Đi đánh bạc 3 lần, quan chức Trung Quốc “thổi bay” hơn 50 tỉ đồng

Vào tháng 7.2017, Kỷ Hải Nghĩa, bí thư đảng ủy xã Tôn Hà, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh đã phải ra hầu tòa vì hành vi nhận hối lộ và tham nhũng.

Ngoài tội trạng chính, trong quá trình điều tra và luận tội Kỷ Hải Nghĩa, các nhà chức trách Trung Quốc đã phơi bày hành vi đánh bạc “đáng chấn động” của viên quan chỉ mới nắm quyền lực ở cấp xã này.

Theo đó, trong thời gian từ năm 2010 tới năm 2011, Nghĩa sang Macau đánh bạc 3 lần, và trong 3 lần này, số tiền bị nướng sạch vào sòng bạc là 52 tỉ đồng.

Một năm sau đó, vào năm 2012, Nghĩa lại đi Macau “đổi vận” song toàn bộ số tiền 3 triệu đôla Hong Kong và 2 triệu nhân dân tệ cũng đều “bay” hết sạch.

Điều đáng nói, toàn bộ số tiền đánh bạc nói trên của Nghĩa đều do một thương gia họ Cát hối lộ cho y.

Kỷ Hải Nghĩa khi còn đương chức.

Trước đó, vào năm 2012, giới ngân hàng Trung Quốc chấn động trước thông tin Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc Dương Côn bị điều tra vì cờ bạc.

Theo truyền thông Trung Quốc, sau khi Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc Trương Ân Chiếu bị điều tra vào năm 2004 thì Dương Côn đã trở thành quan chức cấp cao nhất của ngành ngân hàng Trung Quốc đối mặt với vòng lao lý.

Từng là ứng cử viên sáng giá cho các chức vụ cao nhất tại một trong 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc, nhưng vì máu mê cờ bạc, Dương Côn không chỉ thân bại danh liệt, mà còn nợ các sòng bạc Ma Cao tới 3 tỉ nhân dân tệ (gần 10.000 tỉ VND) sau khi ngã ngựa.

Tuy nhiên, trên thực tế, tổng số tiền mà Dương Côn thua bạc vượt xa 3 tỉ nhân dân tệ. Nguồn thạo tin tiết lộ, đây chỉ là con số hiệp thương với các sòng bạc sau khi tiến hành “chiết khấu”.

Dương Côn khi còn tại nhiệm.

Năm 2009, chính quyền tỉnh Quảng Đông cũng ra thông báo xử tù sáu quan chức cấp cao vì tội đánh bạc và tham nhũng trong đó nổi bật nhất có thể kể đến là Trần Chí Cường, bí thư Thành ủy thành phố Phật Sơn.

Trần Chí Cường bị xử tù chung thân vì vung vãi tới 1,9 triệu USD tiền công quỹ trên chiếu bạc từ năm 2005-2006.

Báo chí Trung Quốc thời gian đó cho hay, Trần thường “công du” đến các sòng bài ở Macau bốn lần mỗi tuần. Trong vòng hai năm, ông này đến Macau đánh bạc 63 lần. Để kiếm tiền trả nợ bạc, Trần đã câu kết với một số quan chức địa phương biển thủ tiền trong quỹ đền bù giải phóng mặt bằng của thành phố.

Được biết trong đợt “truy quét” quan chức đánh bạc vào năm 2009, tổng cộng 53 quan chức Quảng Đông đã bị điều tra, khởi tố và chịu các hình phạt khác nhau khi biển thủ tổng cộng 2,9 triệu USD tiền công quỹ đi đánh bạc.

(Tổng hợp)

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả