Động đất Mexico: Hối hả cứu người sau khi thấy “cánh tay cử động”

Kênh truyền hình địa phương đã phát trực tiếp quá trình lực lượng cứu hộ giải cứu một bé gái mắc kẹt trong đống đổ nát của một ngôi trường tại thủ đô Mexico City. Trước đó, một số người phát hiện ra nạn nhân khi nhìn thấy một cánh tay cử động.

Họ đã luồn ống qua đống đổ nát để đưa nước cho cô bé.

Lực lượng cứu hộ vừa di chuyển chậm rãi vừa xây dựng một giàn giáo gỗ tạm thời để ngăn đống đổ nát tiếp tục sụp xuống và tìm đường đến với nạn nhân. Họ cầu khẩn những người xung quanh im lặng để có thể nghe thấy những lời kêu cứu.

Kênh Foro TV đưa tin bé gái được đưa ra ngoài vào tối 20-9. Cô bé cho biết em “cảm giác được” có 2 học sinh khác nằm gần em nhưng không rõ sống chết. Tổng cộng có 11 nạn nhân được giải cứu thành công ra khỏi ngôi trường Enrique Rebsamen vào ngày 20-9.

Tuy nhiên, vẫn có 21 trẻ em và 4 người lớn không qua khỏi khi được tìm thấy.

Động đất Mexico: Hối hả cứu người sau khi thấy cánh tay cử động - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đào bới đống đổ nát của một tòa nhà. Ảnh: AP

Động đất Mexico: Hối hả cứu người sau khi thấy cánh tay cử động - Ảnh 2.

Thi thể một nạn nhân được tìm thấy. Ảnh: REUTERS

Động đất Mexico: Hối hả cứu người sau khi thấy cánh tay cử động - Ảnh 3.

Đống đổ nát của một tòa nhà. Ảnh: AP

Gia đình của bé trai 7 tuổi Eduardo Huerta Rodriguez đã mất hàng giờ rà soát tờ giấy ghi danh sách những đứa bé được giải cứu. Họ còn đến cả bệnh viện thành phố để tìm con. 

Tuy nhiên, đến khuya 19-9, một thành viên trong gia đình gọi đến báo tin: “Thằng bé vẫn ở trường và nó đã chết khi được giải cứu” – bà Paola Rodriguez, dì của bé trai xấu số, nói.

Vào chiều 20-9, các quan chức kêu gọi người dân tránh khỏi tòa nhà Plaza Condesa, nơi có một sảnh hòa nhạc nổi tiếng, vì lo sợ tòa nhà khổng lồ có thể đổ sụp bất kỳ lúc nào. 

Lực lượng cứu hộ, người dân và người tình nguyện đều chung tay tận dụng tất cả những gì có thể, như chó, máy quay, thiết bị dò chuyển động, dò nhiệt để tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót.

Truyền thông địa phương cho biết các nước láng giềng như Panama, Israel và Chile đã đưa người đến hỗ trợ.

Vụ động đất mạnh cấp độ 7,1 vào ngày 19-9 đã giết chết 230 người dân. Đây là thảm họa thiên nhiên chết chóc nhất Mexico trong vòng 3 thập kỷ kể từ năm 1985. Trước đó 2 tuần, một trận động đất khác mạnh cấp độ 8,1 làm rung chuyển bờ biển phía Nam Mexico, khiến ít nhất 90 người thiệt mạng.

Đoạn clip ghi lại cảnh giải cứu học sinh tại trường Enrique Rebsamen. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Reuters, CNN)

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả