Nhiều thành viên APEC tuyên bố viện trợ khắc phục bão lụt miền Trung

TTO – Ngày 10-11, ba quốc gia có lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng đã tuyên bố ủng hộ 1 triệu USD để Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão Damrey vừa qua.

Trong ngày 10-11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã lên tiếng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra. Theo Tân Hoa xã, giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có cơ chế hỗ trợ nhân đạo trong tình trạng khẩn cấp từ trước.

Hàng hóa viện trợ sẽ được Trung Quốc chuyển qua cơ chế này ngay khi có thể.

Nhiều thành viên APEC tuyên bố viện trợ khắc phục bão lụt miền Trung - Ảnh 1.

Hàng cứu trợ của Nga đã đến Việt Nam rạng sáng 9-11 – Ảnh: MAI VINH – NAM TRẦN

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc gửi trưa 10-11, chính phủ nước này bày tỏ cảm thông sâu sắc với người dân Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả bão lũ, và hi vọng các địa phương sẽ nhanh chóng khắc phục để trở lại nhịp sống thường nhật.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định viện trợ 1 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả bão lũ.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ hơn 1 triệu USD để cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey và các đợt thiên tai trong tương lai. Trong đó, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến người dân tại vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey.

Một khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 USD được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào tháng trước để thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai tại Việt Nam.

Trước đó, sáng 9-11, 40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã tới sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) theo chỉ đạo của Tổng thống Putin. Hàng cứu trợ có lều bạt cho nhiều người trú, nhu yếu phẩm như đường, sữa, thịt hộp, cá hộp… Chính phủ Nga cũng giúp nhân dân Việt Nam 5 triệu USD để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bão Damrey đổ bộ sáng 4-11 với sức gió hơn 135km/h, cấp 12, giật cấp 14, kèm mưa rất lớn, có điểm mưa tới 1.400mm. Tâm bão cách thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 50km về phía nam, là một trong những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào khu vực ven biển phía nam Việt Nam trong nhiều năm qua.

Bão số 12 làm 46 người chết và vẫn còn 15 người mất tích. Có 10 tàu vận tải bị sự cố, trong đó có 2 tàu nghiêng và 8 tàu bị chìm, hơn 100.000 ngôi nhà sập và hư hỏng.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh

TTO – Lúc 0h30 sáng nay 9-11, Sân bay quốc tế Cam Ranh đã đón chiếc máy bay vận tải IL-76 mang theo 40 tấn hàng cứu trợ người dân vùng thiên tai ở Việt Nam.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã được đưa đến Khánh Hoà khẩn cấp bằng hàng không

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga thông báo vào sáng 8-11 (giờ Việt Nam) chiếc IL-76 đã cất cánh từ sân bay Ramenskoye (ngoại ô thủ đô Matxcơva) đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa, Việt Nam) mang hàng hóa cứu trợ người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão Damrey.

Một số hàng hóa được Nga viện trợ gồm lều bạt đủ chỗ cho nhiều người trú, các nhu yếu phẩm như đường, sữa, thịt hộp, cá hộp…

Trước đó, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Chính phủ Nga giúp đỡ nhân dân Việt Nam 5 triệu USD cùng hàng hóa để khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey.

Các cơ quan truyền thông của Nga đưa tin nhiều về thiệt hại do bão Damrey gây ra và đánh giá “là một trong những thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất trong hai thập kỷ qua. Cơn bão đã khiến nhiều người dân phải sống trong cảnh mất điện, tuyến đường giao thông Bắc – Nam có lúc tê liệt…”.

Ông Nguyễn Duy Bắc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thay mặt người dân vùng thiên tai bị ảnh hưởng bởi bão Damrey tiếp nhận số hàng hóa cứu trợ được gửi đi khẩn cấp từ Nga.

Ông Bắc nói: “Chúng tôi rất cảm ơn ngài Tổng thống Putin đã giúp đỡ người dân vùng thiên tai Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Đây là những hàng hóa hết sức cần thiết trong lúc này. Chúng tôi sẽ mau chóng đưa đến những nơi cần thiết để nhanh chóng khắc phục hậu quả thảm khốc cơn bão Damrey để lại”.

Các thủ tục bàn giao hàng hóa cứu trợ đã được hoàn tất ngay trong đêm kể từ khi máy bay IL76 hạ cánh.

Ông Nguyễn Văn Cường – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Cam Ranh, cho biết: “Các thủ tục nhận hàng hóa cứu trợ đã được tỉnh Khánh Hòa hoàn tất trước giờ máy bay chở hàng đến để có thể tiếp nhận, kiểm tra hải quan và thông quan mau chóng.

Sau khi tiếp nhận, hàng hóa sẽ được lưu lại tại kho tạm và sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến những địa điểm cứu trợ vào sáng  9-11”.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 2.

Chiếc IL-76 đáp xuống sân bay Cam Ranh.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 3.

Chiếc IL-76 cất cánh từ sân bay Ramenskoye (ngoại ô thủ đô Matxcơva) đáp xuống sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa, Việt Nam) lúc 00h15 ngày 9-11, mang theo 40 tấn hàng hóa cứu trợ người dân Việt Nam chịu ảnh hưởng của bão Damrey.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 4.

Hàng hóa bên trong chiếc máy bay có mặt tại sân bay Cam Ranh.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 5.

Được biết, hàng hóa Nga viện trợ cho Việt Nam bao gồm lều bạt đủ chỗ cho nhiều người trú, các nhu yếu phẩm như đường, sữa, thịt hộp, cá hộp.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 6.

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa đã có mặt tại sân bay khi máy bay chở hàng viện trợ đáp xuống.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 7.

Nhân viên sân bay hướng dẫn sẽ nhận hàng vào khu vực cửa hàng hóa.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 8.

Phía UBND tiếp nhận hàng cứu trợ.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 9.

Lực lượng cảng hàng không quốc tế Cam Ranh tiến hành đưa hàng xuống xe.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 10.

Sau khi tiếp nhận, hàng hóa sẽ được lưu lại tại kho tạm và sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến những địa điểm cứu trợ.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 11.

Mỗi thùng hàng cứu trợ được dán tem, mác.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Duy Bắc (giữa), phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trao đổi với đại diện phi hành đoàn Nga trong quá trình nhận hàng cứu trợ.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 13.

Hai thành viên phi hành đoàn của Nga trò chuyện trong lúc phía Việt Nam nhận hàng.

40 tấn hàng cứu trợ của Nga đã đến Cam Ranh - Ảnh 14.

Phóng viên tháp tùng cùng đoàn Nga tác nghiệp quá trình trao nhận hàng bên trong chiếc máy bay chở hàng.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả