Giải mã bí ẩn: “Vũ khí” nào biến rồng Komodo thành sát thủ săn mồi?

Theo Live Science, rồng Komodo là loài thằn lằn lớn nhất trên thế giới hiện nay, với chiều dài trung bình từ 2-3m. Rồng Komodo có thể thích hợp ở nhiều môi trường khác nhau. Chúng có khả năng lặn sâu 5m dưới mặt nước để mò cá, nhưng cũng có thể leo trèo như thằn lằn trên cây.

Rồng Komodo là loài đặc hữu của Indonesia; ngoài xứ này, không đâu có. 

Theo khoa học, rồng Komodo là loài cận chủng với giống khủng long ngày xưa, đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm. Australia một thời có loài thú giống như rồng Komodo với kích thước to gấp ba lần nhưng loài bò sát đó cũng không còn. Còn lại chỉ là những bộ xương hóa thạch.

Rồng Komodo là loài thích hợp sống trong môi trường vô cùng khắc nghiệt của những hòn đảo núi lửa khô cằn. Indonesia hiện còn khoảng 3.500 cá thể rồng Komodo trong đó chỉ có khoảng 350 cá thể rồng cái.

Komodo có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh dương, cam, xanh lá cây và xám. Da của chúng thô ráp và bền, được gia cố bằng các tấm xương gọi là xương. Chúng có móng vuốt dài và cái đuôi to, vạm vỡ.

Komodo có tầm nhìn tốt, nó có thể nhìn thấy các vật ở xa tới 300 m, theo sở thú Smithsonian. Đặc biệt, loài này chạy nhanh lên đến 20 km/giờ nhưng thích săn mồi bằng cách tàng hình – chờ hàng giờ cho đến khi con mồi băng qua đường.

Rồng Komodo là những thợ săn hung dữ. Rồng Komodo là những thợ săn hung dữ đến mức chúng có thể ăn những con mồi rất lớn, chẳng hạn như trâu nước lớn, hươu, nai, lợn và thậm chí cả con người. Chúng cũng sẽ ăn những con rồng nhỏ hơn. Chúng có thể ăn 80% trọng lượng cơ thể trong một lần cho ăn, theo National Geographic .

Komodo có cách giết con mồi độc đáo. Đầu tiên, nó trồi lên và hạ gục con mồi bằng đôi chân khổng lồ. Sau đó, chúng sử dụng hàm răng cưa sắc nhọn – rất giống cá mập – để xé xác con mồi đến chết.

Thông tin từ sở thú Smithsonian, vũ khí nguy hiểm nhất của loài này chính là chiếc răng lớn và răng cưa. Các răng cưa giữ các mẩu thịt từ bữa ăn gần đây nhất của nó, và dư lượng giàu protein này hỗ trợ số lượng lớn vi khuẩn. Khoảng 50 chủng vi khuẩn khác nhau, ít nhất bảy trong số đó có khả năng tự hoại cao, đã được tìm thấy trong nước bọt. Các nhà nghiên cứu cũng đã ghi nhận một tuyến nọc độc ở hàm dưới của con rồng. Ngoài các vi khuẩn có hại, nọc độc ngăn chặn máu đóng cục, gây mất máu lớn và gây sốc.

Video: Vũ khí biến rồng Komodo trở thành sát thủ săn mồi

  • Tại sao nên lắp camera hành trình trên xe ô tô?

Chính vì vậy, nếu như rồng Komodo không giết chết con mồi ngay lập tức mà để con mồi trốn thoát, nó sẽ chết trong vòng 24 giờ do ngộ độc máu, theo National Geographic. Với khứu giác tuyệt vời, Komodo sẽ tìm thấy con vật đã chết và kết thúc bữa ăn.

Cú cắn của Komodo có thể gây chết người, nhưng không phải với một con rồng Komodo khác. Những con rồng Komodo đánh nhau dường như không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và nọc độc. Các nhà khoa học đang tìm kiếm các kháng thể trong máu rồng Komodo có thể chống lại được nọc độc.

Khứu giác của rồng Komodo là máy dò thức ăn chính của nó. Nó sử dụng lưỡi dài, màu vàng, chẻ đôi để lấy mẫu không khí. Sau đó, nó di chuyển đầu lưỡi của nó đến vòm miệng, tiếp đến phân tích xem vị trí con mồi ở đâu. Chẳng hạn như một con nai, bằng cách nhận ra các phân tử trong không khí. Nếu nồng độ của các phân tử có ở đầu lưỡi trái lớn hơn mẫu từ bên phải, thì rồng Komodo biết rằng con nai đang tiến đến từ bên trái.

Hệ thống này, cùng với việc đi bộ không theo quy tắc, trong đó đầu xoay từ bên này sang bên kia, giúp con rồng cảm nhận được sự tồn tại và hướng của thức ăn. Đôi khi, những loài bò sát có thể ngửi thấy mùi thịt thối rữa lên đến 4 km.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả