NASA chi 4 tỷ USD để Nga đưa phi hành gia Mỹ vào không gian

Dẫn báo cáo từ Tổng thanh tra Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), ông Paul Martin, đài Sputnik đưa tin Chính phủ Mỹ đã phải trả cho Nga gần 4 tỷ USD để đưa các phi hành gia nước này lên ISS và đưa về Trái Đất bằng tàu vũ trụ Soyuz tính đến tháng 7 năm nay.

Theo báo cáo, tính đến tháng 7/2019, NASA đã mua 70 chỗ ngồi trên Soyuz với giá 3,9 tỷ USD để đưa 70 phi hành gia của Mỹ cũng như của đối tác lên ISS. Mỹ có thể buộc phải cắt giảm số lượng phi hành đoàn lên ISS vì hệ thống bay vào không gian mới của nước này chưa sẵn sàng.

Trước đó, Mỹ thường xuyên sử dụng tàu con thoi Space Shuttle để đưa các phi hành đoàn lên ISS nhưng chương trình này đã bị chấm dứt vào năm 2011 sau khi hai trong số các lần bay gặp sự cố nổ, khiến tổng cộng 14 người thiệt mạng. Hiện tàu vũ trụ Soyuz do Nga sản xuất vẫn là phương tiện di chuyển duy nhất mà NASA sử dụng để đưa người vào không gian.

NASA khẳng định vẫn nỗ lực để một ngày nào đó có thể thực hiện những chuyến bay vào vũ trụ mà không cần sự trợ giúp của tàu Nga trong tương lai. Tuy nhiên, các dự án đầy hứa hẹn với Boeing và tập đoàn SpaceX của nhà tỷ phú Elon Musk có thể trễ hẹn so với thời hạn đề ra vài năm.

  • Dữ liệu lớn về Mặt Trăng: Thế chân vạc, Trung Quốc tấn công – Mỹ phản đòn – Nga đang làm gì?

“Cả hai nhà thầu đều gặp các vấn đề an toàn và kỹ thuật cần phải giải quyết trước khi được phép cung cấp phương tiện chở phi hành đoàn lên ISS”, Văn phòng Tổng thanh tra NASA viết trong một tuyên bố. Văn phòng này tiết lộ thêm NASA đã trả quá tay cho Boeing 287 triệu USD để chuẩn bị cho các sứ mệnh lên ISS.

Kể từ năm 2014, Boeing và SpaceX đã nhận được tổng cộng gần 7 tỷ USD từ ISS trong nỗ lực nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào tàu vũ trụ Nga. Tuy nhiên, các dự án đều không mấy tiến triển vì cả hai tập đoàn này đều gặp phải những rủi ro trong các lần thử nghiệm, làm chậm trễ tiến trình.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả