Người đàn ông khiến “vua sư tử” cũng bị khuất phục và hiền lành như mèo

Kevin Rene Richardson (sinh ngày 10/08/1974) là một nhà động vật học Nam Phi và nổi tiếng với tên gọi “Người thì thầm với sư tử” (The Lion Whisperer) vì khả năng huấn luyện và sống với loài sư tử hoang dã.

“Người thì thầm với sư tử”: Kevin Rene Richardson

Kevin dạo chơi với bầy sư tử. Ảnh: NatGeo

Sinh ra tại Johannesburg, Nam Phi, ông đã dành cả tuổi thơ ấu của mình để vui đùa cùng những con vật hoang dã với tình yêu động vật vô bờ bến. Khi mới lên mười sáu tuổi, ông đã gặp được Stan Schmidt và bắt đầu công việc của mình như một “nhà chủ nghĩa hành vi tự học”.

Tại trường học, ông nghiên cứu về động vật học, sinh lý học và giải phẫu học. Khi Kevin 23 tuổi, ông có cơ hội đầu tiên trong đời tiếp xúc với 2 con sư tử con 6 tháng tuổi (tên là Meg và Ami) và bắt đầu làm việc tại Lion Park gần nhà của ông ở Johannesburg.

Kevin được bầy sư tử xem như thành viên trong bầy. Ảnh: Intagram

Không chỉ làm việc với sư tử ở Lion Park, Kevin còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều loài động vật hoang dã khác nơi đây như linh cẩu và báo. Những năm sau đó, ông chuyển công việc từ Lion Park tới Kingdom of the White Lion, Broederstroom.

Đây là nơi được xây dựng riêng cho bộ phim nổi tiếng White Lion (2010), nơi Kevin đảm nhiệm vai trò chăm sóc tới 39 con sư tử trong một khu bảo tồn rộng có diện tích tới 800 hecta ở Broederstroom.

Xem video:

Kevin Richardson chơi đùa với sư tử. Nguồn: Van Gils Fashion

Kevin Richardson xây dựng Khu bảo tồn Hoang dã mang tên mình

Những kinh nghiệm và kiến thức được tích lũy giúp ông xây dựng được Khu bảo tồn Hoang dã Kevin Richardson cho riêng mình tại Khu dự trữ Trò chơi Tư nhân Welgedacht gần Pretoria vào năm 2015.

Với tình yêu đặc biệt với sư tử, ông thường ăn, ngủ, chơi đùa bên cạnh những con sư tử hoang dã và được chúng chào đón như một thành viên đặc biệt.

Sư tử là một phân cuộc sống của Kevin. Ảnh: Intagram

“Một con sư tử không phải là một vật sở hữu; Nó là một sinh vật có tri giác, vì vậy bạn cần chú ý và phát triển mối quan hệ của bạn như bất cứ mối quan hệ nào khác”. Kevin cho hay.

Rất nhiều bức ảnh và bộ phim tài liệu động vật đã được thực hiện xung quanh công việc của Kevin với bầy sư tử, thế nhưng ông cho rằng: “Mọi người thích làm mọi thứ vượt ra ngoài phạm vi. Họ không hiểu được mối quan hệ mà tôi có với những con sư tử”.

Ngoài sư tử, Kevin còn xây dựng mối quan hệ thân thiết với linh cẩu hay báo. Ảnh: Taringa!

Ngoài công việc như một nhà động vật học, ông còn làm việc tích cực trong vai trò một nhà ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường (conservationist) với nhiều buổi diễn thuyết nhằm bảo vệ hệ động vật hoang dã châu Phi trước hoạt động săn bắn trái phép của con người.

Những hình ảnh thân mật giữa Kevin và sư tử. Ảnh: Intagram

Mặc dù bản thân anh cũng thừa nhận rằng việc tiếp xúc và gần gũi với sư tử là điều tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và cũng không ít lần anh bị thương do nanh vuốt hay hàm răng sắc nhọn của chúng khi vô ý đùa giỡn.

Thế nhưng với tình yêu sư tử từ khi còn nhỏ nên dù đã có gia đình với hai con, anh vẫn gắn bó với bầy sư tử cho tới tận bây giờ và mãi đến sau này.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Nat Geo, Smithsonianmag, Perthnow

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả