Khi nói chuyện về những vấn đề lớn, nặng nề và nhạy cảm với con, cha mẹ nhất định cần chuẩn bị sẵn sàng những điều này

Hầu hết bố mẹ đều biết rằng nói chuyện với con sẽ giúp cho bộ não bé phát triển, đối với trẻ lớn hơn thì bố mẹ lại cần phải có sự khéo léo và tinh tế hơn nữa để trẻ vừa nhận thức được vấn đề, lại vừa hiểu được ý nghĩa và công việc trẻ cần làm. 

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có những câu chuyện đơn giản, mà đôi khi bố mẹ và gia đình có những vấn đề lớn, nhạy cảm cần thông báo cho con thì vấn đề giao tiếp, truyền đạt thông tin lại càng cần có sự chuẩn bị kĩ càng hơn, thậm chí mẹ phải tập dượt nhuần nhuyễn trước khi muốn nói với con.

Nói chuyện về những vấn đề lớn, nhạy cảm với con, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, thời gian và nội dung. (Ảnh minh họa)

Để đạt được hiệu quả tối đa trong việc truyền đạt vấn đề và giúp con thấu hiểu, đặc biệt là với những vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm thì mẹ hãy lưu ý đến những công việc cần làm như sau:

1. Tìm thời điểm thích hợp để nói

Đó có thể là buổi sáng cuối tuần khi cả bố mẹ và con đều không quá bận rộn thì đây được xem là thời điểm thích hợp để tâm sự cùng con. 

Kể cả sau khi biết chuyện thì trẻ cũng có thêm chút thời gian trong ngày để lo lắng và suy nghĩ kĩ hơn. 

Tiến sĩ Dawn Huebner, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của cuốn sách thiếu nhi What to Do When You Worry Too Much (Tạm dịch: Cần làm gì khi bạn lo lắng quá nhiều) cho hay: “Thời điểm rất quan trọng để nói ra sự việc nào đó quan trọng với trẻ. 

Buổi tối là thời gian không phù hợp vì cả người lớn và trẻ nhỏ dường như trở nên mệt mỏi hơn vào cuối ngày. 

Kể cả tâm trạng có tốt thế nào nhưng cảm giác buồn ngủ sẽ lấn át tất cả, trẻ không nắm bắt được hết câu chuyện. Và sau đó là những giọt nước mắt hay sự lo lắng sẽ khiến trẻ mất ngủ”.

Thời điểm phù hợp rất quan trọng để nói ra sự việc nào đó quan trọng với trẻ. (Ảnh minh họa)

2. Tập dượt trước khi nói với con

Nếu sự việc có thể gây xúc động mạnh cho trẻ, chẳng hạn như trong gia đình có ai bị ốm nặng thì mẹ cần có sự tập dượt kĩ càng trước khi nói chuyện với trẻ. 

Mẹ cần chuẩn bị trước những gì cần nói, có thể nói trước gương hoặc tập dượt với người bạn thân. Điều này sẽ giúp mẹ giữ bình tĩnh và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng nhất tới trẻ. 

Nếu không chính sự mất bình tĩnh và tiếng khóc của mẹ sẽ làm cho con sợ hãi và buồn bã theo trước khi kịp hiểu ra có chuyện gì.

3. Dùng cách nói dễ hiểu nhất với trẻ

Paige Greytok, nhà trị liệu tâm lý gia đình ở bang Connecticut (Mỹ) cho hay các khái niệm phức tạp như di chuyển, ly dị hoặc tử vong rất khó hiểu đối với trẻ nhỏ. 

Nếu mẹ dùng cách nói quá sâu xa, phức tạp và vượt tầm hiểu biết của trẻ thì chắc chắn con sẽ bị sốc và không thể tiếp cận vấn đề một cách hiệu quả. 

Thay vào đó, mẹ nên sử dụng các câu ngắn và đơn giản để giải thích phù hợp với lứa tuổi của con.

Cần dùng cách nói dễ hiểu để trẻ không bị sốc. (Ảnh minh họa)

4. Gọi tên cảm xúc mà con gặp phải

Cách mẹ giúp trẻ nhận ra cảm xúc sẽ gặp phải sẽ giúp con bớt căng thằng hơn. Chẳng hạn như: “Con có sợ không, chuyện này làm còn buồn lắm phải không?”


  • 3 con giáp vứt ở đâu cũng sống được, hậu vận giàu sang, tiền tiêu không hết

Tiến sĩ Huebner khuyên cha mẹ nên giúp trẻ điều tiết cảm xúc bằng cách an ủi trẻ không cần phải quá sợ hãi, nhưng đừng quên cảm xúc của trẻ là có thật. 

Trẻ cần phải cảm nhận được cảm giác, cảm xúc trước khi có thể chuyển sang những việc khác như xử lý và giải quyết vấn đề.

5. Để mắt và kiểm tra lại con

Cuộc nói chuyện kết thúc không có nghĩa là mọi việc đã xong. 

Với một chủ đề khó, trẻ sẽ có thêm câu hỏi, vì vậy hãy nói rõ rằng mẹ luôn sẵn sàng thảo luận về vấn đề này và con có thể trao đổi với mẹ bất kỳ câu hỏi nào hoặc chia sẻ lo lắng, dù lớn hay nhỏ.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả