Nhốt con cá dài 3cm cùng lồng kính với ‘cỗ máy róc thịt’ Piranha: Kết quả nằm ngoài sức tưởng tượng của con người!

Amazon – con sông của Nam Mỹ – vốn được biết đến là con sông dài bậc nhất hành tinh, chứa lưu lượng nước nhiều nhất thế giới và có lưu vực rộng nhất thế giới – luôn ẩn chứa một thế giới ngầm đầy bí mật, nơi những sinh vật kỳ lạ gọi nó là NHÀ.

Ở đó tất nhiên có Piranha (cá hổ, cá răng đao) – loài cá được mệnh danh với những cụm từ đáng sợ như “hung thần Amazon”, “Máy róc thịt của tự nhiên”.

Không chỉ sở hữu khứu giác và thính giác cực nhạy, Piranha nổi bật với những chiếc răng hình tam giác, sắc lẹm như dao cạo. Mỗi khi chúng ngậm miệng lại, hai hàm sẽ tạo thành một cái bẫy chết chóc – Đó là lý do chúng là kẻ thù tàn bạo của nhiều sinh vật vùng sông nước.

Nhưng Amazon luôn có những điều kỳ lạ. Trong thế giới ngầm đó, vẫn có 1 loài cá có thể sống sót sau những cú cắn tử thần của Piranha. 

Đó là Cá chuột ba sọc (danh pháp khoa học: Corydoras trilineatus), một loại cá da trơn có thể sống sót sau các cuộc tấn công từ những kẻ săn mồi có răng sắc nhọn như dao cạo.

Sức mạnh của chúng đã khiến kênh Nationalgeographic (Mỹ) phải gọi chúng là “Những cỗ xe tăng siêu nhỏ của Amazon”. Vậy “cơ chế sinh học” nào? Sức mạnh nào có thể khiến chúng làm được điều đó?

SỨC MẠNH TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CON NGƯỜI

Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm sinh học ở bang California (Mỹ) đã mở một ‘trận đấu tay đôi’ giữa 2 loài được cho là có tương quan lực lượng chênh lệch bậc nhất trong giới tự nhiên: Trong lồng kính nước ngọt, 1 bên là ‘hung thần’ cá Piranha bụng đỏ – bên còn lại là một con cá chuột ba sọc dài vỏn vẹn 3cm.

Kết quả trận đấu khiến các nhà khoa học kinh ngạc thực sự!

Với chiều dài từ 1 đến 3cm, những con cá chuột ba sọc này có thể bị một số loài săn mồi lớn, bao gồm cả rái cá khổng lồ và cá heo hồng ăn thịt nuốt chửng toàn bộ. Nhưng khi nói đến kẻ săn mồi dữ tợn là ‘hung thần’ Piranha thì vảy của loài cá chuột ba sọc mang lại cho chúng cơ hội chiến đấu và sinh tồn.

Bởi, tạo hóa ban cho cá chuột ba sọc bộ da ‘bọc thép’, có vảy siêu khỏe. Để so sánh, với 1 cú đớp của Piranha vào bụng một con cá da trơn có kích thước tương tự, nhưng không ‘bọc thép’ thì cú đớp đó có thể xé toạc ruột của con mồi xấu số. Nhưng với cá chuột ba sọc, mọi chuyện lại khác – Andrew Lowe, trợ lý nghiên cứu thuộc Đại học Chapman (Mỹ), một trong những người tham gia thử nghiệm, nhận định.

Cá chuột ba đốm. Ảnh: Internet

“Bí mật nằm ở lớp áo giáp của loài cá chuột ba sọc: Những chiếc vảy được làm từ collagen và khoáng chất, xếp chồng lên nhau tạo thành lớp áo giáp cứng như bọc thép, chống đỡ thành công cú cắn uy lực của hàm cá Piranha. Mỗi lớp vảy bao gồm: Một bề mặt cứng, khoáng hóa và một mạng lưới các mô dệt được làm từ collagen, cùng một loại protein giúp da của chúng ta đàn hồi và tạo thành khung xương.

TIN LIÊN QUAN

  • Bí mật ‘mồ chôn khổng lồ’ dưới đáy biển Bắc Băng Dương: Chứa loại vật liệu có thể giết người ngay lập tức

  • Động cơ “quái vật” của NASA trình làng thành công: Thế giới có tên lửa đẩy mạnh nhất hành tinh

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài có sức mạnh phòng bị trời cho, cá chuột ba sọc còn có kỹ năng chiến đấu rất khôn ngoan. Khi đánh nhau với Piranha, cá chuột ba sọc sẽ mau chóng giương những chiếc gai sắc nhọn trên vây ngực và lưng nhằm ngăn cá Piranha tiếp cận vùng điểm yếu của mình – khu vực xung quanh mang của chúng, nơi một vết cắn chính xác của Piranha có thể khiến chúng bay đầu.

Đặc điểm của cá Piranha là chúng thường tấn công vào đuôi, nhưng chúng rất vất vả để xuyên thủng lớp giáp của cá chuột ba sọc. Ngạc nhiên hơn, Piranha phải mất trung bình 8 lần cắn để tạo (chỉ) VẾT LÕM trên phần giáp đuôi của con cá chuột ba sọc. Phần giáp bụng trên cá chuột ba sọc còn gấy khó khăn rất nhiều cho Piranha.

Nhờ sức mạnh khổng lồ từ một cơ thể nhỏ bé ấy, các nhà nghiên cứu thấy mình như được truyền cảm hứng. Họ hy vọng con người có thể bắt chước những chiếc vảy được tạo hóa sinh ra này để tạo ra những vật liệu mạnh hơn, siêu nhẹ hơn (chẳng hạn như áo giáp) để phục vụ chính chúng ta” – Trích dữ liệu được công bố trên tạp chí khoa học Acta Biomaterialia.

Cá Piranha bụng đỏ. Ảnh: Internet

  • Đặt 2 đồng hồ ở đỉnh núi cao và bãi biển thấp: Kết quả khiến nhà khoa học phải ngạc nhiên

  • Video: Cận cảnh quy trình khắc nghiệt để tạo ra con dao “được săn lùng” nhiều nhất thế giới

Marc Meyers, một kỹ sư vật liệu tại Đại học California, San Diego, Mỹ người không tham gia vào nghiên cứu, mô tả kết quả trận đấu trong lồng của Andrew Lowe là “rất hấp dẫn”. Meyers nói: “Bộ giáp da đã tiến hóa nhiều lần trong tự nhiên, mỗi bộ giáp đặc biệt phù hợp với “cuộc chạy đua vũ trang” của kẻ săn mồi – con mồi của hệ sinh thái Amazon”.

Con người đã cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của áo giáp cá trong hàng nghìn năm và thậm chí đã sử dụng nó để thiết kế áo giáp. Ví dụ như những tấm áo ngực hình vảy cá phức tạp từ thời nhà Hán và người Scythia. Đây là một trong những nỗ lực mà con người chúng ta phải học hỏi và bắt chước thiên nhiên.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu coi lớp vảy cứng-mềm ở các loài cá như cá kình là khuôn mẫu cho cách tạo áo giáp nhẹ hơn, linh hoạt hơn. 

Các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đã thử nghiệm áo giáp quy mô cá làm từ polyme in 3D, thủy tinh và gốm đục lỗ. Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London (Anh_ gần đây đã tạo mẫu vảy polymer siêu nhỏ được gia cố bằng sợi carbon, chịu được tải trọng cao hơn 46% hơn một lớp liên tục của polyme sợi carbon.

Bài viết sử dụng nguồn: Nationalgeographic

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả