Năm 2018 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia sẽ không dùng giấy

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, về cơ bản năm 2018 sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm nay. Nếu có thay đổi thì có chăng sẽ chỉ thay đổi về kỹ thuật

Trong 2 năm gần đây tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia có nhiều thay đổi, song học sinh đều cố gắng, nỗ lực tiếp cận hình thức thi mới để hoàn thành tốt bài thi của mình.

Và năm nay, Bộ Giáo dục tiếp tục đề ra những điểm thay đổi mới mà các bạn học sinh 2000 phải nắm vững để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho biết về cơ bản năm 2018 sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm nay. Nếu có thay đổi thì có chăng sẽ chỉ thay đổi về kỹ thuật: các thí sinh thay vì làm bài thi trên giấy sẽ chuyển sang thi trên máy tính.

Ngoài ra kỳ thi năm nay sẽ gồm có 5 điểm mới mà các bạn học sinh nhất định phải biết như sau:

Kiến thức có độ bao phủ lớn

Theo công bố của Bộ GD&ĐT từ năm 2018, các bài thi THPT quốc gia sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11. Bởi vậy, các thí sinh của năm 2018 (tức các bạn học sinh 2000) cần phải xây dựng kiến thức nền tảng vững vàng ngay từ bây giờ.

Tỷ lệ chọi sẽ tăng cao

Mới đây Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất cắt giảm chỉ tiêu hoặc dừng tuyển sinh với những ngành không đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Trong khi chỉ tiêu của các trường ngày càng có xu hướng giảm. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến tỷ lệ chọi của thí sinh trong kỳ thi và xét tuyển ĐH – CĐ 2018.

Không thể học “tủ”

Nhìn vào đề thi THPT Quốc gia 2017, các bạn học sinh 2000 có thể nhận thấy đề thi ôm trọn kiến thức lớp 12, vì vậy, ai học tủ, học lệch hay vô tình bỏ qua một phần kiến thức nào cũng có thể phải tiếc nuối khi ra khỏi phòng thi.

Đặc biệt là khi đều thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ lồng ghép cả kiến thức lớp 11 đòi hỏi học sinh ngoài việc học chắc còn phải biết vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức các cấp.

Ngoài ra việc hoàn thành bài thi trên máy tính sẽ khiến nhiều bạn học sinh cần phải rèn thêm nhiều kỹ năng và tốc độ gõ bàn phím ở tay thuần thục hơn chứ không chỉ là những kiến thức trên sách vở.

Đề thi sẽ tăng độ khó

Đề thi THPT quốc gia 2017 được đánh giá là khá dễ, chỉ phân loại được học sinh loại khá trở xuống. Còn đối với học sinh giỏi, xuất sắc đề thi chưa phát huy được thế mạnh của mình.

Chính vì vậy dẫn đến tình trạng hàng nghìn thí sinh được điểm 10, nhưng khi xét tuyển thì vẫn trượt nguyện vọng 1 vì điểm chuẩn quá cao.

Để đáp ứng được mục đích xét ĐH – CĐ của các trường, thay vì mỗi bài thì trắc nghiệm chỉ có khoảng 4 câu hỏi khó, thì năm 2018 dự đoán sẽ có nhiều hơn. Đồng thời lượng kiến thức cơ bản có thể giảm để thay vào đó là kiến thức nâng cao nhằm phân loại thí sinh sát sao và đúng thực lực hơn.

Có thể sẽ giảm mức điểm ưu tiên

Bất cập từ việc cộng điểm ưu tiên năm 2017 khiến dư luận bức xúc và Bộ GD&ĐT đang tiến hành phân tích, đánh giá lại chính sách này. Có thể mức điểm ưu tiên sẽ không còn được cao như những năm trước mà bị thu hẹp lại để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội và điều kiện học tập của từng địa phương.

Bỏ thi THPTQG 2018 trên giấy: Teen 2K sướng hay khổ?

Theo dự kiến, kì thi THPT quốc gia 2018 sẽ thay đổi về hình thức làm bài thi: Teen 2K sẽ phải làm bài thi trên máy tính. Sự đổi mới này sẽ là “hạnh phúc” hay “khổ đau”? Cùng phân tích những mặt lợi – hại mà hình thức thi này đem lại nhé!

1. Cái sướng: Thử nghiệm phương pháp tiên tiến, hiện đại

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ ngay sau kì thi THPT quốc gia 2017, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: “Về cơ bản năm 2018 sẽ duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm nay. Có thể sẽ chỉ có những thay đổi về kỹ thuật. Ví dụ như cho phép thí sinh làm bài thi trên máy, thay cho trên giấy. Tuy nhiên, việc này cũng cần có sự cân nhắc, chuẩn bị kỹ càng”.

Theo đó, nếu phương án thi trên máy tính được hiện thực hóa, teen 2000 sẽ là khóa đầu tiên được tiếp cận cách thức thi hiện đại. Với phương án thi mới này, các bạn làm bài sẽ đỡ vất vả hơn, nhanh hơn trên giấy. Về phía các Sở, công sức, chi phí bảo quản bài thi của học sinh sẽ được giảm thiểu, công tác chấm thi cũng sẽ nhanh hơn do đã có máy tính xử lí kết quả.

thi-thptqg-2018-tren-may-tinh
Nguồn: vtv.vn

2. Cái khổ: Vô vàn thứ phải làm quen

Thứ nhất – Cần thêm thời gian làm quen với phương thức mới

Nếu áp dụng hình thức thi trên máy tính, kì thi THPT quốc gia 2018 sẽ là kì thi đầu tiên trong lịch sử thi tốt nghiệp và đại học tại Việt Nam bỏ hình thức thi trên giấy. Điều này có thể dẫn đến nhiều teen 2000 lo lắng, lúng túng khi làm bài và mắc các lỗi kỹ thuật do chưa quen sử dụng phần mềm thi trên máy tính.

Thứ hai – Căn chỉnh lại thời gian làm bài

Thực tế, thời gian làm bài thi trên máy tính thường “khó ăn gian” hơn so với trên giấy. Khi đó, các teen 2000 sẽ phải mất nhiều thời gian căn chỉnh, phân bổ lại thời gian làm bài trên máy tính. Với một số teen 2000, điều này sẽ rất khó khăn bởi chỉ ở những địa phương có điều kiện internet phát triển, học sinh mới có thể tiếp cận máy tính để luyện tập.

Thứ ba – Học một kiểu, thi một kiểu

Trong suốt 12 năm học, các teen 2000 đã quen với hình thức học và trình bày bài tập trên giấy vở. Do đó, nếu bước vào kì thi THPT quốc gia 2018, các bạn buộc phải làm bài thi trên máy tính sẽ có phần không quen. Chỉ tính riêng bài thi Ngữ văn, nếu áp dụng thi trên máy tính teen 2000 sẽ phải tốn thêm thời gian luyện tập cách đánh máy nhanh mới có thể làm bài thi tốt.

 

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả