Nhìn thấy suốt nhưng 95% người được hỏi chắc chắn sẽ trả lời sai chùm sương mù phun ra từ lỗ trên đầu cá voi là gì

Nếu bạn từng quan sát 1 chú cá voi thở, bạn sẽ không còn xa lạ gì với chùm sương mù phun ra từ chiếc lỗ nhỏ trên đầu nó.

Nhưng câu hỏi đặt ra hôm nay là, chùm sương đó là gì vậy?

Hẳn khi được hỏi, có lẽ tới 95% người sẽ quả quyết rằng, chùm sương mù phun ra đó là nước biển. Nhưng trái ngược với niềm tin của nhiều người, chùm sương đó là hỗn hợp của khí nóng và vi khuẩn.

Khi 1 chú cá voi ngoi lên mặt nước, lỗ thở của chúng sẽ được mở ra. Lúc này, cá heo sẽ đẩy phần khí nóng có trong phổi ra vùng không khí lạnh hơn ở phía ngoài.

Sự thay đổi nhiệt độ này sẽ khiến hơi nước trong hơi thở của cá voi ngưng tụ thành những giọt nước. Hiện tượng này cũng tương tự như việc bạn thở ra khói vào những ngày lạnh vậy.

Kết quả là, một lớp sương mù được phun ra và bạn có thể nhìn thấy lớp sương mù đó cách xa cả kilomet.

Nhưng đó chưa phải là tất cả đâu nhé!

Bởi các nhà khoa học còn phát hiện ra 1 sự thật thú vị hơn nữa. Đó là trong chùm sương mù mà cá voi phun ra kia ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn.

Cụ thể, giới chuyên gia đã thu thập mẫu nghiên cứu từ 26 cá thể cá voi lưng gù và phát hiện ra rằng, trong đám sương đó ẩn chứa tới 25 loại vi khuẩn khác nhau.

Các loài vi khuẩn này không giống với những loài có trong nước biển nên họ suy đoán những vi khuẩn này tới từ hệ hô hấp của chúng.

Giới nghiên cứu nhận định rằng, phát hiện này rất có ý nghĩa trong việc tìm ra nguyên nhân cái chết của các cá thể cá voi. Bởi trong 19 tháng qua, số lượng cá voi lưng gù bị chết dọc bờ biển Đại Tây Dương bỗng nhiều bất thường.

Hầu hết những cá thể cá voi mắc cạn rồi bỏ mạng này đều có vấn đề về hô hấp. Các chuyên gia hi vọng việc phát hiện những vi khuẩn trong hệ hô hấp của cá voi khỏe mạnh sẽ giúp họ củng cố thông tin cũng như xác định được nguyên nhân cái chết ở cá voi.

Nguồn: BusinessInsider

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả