Lợi dụng Chi Pu để kéo lại tên tuổi, ca sĩ Minh Quân bị hàng loạt sao Việt chửi thẳng mặt

Trước việc Minh Quân yêu cầu ‘cấp thẻ hành nghề cho những người kiếm tiền với danh xưng… ca sĩ’, Phương Vy idol đã lên tiếng.

Từ khi Chi Pu ra mắt MV và muốn mọi người gọi mình là ca sĩ, đã có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra. Đặc biệt lúc nghe Chi Pu hát live nhiều ca sĩ đã lên tiếng chỉ trích.

Tại buổi họp báo ra mắt album Bolero đầu tay của ca sĩ Việt Tú, nhiều sao Việt như Thái Thùy Linh, Minh Quân… đã bàn về vấn đề này. Minh Quân chia sẻ: “Nhiều lúc tôi và các nghệ sĩ đã muốn lên tiếng nhưng Chi Pu cũng chỉ là lớp đàn em nên mọi người cũng không chấp. Tuy nhiên, sau sự việc vừa qua Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lại đang bàn đến việc yêu cầu cấp lại chứng chỉ biểu diễn cho các nghệ sĩ bởi thực trạng có không ít ca sĩ, nghệ sĩ tự phong bước lên sân khấu. Chính phát ngôn của Chi Pu cũng khiến giới showbiz dậy sóng khi cho rằng ở Việt Nam cứ cầm mic lên sân khấu là đã trở thành ca sĩ”.

Minh Quân cũng đặt ra câu hỏi với ca sĩ Việt Tú: “Nếu Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam quyết định đề nghị Bộ VHTTDL sử dụng trở lại thẻ hành nghề và bỏ phiếu thanh lọc những nghệ sĩ như Chi Pu, không có khả năng hát live mà vẫn đòi lên sân khấu và công nhận mình là ca sĩ liệu anh có tán thành?”. Việt Tú không ngần ngại tán thành khi anh cho rằng đây thực sự là điều cần thiết để phân loại các nghệ sĩ giữa thực trạng hỗn loạn hiện nay.

Không những thế, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Minh Quân còn chia sẻ: “Chắc đến lúc Cục nghệ thuật biểu diễn cần phải thanh lọc và cấp lại thẻ cho những người cầm mic, hát trên sân khấu, kiếm tiền với danh xưng ca sĩ rồi….”. Tuy nhiên, sau đó, nam ca sĩ đã xóa status này.

Phương Vy idol, Chi Pu, Minh Quân

Minh Quân cho rằng cần phải cấp thẻ hành nghề cho những người cầm mic,hát trên sân khấu kiếm tiền với danh xưng ca sĩ.

Trước ý kiến của Minh Quân, Việt Tú, ca sĩ Phương Vy idol chia sẻ: “Tới khúc này thấy hơi sảng rồi nha bà con! Cái gì mà bỏ phiếu giống thời tiền sử vậy? Nếu ca hát làm con người ta thấy hạnh phúc thì nỡ lòng nào tước quyền tự do của người ta quý vị ơi!! Hay dở có khán giả và thời gian định đoạt!

Thiệt lòng không định nói vì thấy hơi kì mà tới khúc này thấy quá kì rồi nên mạn phép nói một tí thui! Nhất là khúc cấp bằng mới được làm ca sĩ, mới được lên sân khấu! Bớt bằng cấp, chứng từ, giấy má đi cho đời nghệ sĩ còn rảnh óc mà sáng tạo, mà ca hát cho đời nó bềnh bồng! Chi mà làm khổ đời nhau vậy”.

Phương Vy idol, Chi Pu, Minh Quân

Phương Vy idol cho rằng chuyện cấp thẻ hành nghề ca sĩ là hơi quá.

Phương Vy idol, Chi Pu, Minh Quân

Trung Quân cũng đồng ý với quan điểm của Phương Vy idol.

Sau khi đọc status của Minh Quân, stylist Lê Minh Ngọc chia sẻ: Cá nhân mình đã đọc tất cả những nhận xét của các bạn ca sĩ dành cho Chi Pu. Mình thấy đúng là Chi Pu chưa có giọng hát tốt. Hát phô, chênh. Những đoạn phiêu còn oét. Nhưng đến khi đọc status của ca sĩ Minh Quân gì đó thì mình thấy anh ấy vô duyên quá nhỉ. Đàn ông, con trai không nên dành những lời nói làm tổn thương phụ nữ. Huống hồ anh tuổi cha, tuổi chú. Cũng chẳng ai có quyền ép Chi Pu không hát cả. Có người hát sẽ có người nghe. Chỉ khi nào không còn ai nghe Chi Pu hát nữa thì Chi Pu mới nên xem lại và dừng việc đó.

Các anh chị ca sĩ ạ, các anh chị đều có quyền chọn lựa dòng nhạc riêng, cách thể hiện riêng để dễ dàng chạm đến khán giả. Thì Chi Pu cũng có quyền như vậy kể cả hát không hay. Cũng giống anh chị đi xem phim. Anh chị thích film nào thì chọn film đấy. Tôi cũng chưa thấy nghệ sĩ nhân dân nào bảo diễn viên mới vào nghề: mày đóng dở quá, nghỉ đi.

Nên thôi hãy tha cho Chi Pu. Nghề sẽ đào thải nó nếu nó không cố gắng. Mà biết đâu nhờ anh chị nó lại có thêm động lực sau này khiến anh chị bẽ mặt. Khổ lắm”.

Phương Vy idol, Chi Pu, Minh Quân

Stylist Lê Minh Ngọc cũng cho rằng Minh Quân vô duyên.

Nghệ sĩ kêu gọi bỏ phiếu kiến nghị Cục nghệ thuật xem xét trường hợp làm ca sĩ của Chi Pu?

Minh Quân kêu gọi các nghệ sĩ đồng nghiệp bỏ phiếu để gởi lên Cục nghệ thuật biểu diễn đề nghị thanh lọc, cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ và trường hợp của Chi Pu.

Những ngày qua, Chi Pu lại một lần nữa trở thành tâm điểm tranh cãi của cư dân mạng và nhiều nghệ sĩ trong showbiz sau đoạn clip nữ diễn viên trình diễn live trong một chương trình.

Mới đây, Minh Quân đã đăng tải lên trang cá nhân lời kiến nghị Cục nghệ thuật biểu diễn: “Cần phải thanh lọc và cấp lại thẻ hành nghề cho những người cầm mic, hát trên sân khấu, kiếm tiền với danh xưng: Ca sĩ”.

Ca sĩ Minh Quân kêu gọi đồng nghiệp bỏ phiếu về trường hợp tranh cãi của Chi Pu để gửi đơn lên Cục nghệ thuật biểu diễn.

Theo đó, anh đề nghị Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu và Chủ tịch Hội bảo vệ quyền nghệ sĩ biểu diễn cũng như các đồng nghiệp cho ý kiến, sau đó sẽ làm đơn gửi lên Bộ văn hóa và Cục Nghệ thuật biểu diễn để xem xét và ra quyết định với trường hợp lấn sân ca hát gây nhiều tranh cãi. Dù không nhắc đến tên cụ thể nhưng nhiều người ngầm hiểu anh đang nhắc đến Chi Pu.

Ca sĩ Minh Quân

Trước đó, trong buổi họp báo của ca sĩ Việt Tú thì Chi Pu cũng trở thành nhân vật được bàn tán. Ca sĩ Minh Quân cũng đưa ra ý kiến, sắp tới Hội nghệ sĩ Việt Nam sẽ có cuộc sát hạch, bỏ phiếu ca sĩ để cấp thẻ hành nghề. Với trường hợp của Chi Pu thì ca sĩ Việt Tú có bình chọn không? Nam ca sĩ thẳng thẳn nói: “Tôi sẽ không bỏ phiếu và chờ đợi sự thay đổi giọng hát của Chi Pu trong tương lai”.

Ca sĩ Việt Tú thẳng thắn nói về sự việc ồn ào của Chi Pu.

Trong đó, ca sĩ Thái Thùy Linh đặt câu hỏi trực tiếp với Việt Tú về câu nói “cầm mic lên đã là ca sĩ” của Chi Pu. Nam ca sĩ không né tránh: “Nói thật lòng từ trước tới giờ và ngay cả khi xem MV, tôi chưa bao giờ nghĩ Chi Pu là ca sĩ. Tất cả những người làm nghề đều cho rằng, nếu muốn trở thành một ca sĩ thực thụ, Chi Pu cần phải mất ít nhất 1-2 năm đi học thanh nhạc mới có thể tự tin ra mắt những sản phẩm audio. Có người lý giải, họ nhảy nhiều nên không thể hát live tốt nhưng tôi nghĩ, đó chỉ là lý do họ lấp liếm giọng hát của mình. Nếu được học hành bài bản, các ca sĩ sẽ giữ được cột hơn trong lúc biểu diễn. Ở Hàn Quốc, 70% ca sĩ hát đè để tập trung vào vũ đạo. Nhưng đó là ở đất nước của họ, còn ở nước mình, các ca sĩ hát live rất tốt. Nếu nghĩ cứ cầm mic lên là thành ca sĩ thì đó là một quan điểm thiển cận. Khi cầm mic lên thì phải hát live được và hát live tốt. Vì vậy, phát ngôn của Chi Pu là hơi nông nổi, nông cạn”.

Trước Minh Quân và những nghệ sĩ đang hoạt động ở miền Bắc thì Hương Tràm, Văn Mai Hương, Uyên Linh, Thu Minh, Quốc Thiên, Hải Yến… là những người từng lên tiếng chỉ trích cho rằng giọng hát của nữ diễn viên Mối tình đầu của tôi không đủ khả năng làm ca sĩ, thậm chí còn cho rằng không coi Chi Pu là đồng nghiệp.

Trước đó, hàng loạt ca sĩ lên tiếng chỉ trích, chê bai giọng hát live của Chi Pu.

Chi Pu nằm ở nhóm nào theo cách phân chia ‘thể loại ca sĩ’ của Phương Thanh?

Phương Thanh không tham gia vào đám đông ném đá Chi Pu mà cô bày tỏ quan điểm, phân chia các thể loại ca sĩ và lời khuyên cho đàn em.

Mới đây, trên trang cá nhân của Phương Thanh vừa đăng tải dòng trạng thái bày tỏ quan điểm và cách phân chia về “người làm nghệ thuật”. Dù không nhắc đến tên nhưng nhiều người ngầm hiểu, nữ ca sĩ đang nhắc đến sự việc lùm xùm của Chi Pukhi lấn sân ca hát và đang bị nhiều đồng nghiệp chỉ trích vì giọng hát live tệ.

“Người làm nghệ thuật bao gồm cả thanh và sắc. Có người đủ thanh nhưng thiếu sắc, phải phẫu thuật thẩm mỹ thêm để cho trọn vẹn thanh sắc. Có người đủ sắc nhưng thanh âm lại bị yếu. Có người đủ cả thanh sắc nhưng lại rất hiếm. Có người cả thanh và sắc thuộc vào dạng độc nhất vô nhị cũng hiếm luôn.

Cho nên làng nghệ thuật mới chia ra nhiều thể loại: Vừa đẹp vừa hay đếm trên đầu ngón tay, hát hay nhưng không được đẹp lắm, hát cũng dở nhưng lại đẹp, có đầu óc- đẹp kỳ – hát lạ – thủ đoạn vô biên khó đoán…” – Phương Thanh phân chia thể loại người làm nghệ thuật.

Bài viết chia sẻ quan điểm và phân chia các “thể loại ca sĩ” của Phương Thanh.

Theo đó, giọng ca Trống vắng cho rằng, nghệ thuật là nơi để khán giả thỏa mãn nhu cầu của bản thân, có người thích nghe nhưng có người lại thích nhìn.

Tuy nhiên lại có những trường hợp hát hay, lại đẹp cứ tưởng là hoàn hảo nhưng không phải ai cũng thích. Vậy nên Phương Thanh khuyên: “Ta có thanh hay thì ta hát cho nguời thích nghe. Ta có sắc ta phục vụ người thích đẹp”.

Phương Thanh dành lời khuyên các ca sĩ “dù hay hay dở cũng phải phấn đấu”.Chi Pu lộ giọng hát live yếu ớt gây tranh cãi những ngày gần đây.

Trước lùm xùm của đàn em khi bị chê bai, “ném đá” vì giọng hát, Phương Thanh bày tỏ quan điểm của một ca sĩ với kinh nghiệm nhiều năm trong showbiz: “Đi được đường dài thì phải chứng minh sự thay đổi của thanh sắc, còn phiến phiến không đủ lực… thì cũng qua hết thôi mà vì xu hướng không cho phép bởi giỏi mấy cũng phải qua xu hướng, có như vậy thì người đi sau mới lên được chứ.

Đã đi qua tất cả nên cái nhìn cũng sẽ khoan dung hơn – vì có khó khăn phải này phải kia bao nhiêu thì xã hội vẫn phải loạn cơ mà, vậy mới hay. Người hay hay dở đều phải phấn đấu vì danh phận tiếng tăm huy hoàng không bao giờ chung thủy với bất kỳ một ai”.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả