Indonesia cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh làm 1 người chết

Một trận động đất mạnh 6,5 độ richter tối 15/12 đã làm rung chuyển khu vực đảo Java, Indonesia, làm 1 người chết theo báo cáo ban đầu và khiến nhiều tòa nhà cao tầng ở thủ đô Jakarta bị rung lắc.

Indonesia. Ảnh: EPA.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa tự nhiên Indonesia, nạn nhân thiệt mạng duy nhất được báo cáo là một phụ nữ 62 tuổi khi nhà của người này ở khu vực phía Tây đảo Java bị sập, trong khi ít nhất 5 người khác bị thương.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, tâm của trận động đất ở độ sâu 91km và cách thành phố ven biển Cipatujah chưa đầy 1km. 

Trận động đất xảy ra đêm 15/12 theo giờ địa phương, tức khoảng 17h GMT và dư chấn có thể cảm nhận được tới thủ đô Jakarta, cách tâm chấn khoảng 300km, cũng như nhiều thành phố khác trên đảo Java. 

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra song tới thời điểm hiện tại, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ không ghi nhận được bất kỳ cơn sóng bất thường nào.

Cơ quan quản lý thảm họa tự nhiên Indonesia cũng cho biết, các ngôi nhà tại thành phố Tasikmalaya), cách tâm chấn khoảng 50km đều bị hư hại do động đất. Trong khi đó, người dân thành phố ven biển Cilacap đã được sơ tán để phòng ngừa nguy cơ xảy ra sóng thần. 

Hiện các cơ quan liên quan vẫn tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại của trận động dất.

Indonesia, quốc gia với hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ, nằm trong khu vực vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi hoạt động mạnh của các mảng kiến tạo địa chất, nên thường xuyên xảy ra động đất và hoạt động mạnh của núi lửa. 

Trận động đất xảy ra hồi cuối năm 2016 tại tỉnh Aceh đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả