét quân lính đuổi bắt người, đến lúc quay vào thì khẩu col 49 để dưới gối đã được thay bằng một khúc gỗ.

Đại tá Thọ tức giận điếng người, nhưng chẳng thể nào bắt được hung thủ vì chẳng lẽ lại rêu rao rằng mình không giữ được khẩu súng là vật bất ly thân, mặc dù đã nhận được lời cảnh báo trước của tên trộm. Danh dự của người đứng đầu một tỉnh khiến Đại tá Thọ phải đổi giận làm vui.

Rồi buổi sáng hôm ấy, khắp từ đầu chợ đến cuối phố của thị xã Tam Kỳ rầm rĩ chuyện Huỳnh Đáo tàng hình vượt tường, vượt rào kẽm gai chăng đầy dây điện, qua mắt cả một trung đội cảnh sát và đàn chó dữ mà vẫn lấy được khẩu súng của đại tá Thọ. Giang hồ Đất Võ và Đất Cố đô thấy Huỳnh Đáo làm được những điều không thể như thế nên vô cùng khâm phục.

Để chứng tỏ mình, Huỳnh Đáo còn nói sẽ trả lại khẩu súng cho đại tá Thọ mà không ai biết. Cũng với cái cách thường làm, đến lần này đại tá Thọ sợ toát mồ hôi hột vì nhà mình đã bị Huỳnh Đáo đột nhập đến hai lần. Chính sự việc đó đã khiến tên tuổi Huỳnh Đáo nổi như cồn thời bấy giờ, đến nỗi giang hồ xứ khác cũng phải phục sát đất, còn chính quyền ngụy thì tức tối nhưng không thể làm gì được.Cũng từ việc đó, sau này mỗi lần có sự xuất hiện của Huỳnh Đáo ở đâu, là tướng tá và ngụy quyền đều phải đau đầu.

Thủa ấy, ở mảnh đất này còn có một quán café, như bây giờ được gọi là “VIP”, đó là một ngôi nhà khang trang, có cửa kính rộng lớn, có máy lạnh và bàn ghế sang trọng, quán ấy có tên “Tây Nguyên” nằm đối diện Nhà thờ Thiên Chúa Giáo – Tam Kỳ. Quán này khi xưa người ta không gọi là “VIP” mà thường gọi là quán “sĩ quan”, bởi thực khách đa phần là những công chức, những sỹ quan VNCH hàng ngày sánh vai cùng “bồ nhí” và các cô gái điếm hạng sang.

Trên lầu của quán cà phê này là nơi dành cho các sỹ quan cao cấp, có cả lính mỹ thường xuyên tụ tập đánh bạc sau mỗi lần nhận lương, thưởng hay sau mỗi trận đánh về. Biết được điều ấy, Huỳnh Đáo thường đến đây để “xin” ít tiền sinh sống quá ngày. Vì là sỹ quan cao cấp nên được bảo vệ rất nghiêm ngặt, ấy vậy mà khi các tướng tá đang say sưa sát phạt nhau, Huỳnh Đáo thình lình xuất hiện bên cạnh, nói đôi ba câu rồi ung dung lấy tiền đi trước sự sững sờ của lính ngụy.

Vì quá biết tiếng tăm của Huỳnh Đáo nên mỗi lần Huỳnh Đáo xuất hiện “xin” tiền, là tướng tá ngụy đành dứt ruột đưa, bởi ngay chính Tỉnh trưởng Hoàng Đình Thọ còn phải e dè mỗi lẫn Huỳnh Đáo đến nhà hay đến Sở vụ xin, huống gì các cấp tướng tá dưới quyền. Tiền lấy được Huỳnh Đáo chia cho anh em bạn hữu chứ không tiêu xài một mình. Chính vì thế đàn em dưới trướng Huỳnh Đáo rất đông phải tới con số 100, đấy là chưa kể những “đệ tử nửa mùa” ăn theo tên tuổi Huỳnh Đáo.

“Bạch Hải Đường xứ Quảng”

Những vụ cướp của Huỳnh Đáo không chỉ giới hạn trong phạm vi Quảng Tín, mà còn mở rộng ra khu vực Quảng Đà, Quảng Ngãi và có nhiều vụ rất lớn. Như vụ đột nhập vào một tiệm kim hoàn ở Quảng Ngãi lấy đi toàn bộ số tài sản có giá trị của một tên thượng tá ngụy quân mở ra, hay như vụ đột nhập vào sân bay Chu Lai… đều được người đời truyền tụng.

Có một điều đặc biệt là Huỳnh Đáo không bao giờ lấy của người dân, mà chủ yếu lấy của chính quyền ngụy, hay những tướng tá ngụy mà Huỳnh Đáo biết là có nhiều tiền. Chỉ một lần duy nhất Huỳnh Đáo mượn của một người dân, nhưng sau đó trả lại gấp mười lần. Lần đó, Huỳnh Đáo đi ra Huế về, trên người không còn một cắc bạc nào trong khi vợ một người bạn đang trong nhà hộ sản.

Bí kế vì không thể ra tay ngay lúc này được, trong đêm Huỳnh Đáo bèn gõ cửa một hiệu buôn tại khu vực Cầu Cống để hỏi mượn tiền. Khi chủ hiệu biết người mượn tiền của mình là tướng cướp khét tiếng đã rất hồ hởi mang ra. Chỉ đến tối hôm sau, Huỳnh Đáo xuất hiện trở lại với một bọc tiền gấp mười lần số tiền mượn đêm hôm trước cùng với lời cảm ơn.

Việc Huỳnh Đáo cướp của chính quyền ngụy rồi chia cho dân nghèo được rất nhiều người biết tới. Đặc biệt là vụ cướp mấy xe gạo chở từ Bình Định ra Huế trong khi người dân xứ Quảng đang đói được nhiều người truyền nhau. Và với việc làm đó, Huỳnh Đáo được giới giang hô xưng tụng là “Bạch Hải Đường của xứ Quảng”.

Hỏi về chuyện ấy có thật hay chỉ là lời đồn đại, ông Trần Bảo khẳng định là chính xác. Ông Bảo không nhớ rõ đó là năm nào, nhưng khoảng năm 1970 – 1971, khi ấy xứ Quảng mất mùa, người dân đói khổ nhiều trong khi gạo trắng lại được chở ra và bán với giá cắt cổ, người dân nghèo không có tiền mua. Bực bội trước hiện trạng ấy, Huỳnh Đáo quyết định ra tay.

Ngày ấy, khi nắm rõ có một chuyến hàng gồm nhiều xe chở gạo từ Bình Định ra Huế, Huỳnh Đáo chỉ đạo đàn em và đệ tử mình tiến hành tập kích. Khi đoàn xe chạy tới cầu Bà Bầu (địa phận xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành bây giờ), đàn em của Huỳnh Đáo xông ra khống chế lính áp tải, sau đó yêu cầu đưa toàn bộ xe hàng chở gạo về Tam Kỳ.

Tại khu Tứ Hiệp (nay là KP 6, Phường An Mỹ, TP. Tam Kỳ), bà con nhân dân nô nức đi nhận gạo phát chẩn của tướng cướp khét tiếng ấy. Một xe gạo còn lại được chở về Kỳ Thịnh (Phú Ninh hiện nay), nơi Huỳnh Đáo sống tuổi thơ để phát gạo cho bà con. Đến lúc này mọi người dân Kỳ Thịnh mới biết tướng cướp khét tiếng làm điên đảo chính quyền ấy là Huỳnh Đáo.

Sau vụ cướp gạo phát chẩn cho người dân ấy, chính quyền ngụy đã liệt Huỳnh Đáo vào những đối tượng cần diệt trừ khẩn cấp. Nhưng không biết bao nhiêu lần vây bắt, tổ chức ám sát đều không được bởi Huỳnh Đáo là bạn thân thiết của những trinh sát dữ dằn nổi tiếng thời ấy như trinh sát Hai, trinh sát Sáu…

Có những tin đồn thổi mang màu sắc mê tín dị đoan như tướng cướp này có khả năng “xuất quỷ nhập thần” và “giác quan thứ sáu” của y có thể biết trước mọi kế hoạch vây bắt của chính quyền nên hắn không thể sa lưới. Nhưng rồi, trong một lần bất cẩn, và vì “người vợ hờ” của mình, Huỳnh Đáo đã tự sát trước sự bao vây của một đại đội cảnh sát và quân lính, kết thúc cuộc đời của tướng cướp nổi danh xứ Quảng…

Những phi vụ ‘xuất quỷ nhập thần’ của Bạch Hải Đường

Chỉ trong mấy tháng đầu năm 1973, Bạch Hải Đường cùng đồng bọn đã “đột vòm” 40 phi vụ. Tuy nhiên, điều lạ lùng là tướng cướp này chỉ lấy của nhà giàu và còn chia cho người nghèo.

Trượt vào vũng lầy tội lỗi

Sau khi tôi luyện ở một võ đường tại Cần Thơ, Nguyễn Ngọc Truyện quay về quê ở Long Xuyên để tiếp tục sinh sống. Thuở thanh niên, cũng như bao chàng trai khác, Truyện làm ăn lương thiện bằng đủ nghề, với cuộc sống khá chật vật. Bước sang tuổi 18, Truyện cao ráo, trắng trẻo, đẹp trai, ăn nói nhẹ nhàng, khiến bao cô gái rung động, mong được theo về “nâng khăn sửa túi”.

Bà Bé Hai (61 tuổi, ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), người từng sống cùng dãy nhà với Truyện ở hẻm Ba Lâu, xác nhận: “Lúc đã là tên trộm có tiếng, Truyện vẫn giữ được vẻ ngoài nho nhã, sáng sủa, chứ không hề bặm trợn. Vì thế, nếu chỉ nhìn bề ngoài, ít ai biết Truyện là một kẻ chuyên sống bằng nghề trộm cắp. Mặc khác, ngày còn sống ở hẻm Ba Lâu, Truyện là thanh niên quảng giao, được nhiều người mến mộ”.

Nhung phi vu 'xuat quy nhap than' cua Bach Hai Duong hinh anh 1Hồ sơ truy nã Bạch Hải Đường  của công an tỉnh Long An.

Bà Hai Bé kể, khoảng năm 19 tuổi, Truyện lấy vợ tên là Hồ Thị Lãnh, quê ở huyện Thốt Nốt (Cần Thơ), đến nay không rõ còn sống hay đã mất, nhưng đã sinh cho Truyện được 2 đứa con trai.

Từ ngày gánh thêm trách nhiệm làm cha, cuộc sống vốn nghèo khó của Truyện càng thêm nặng gánh, đặc biệt với một kẻ không nghề nghiệp ổn định như gã. Ngày ngày làm nghề đẩy xe, bốc vác, chạy xe lôi… Truyện vô cùng thèm khát khi chứng kiến cuộc sống của những người giàu có. Nhiều đêm đứng dưới lề đường, ngước nhìn những ánh đèn chói sáng hắt ra từ những biệt thự sang trọng, Truyện lại tưởng tượng mình được sống trong đó, nằm máy lạnh và thưởng thức những chai rượu đắt tiền có xuất xứ từ trời Tây.

Làm ăn lương thiện được một thời gian mà cuộc sống vẫn không khấm khá hơn, Truyện dắt díu vợ con từ Cần Thơ quay về nơi chôn nhau cắt rốn ở “khu ổ chuột” Ba Lâu, Long Xuyên. Tại đây, Truyện bắt đầu kết giao với  Nguyễn Văn Năng, Sơn, Tâm… những kẻ có tiểu sử chuyên “đột vòm”.

Giai đoạn đầu những năm 70 của thế kỷ trước, TP Long Xuyên được xem là trung tâm kinh tế – chính trị chiến lược của chế độ Sài Gòn ở miền Nam. Nơi đây có những biệt thự cao cấp của các chuyên gia quân sự, ngoại giao nước ngoài và quan chức cao cấp của Việt Nam. Hồi đó, khi cả nước còn nghèo khó thì trong những biệt thự này đã có máy lạnh, tủ lạnh, ti vi, đài cát-sét, máy chiếu phim… Đó là những thứ xa xỉ được nhập trực tiếp từ Mỹ, chỉ cần bán đi một trong số những tài sản đó là đủ thỏa thê tiêu xài.

Có vẻ như Truyện có cái nhìn đi “trước thời đại” nên trong đầu luôn nung nấu ý định chuyển nghề trộm cắp. Nhưng trên thực tế, nguyên cớ làm Truyện rẽ khỏi lối của người lương thiện bắt nguồn từ một lần cùng quẫn vì con đau ốm.

Trong bản khai cung khi bị công an bắt vào năm 1980, Truyện thành thật tường trình con đường đến với “nghề trộm”: “Một ngày đầu năm 1971, đứa con đầu đau nặng mà không có tiền mua thuốc, tôi phải trốn quân dịch nên không chạy xe lôi được. Tìm chỗ làm ở đâu cũng không được, cùng đường, tôi quyết định đi lấy trộm xe máy bán lấy tiền”.

Chuyến “ăn hàng” đầu tiên trót lọt, y nhận ra rằng nghề ăn xổi cũng đâu khó khăn gì, chỉ cần có mánh khóe, lanh lợi là đủ “no”.

Cứ thế, Truyện bỏ hẳn những công việc lương thiện, cùng các chiến hữu bước vào nghiệp đột vòm. Nhưng dường như, từ cuộc sống nghèo cơ cực của mình, Truyện lập ra một nguyên tắc bất thành văn là chỉ lấy của nhà giàu… Đặc biệt, Truyện còn chia một phần chiến lợi phẩm kiếm được cho người nghèo.

Bà Hai Bé kể: “Hồi đó, những người trong hẻm Ba Lâu rất mến Truyện, chồng tôi là ông Sơn cũng không phải ngoại lệ. Cũng vì mến mộ kiểu trộm tài sản nhà giàu của Truyện nên ông kết nghĩa anh em. Dân trong vùng biết Truyện là trộm nhưng chẳng ai ghét…”.

Những vụ “siêu đột vòm”  

Sau lần bị bắt, Truyện khai: “Một lần tôi vào nhà ông chủ Chuẩn ở gần chùa Bình An, phường Mỹ Bình, được một số bác sĩ thuê ở. Do bên dưới có lính canh, tôi leo lên vách tường nhà chùa rồi leo qua nóc nhà, trổ mái chui xuống ngay phòng của một bác sĩ người Úc đang ngủ”.

Chiến lợi phẩm mà Truyện và đồng bọn lấy được là quần áo, đồng hồ đeo tay, quạt máy, máy cát – sét. Sau đó không lâu, y tiếp tục quay lại: “Lần sau, tôi vào phòng của một bác sĩ người Mỹ. Tôi lấy quần áo, gương soi, máy cát-sét, tiền đô la… Tôi nhìn thấy khẩu súng của ông này, nhưng không lấy”.

Nhung phi vu 'xuat quy nhap than' cua Bach Hai Duong hinh anh 2Bạch Hải Đường trong hồ sơ lưu trữ của công an tỉnh Long An.

Một vụ khác là Truyện đột nhập vào một biệt thự do các kỹ sư Mỹ thuê ở đường Gia Long (thị xã Long Xuyên). Truyện đã leo đường ống nước lên tầng, sau đó khoét cửa sổ vào phòng. Lần đầu tiên trong đời Truyện được thỏa nguyện cảnh sống sung sướng với phòng máy lạnh.

“Phòng có máy lạnh, không màn chống muỗi. Tôi đến gần bên họ rất êm nên hai người Mỹ đều không biết. Tôi lấy hết quần áo, 2 cái rương lớn, máy cát-sét… Tiếp đó, tôi đi vào nhà bếp lấy nồi, chảo, chén bát. Tôi mở tủ lạnh thấy có thịt đã nấu chín, tôi lấy ăn, ăn xong tôi mới về. Về nhà, tôi lục đồ ra thì phát hiện có cả tiền đô la Mỹ. Tôi mang hết đồ đạc bán cho vợ chồng Ba Chuột, còn giấy tờ tùy thân tôi mang trả lại cho hai người Mỹ. Nhưng sau đó mấy ngày, 2 người Mỹ sợ quá trả nhà đi chỗ khác ở”, Truyền khai.

Những vụ “viếng” nhà giàu thường dân của Truyện suôn sẻ đến mức khó tưởng. Thế rồi có vẻ như chán đột nhập nhà thường dân, Truyền và đồng bọn lại “đổi gió” sang các đơn vị quân đội “tìm mồi”. Tất nhiên, một khi “siêu trộm” đã nhắm thì hầu như không thất bại.

Trong hồ sơ sau này, Truyện có khai: “Mấy tháng đầu năm 1973, tổng cộng tôi đã lấy đồ nhà người Mỹ khoảng 40 vụ. Tất cả đều có tên Năng và Triệu tham gia…”.

Theo những khai báo của Truyện còn lưu trong hồ sơ, dù thực hiện nhiều vụ trộm trót lọt với chiến lợi phẩm không nhỏ, nhưng cuộc sống của Truyện ở hẻm Ba Lâu cũng chẳng khấm khá gì. Theo trí nhớ của bà Hai Bé, thời gian đầu Truyện sống với gia đình ở hẻm Ba Lâu, nhưng sau đó cha ruột rồi đến vợ con đi đâu không rõ. Từ đó Truyện sống với mẹ ở xóm “ổ chuột” này, cuộc sống vẫn vạ vật như bao người dân lam lũ khác.

“Tài sản Truyện kiếm được người ta bảo nhiều ở đâu không biết, chứ kỳ thực thuở đó nhà ở mẹ con Truyện vẫn phải thuê của bà Hai Bé ở cuối con hẻm sát bên trại hòm kia. Mẹ con Truyện sống rất bình dân nên bà con xóm giềng không ai ghét bỏ”, bà Hai Bé nhớ lại.

Treo thưởng bắt “siêu trộm” Bạch Hải Đường

Những bản tin truy nã của quân cảnh chế độ cũ đã in ra, dán khắp phố phường ở thị xã Long Xuyên với các dòng mô tả ấn tượng về tên trộm.

Trong số các nạn nhân có đại úy Nguyễn Văn Triệu, Phó chỉ huy cảnh sát thị xã Long Xuyên, An Giang, vì quá ức khi bị Truyện “thăm nhà” nhiều lần, đã phải nhờ đến một số tờ báo đăng tin: “Tên tướng cướp Bạch Hải Đường (tức Truyện) là tên cướp nguy hiểm. Nếu ai bắt được sẽ thưởng 50.000 đồng”. Danh “tướng cướp” cùng cái tên Bạch Hải Đường của Nguyễn Ngọc Truyện xuất hiện từ đó.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả