Giải mã bí ẩn “vũ khí” giúp loài nhím gai nhỏ bé địch lại với “sát thủ” máu lạnh – rắn độc

Có ai từng biết đến loài nhím gai Hedgehog nhỏ bé, nhìn vẻ ngoài hiền lành, dễ thương chưa. Nhỏ nhưng có võ, loài nhím này lại khiến cho rắn độc Viper Bắc Mỹ “sợ xanh mắt”.Dù là “cỗ máy” săn mồi đỉnh cao nhưng rắn độc lại “sợ xanh mắt” trước nhím gai nhỏ bé.

Rắn độc Viper Bắc Mỹ được mệnh là một trong những “cỗ máy” săn mồi đỉnh cao: Sở hữu tuyến nọc độc gây chết người với tỉ lệ tử vong cực cao cùng khả năng kiến tạo những pha tấn công con mồi và thu mình lại chỉ trong 1/16 giây, Viper Bắc Mỹ khiến nhiều loài động vật lớn, nhỏ phải khiếp sợ, chùn bước.

Đặc điểm nổi trội nhất của loài rắn độc là khả năng hạ chết con mồi bằng nọc độc được bơm ra từ cặp răng nanh sắc nhọn, hay sử dụng bản năng quấn và siết chết con mồi trong vài phút.

Cách thức săn mồi đa dạng cùng khả năng thích nghi cực lớn với tất cả các môi trường sống (trên cây, trên cạn, dưới nước) trên khắp Trái Đất vô hình chung biến chúng trở thành nỗi khiếp sợ khủng khiếp của những sinh vật bé nhỏ.

Thế nhưng, nhím gai Hedgehog lại trở thành thiên địch của Viper Bắc Mỹ. Nhím Hedgehog có bộ áo giáp đầy gai vô cùng lợi hại cùng khả năng miễn dịch nọc độc rắn gấp 40 lần so với chuột lang.

Biết mình có những lợi thế “hơn người” như thế, nhím Hedgehog có thể xù lông và tiếp cận rắn độc, tất cả việc nó cần làm là tránh không cho rắn độc cắn vào mõm bằng cách cuộn tròn người và xù lông gai nhọn hoắt ra.

Phần còn lại, nhím Hedgehog hoàn toàn có thể tấn công gây thương tích và cắn nát cổ rắn độc bằng những chiếc răng khá sắc của mình.

Các loại vũ khí tự nhiên của Viper Bắc Mỹ trở nên vô dụng trước thiên địch nhỏ bé: Nọc độc không phát huy tác dụng, không thể cắn trúng cái mõm nhỏ của đối thủ, cũng chẳng thể cuộn siết con nhím bé nhỏ nhưng đầy gai, Viper trở nên yếu đuối và vô dụng đến không ngờ.

Và rồi, trong phút chốc ngắn ngủi chỉ kịp định hình bản thân vô dụng, rắn độc Bắc Mỹ đã trở thành bữa ăn ngon miệng của nhím Hedgehog.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả