NHỮNG ĐẠI DỊCH KINH HOÀNG MÀ NHÂN LOẠI TỪNG ĐỐI MẶT

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, nhân loại đã phải trả qua rất nhiều những đại dịch khủng khiếp khiến hàng triệu người chết. Dưới đây liệt kê một số những dịch bệnh tiêu biểu trong suốt nhiều thế kỉ qua mà loài người đã phải hứng chịu.

Năm 2012, Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) hiện lan truyền với tốc độ đáng sợ. Từ năm 2012, dịch MERS đã có mặt tại 25 quốc gia khiến nhiều người nhiễm bệnh và tử vong.

Đại dịch Ebola là nỗi khiếp sợ của toàn nhân loại trong năm 2014. WHO xác nhận gần 7.000 trường hợp tử vong vì virus này. Sức tấn công mạnh của đại dịch khiến 70% dân số Tây Phi nhiễm bệnh

Năm 2009, dịch cúm H1N1 xuất hiện và gây chấn động toàn thế giới. Nó lan nhanh tới 214 quốc gia và khiến 18.000 người thiệt mạng trên tổng số 575.000 ca nhiễm bệnh

HIV/AIDS – đại dich toàn cầu do vi rút HIV gây ra làm suy giảm miễn dịch ở cơ thể người. HIV/AIDS khiến 1,5 triệu người tử vong trong số 35 triệu người nhiễm bệnh. Các con số vẫn đang tiếp tục gia tăng và hiện vẫn chưa tìm ra thuốc chữa căn bệnh này.

Dịch cúm Châu Á: Đại dịch cúm này xảy ra đúng vào thời kỳ đầu của xu hướng toàn cầu hóa. Ca nhiễm cúm đầu tiên ở Trung Quốc sau đó lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới. Nguồn gốc đại dịch được cho là từ vius cúm H2N2 trên vịt hoang bị đột biến. Cho tới khi ổ dịch được dập tắt, trên thế giới đã có khoảng 2 triệu trường hợp bị tử vong vì chủng virus quái ác trên.

Từ năm 165 đến năm 180, dịch bệnh Antonine kéo dài tới 15 năm, làm suy tàn đế chế La Mã từng hùng bá châu Âu. Hơn 1/3 dân số châu Âu thời đó, ước tính khoảng 5 triệu người đã thiệt mạng trong hơn 1 thập kỷ kinh hoàng đó.

Đậu mùa là một trong những đại dịch nguy hiểm nhất mà con người từng gánh chịu. Trong giai đoạn 1770, bệnh đậu mùa đã giết chết hơn 30% tổng số dân ở bờ biển Tây Bắc châu Mỹ. Tới những năm 1850, chỉ tính riêng ở bang Tây Washington, số người thiệt mạng vì dịch bệnh đã chiếm 2/3 dân cư nơi bản địa. Dịch bệnh diễn ra trong khoảng hơn 400 năm trước khi kết thúc và giết hại 1,5 triệu người Mỹ bản xứ tính tới năm 1900

Dịch tả có xuất phát từ thời cổ đại. Căn bệnh xuất hiện tại châu Á khoảng 600 năm trước Công nguyên và lần đầu tiên được giới y học ghi nhận vào năm 1563 tại Ấn Độ. Tổng cộng, khoảng 7 trận đại dịch tả xảy ra trong vòng 200 năm, lấy đi mạng sống của hàng triệu người.

Dịch hạch là căn bệnh kinh hoàng với tỷ lệ tử vong cao trong lịch sử nhân loại, có tính truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn yersinia pestis gây ra. Được mệnh danh là “Cái chết đen”, thời kỳ 1346-1350, dịch hạch lan rộng làm rung chuyển châu Âu, Trung Đông, Nga và phía bắc châu Á. Hai phần ba số người nhiễm bệnh thiệt mạng chỉ trong vòng 4 ngày.

Dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 – 1919 là đại dịch toàn cầu lớn nhất với 500 triệu người (1/3 dân số thế giới thời điểm đó). Đại dịch làm khoảng 20-50 triệu người thiệt mạng.

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) do virus coronavirus gây ra. Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh năm 2002 là người Trung Quốc. Trong vài tuần đại dịch lan sang 37 quốc gia, khoảng 8.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh và 800 người tử vong.

Càng ngày các virus gây bệnh càng biến đổi theo chiều hướng phức tạp, nhưng cùng với đó, y học cũng phát triển không kém. Vì vậy lượng người nhiễm bệnh và tử vong cũng có phần giảm đi. Nhưng lịch sử đi qua, những trận đại dịch này đã trở thành nỗi kinh hoàng cho nhân loại mà không ai trong chúng ta mong nhìn thấy nó.

Cơn mưa mang theo nhiều vật thể lạ khiến dịch bệnh hoành hành và bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải

Người dân đã vô cùng sửng sốt khi chứng kiến một cơn mưa “chất nhầy” rơi xuống thay vì những hạt nước như thường lệ.

Sự việc xảy ra vào ngày 7/8/1994 ở thị trấn Okaville, Washington (Mỹ) và sau khi hiện tượng bất thường trên diễn ra, hầu như tất cả mọi người trong thị trấn đều có những triệu chứng cảm cúm nghiêm trọng kéo dài từ 7 tuần đến 3 tháng.

Sau khi phát hiện rằng mẹ mình đã ngã bệnh vì tiếp xúc với thứ chất lỏng kì quái, một người dân đã đem mẫu chất lỏng đó đi xét nghiệm. Các nhà khoa học đã rất kinh ngạc khi khám phá ra rằng mẫu nước này có chứa… tế bào bạch cầu của con người.

Cơn mưa mang theo nhiều vật thể lạ khiến dịch bệnh hoành hành và bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải - Ảnh 1.

Hiện tượng cơn mưa chất nhầy ở Oakville được đăng tải trên các phương tiện đại chúng và gây nên sự tò mò của rất nhiều người.

Theo những tài liệu được ghi chép lại, cơn mưa chất nhầy diễn ra trong một cơn mưa bão tại Oakville, mang theo những giọt dịch lỏng dính trong suốt có kích cỡ khoảng nửa hạt gạo.

Mẹ của cô Sunny Barcliff, bà Dotty Hearn, là một trong số những người đã tiếp xúc với cơn mưa kì lạ và sau đó đã phải nhập viện vì bị chóng mặt và buồn nôn. Ngay cả Sunny cùng những người bạn của mình cũng có những triệu chứng tương tự sau khi hứng những giọt nước lạ.

Cũng có nguồn tin nói rằng, chất dịch lạ lùng sau đó đã được gửi đến Khoa Y tế Trung ương tại Washington để phân tích kỹ càng hơn.

Và họ đã khám phá thêm một bất ngờ nữa: mẫu vật có chứa hai loại vi khuẩn, và một trong số đó có thể được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của con người. Dù vậy không ai có thể xác định được rốt cục chất nhầy đó là cái gì và bằng cách nào chúng lại gây ra cơn cảm cúm bí ẩn cho toàn thị trấn.

Cơn mưa mang theo nhiều vật thể lạ khiến dịch bệnh hoành hành và bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải - Ảnh 2.

Theo một số báo cáo, hầu như cả thị trấn đã ngã bệnh vì thứ chất lỏng kì lạ.

Tuy nhiên những lời báo cáo trên đây chưa hoàn toàn chính xác, vậy sự thật là gì?

Bác sĩ của bà Hearn, David Little, nghi ngờ rằng đây chỉ là bệnh viêm tai trong của Hearn và phủ nhận sự liên quan của nó với cơn mưa chất nhầy rơi xuống nhà bà.

Dù chính bà Hearn đã xác nhận rằng cơn mưa đó có thể chỉ là trùng hợp ngẫu nghiên với việc bà đi viện, nhưng “chuyện tình cờ” lại tiếp diễn với con mèo của nhà Barcliff. Sau khi tiếp xúc với cơn mưa con vật không may ốm nặng vì bị bệnh đường ruột nghiêm trọng và đã qua đời.

Sau đó, một cơn mưa chất nhầy khác đã rơi xuống lần nữa tại trang trại của Barcliff, nhưng lần này không ai bị ảnh hưởng gì cả.

Cơn mưa mang theo nhiều vật thể lạ khiến dịch bệnh hoành hành và bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải - Ảnh 3.

Dù có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng sự thật là hiện tượng mưa chất nhầy đã diễn ra tại Oakville và nguyên nhân của nó vẫn chưa được giải thích.

Khi Sunny Barclift đưa mẫu vật đi xét nghiệm, Tiến sĩ David Litle đã xem xét và thấy rằng chúng chứa tế bào bạch cầu của con người.

Barclift cũng đang mang đến nhờ Mike Osweiler tại Ban Phản ứng sự cố chất lỏng độc hại tại Khoa Sinh thái học Trung ương Washington để kiểm tra mẫu chất lỏng bí ẩn.

Các nhân viên của Osweiler đã phát hiện ra rằng tế bào bạch cầu của mẫu dung dịch không có nhân như con người.

Osweiler cho rằng đây có thể là chất thải từ nhà vệ sinh máy bay, nhưng ý tưởng này đã bị Cục Quản lý Hàng không liên bang phản bác vì những chất thải dạng lỏng từ máy bay dân dụng đều được nhuộm màu xanh, trong khi mẫu chất nhầy kia lại không có đặc điểm đó.

Trong những báo cáo ban đầu của sự việc không hề có nhắc đến việc có “hai loại vi khuẩn” như các thông tin đăng tải trên một số nguồn tin đại chúng. Hơn nữa, cũng không có báo cáo nào viết lại rằng cơn mưa bí ẩn đã khiến cả thị trấn bị ngã bệnh.

Sở dĩ vụ việc tại Oakville có nhiều phiên bản khác nhau là do nó được trình chiếu lần đầu tiên trên chương trình Unsolved Mysteries (Những vụ bí ẩn chưa được giải mã) vào ngày 9/5/1997. Theo đó, cơn mưa đã trải rộng trên một diện tích khoảng 51,8km2.

“Trong vòng 3 tuần, có tới 6 cơn mưa như vậy xuất hiện, khiến mọi người bị ốm nặng. Họ có những triệu chứng như khó thở, mờ mắt, dễ buồn nôn và cực kì chóng mặt”, một người dân có tên Beverly Roberts kể lại.

Chương trình cũng có sự tham gia của nhà vi sinh vật học Mike McDowell tại Ban Y tế Trung ương Washington, người đã nói rằng chất lỏng có chứa những vi khuẩn mà một trong số đó có thể được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của người.

Cơn mưa mang theo nhiều vật thể lạ khiến dịch bệnh hoành hành và bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải - Ảnh 4.

Một số giả thiết cho rằng sự việc này là kết quả của việc quân đội tập trận thả bom tại vùng biển gần đó.

Có nhiều nguyên nhân được cho là dẫn đến hiện tượng kì lạ trên. Một trong số đó là việc thử nghiệm vũ khí sinh học mới hoặc là một vụ tấn công sinh học.

Tất nhiên, những người dân của Oakville tỏ ra nghi ngờ với tuyên bố này, vì họ nhìn thấy những máy bay quân đội xuất hiện gần như hằng ngày phía trên bầu trời thị trấn trước khi những cơn mưa diễn ra.

Theo một giả thuyết, cơn mưa chất nhầy trên bắt nguồn từ việc những đợt thả bom quân đội ở ngoài khơi cách 80km so với thị trấn đã khiến một đàn sứa bị nổ tung và rơi xuống như mưa. Hiện tượng này còn được gọi là Star Jelly.

Giả thuyết này đã trở nên phổ biến tại thị trấn đến mức họ đã bàn bạc về việc mở một lễ hội sứa, và để người dân sáng tạo một loại rượu mới có tên “The Jellyfish” (Con sứa) bao gồm vodka, gelatin và nước hoa quả.

(Nguồn: Hoaxorfact)

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả