Cướp biển Somali đụng nhầm “thứ dữ”: Điều gì xảy ra?

Không chỉ nổi danh với sự nghèo đói, xung đột phe phái, nội chiến liên miên, sự nổi tiếng của đất nước Somali ở vùng Đông Phi này còn vươn tầm thế giới “nhờ” những tên cướp biển khát máu, không từ thủ đoạn để đạt được mục đích.

Cướp biển Somali chủ yếu hoạt động ở ven bờ Nam của Vịnh Aden, nơi có tuyến hàng hải quốc tế thuộc loại sầm uất nhất thế giới. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn lượt tàu vận tải qua lại như con thoi ở đây để ra, vào Kênh đào Suez.

Chúng thường sử dụng các tàu nhỏ tốc độ cao để áp sát, tìm cách leo lên các tàu hàng rồi không chế kíp thủy thủ bằng những vũ khí cá nhân như súng tiểu liên AK-47 hay súng phóng lựu RPG-7 (Việt Nam ta hay gọi là B-41).

Chính sự lộng hành của những nhóm cướp biển Somali đã khiến cả thế giới bất an, buộc phải thành lập các nhóm tàu chiến tuần tra thường xuyên trong khu vực để bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng này. Tham gia có các tàu của Nga, Pháp, Mỹ, Trung Quốc,…

Rõ ràng, sự phối hợp này đã đem lại hiệu quả đáng kể.

Trong số các ví dụ điển hình là một nhóm cướp biển đụng phải “thứ dữ” là một tàu chiến của Hải quân Nga đang làm nhiệm vụ trong khu vực. Các bạn hãy theo dõi điều gì đã xảy ra nhé.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả