Đại tá không quân Mỹ nhảy dù từ ngoài không gian nhưng chiếc găng tay bảo hộ bị rách – Chuyện gì đã xảy ra?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi làn da của một phi hành gia tiếp xúc trực tiếp với môi trường không gian? Đó chắc hẳn không phải cảm giác dễ chịu. Những lời đồn đoán về việc các phi hành gia sẽ bị “nổ nhãn cầu mắt, máu bay hơi” nếu bước ra khỏi bộ đồ bảo hộ đã trở nên nổi tiếng vì độ kịch tính của chúng.

Sự thật thì không kịch tính đến vậy nhưng cũng vô cùng ấn tượng!

Năm 1960, đại tá không quân Mỹ Joseph Kittinger đã thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt: Bay lên độ cao 31,3km và nhảy dù xuống Trái Đất, đây là một hình thức lặn không gian (space diving) vô cùng mới mẻ ở thời điểm đó. Độ cao 31,3km là vị trí đứng cao hơn 90% bầu khí quyển, nơi này có áp suất không khí vô cùng thấp, chạm gần tới môi trường chân không.

Joseph Kittinger chuẩn bị trang phục bảo hộ. Ảnh: Internet

Khi chuẩn bị thực hiện cú nhảy, Kittinger đã nhận ra găng tay bảo hộ của mình xuất hiện một vết rách nhỏ. Tuy nhiên, thay vì hủy bỏ nhiệm vụ, ông đã quyết định không tiết lộ điều này với bộ phận kiểm soát và cứ thế nhảy xuống.

Rơi tự do từ độ cao hơn 30km, bộ quần áo bảo hộ đã giúp Joseph Kittinger duy trì áp suất trên toàn cơ thể, ngoại trừ đôi tay. Bàn tay của đại tá không quân Mỹ buộc phải chịu áp suất cực thấp trong suốt 4 phút thực hiện nhiệm vụ.

TIN LIÊN QUAN

  • Chi tiết cực tinh tế trên cửa kính ô tô giúp phòng tránh chấn thương nguy hiểm: Không phải xe nào cũng có!

Theo Air Force Magazine, thời điểm ấy, tay phải của Kittinger sưng to gấp đôi kích thước bình thường, nó trở nên rất đau đớn và ông không thể cử động được tay.

May mắn thay, tình trạng này không kéo dài vĩnh viễn. Khi hạ cánh an toàn và trở về với áp suất bình thường của Trái Đất, những vết sưng kia dần thuyên giảm và ông đã có thể cử động sau một vài giờ, tuy vẫn bị bầm tím nghiêm trọng đến nhiều sau ngày.

Lý giải về hiện tượng phồng rộp bàn tay của Kittinger, các nhà khoa học cho biết, khi tiếp xúc với điều kiện áp suất khí quyển gần như bằng 0, làn da của chúng ta và các mô bên dưới bắt đầu sưng lên vì nước trong cơ thể đang bốc hơi.

Về cơ bản, cơ thể sẽ không bị phình ra tới mức phát nổ vì làn da con người đủ mạnh để phòng tránh điều này. Nếu may mắn được đưa trở lại nơi có áp suất khí quyển ở mức tiêu chuẩn kịp thời thì da và mô cũng sẽ trở lại trạng thái bình thường mà thôi!

Bài viết tham khảo từ Air Force Magazine

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả