Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Xem thêm những cách tử hình ghê rợn:

Đun sôi

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Đây không phải là phương pháp tử hình phổ biến nhưng được coi là tàn bạo bậc nhất thời trung cổ. Nhiều bằng chứng cho thấy, cách hành hình này được thực hiện trong lịch sử xa xưa của loài người. Các nhà khảo cổ học tìm thấy xương người trong nồi và lò 500.000 tuổi ở Trung Quốc.

Tại Anh, những năm 1500, cách hành hình này là hợp pháp. Nạn nhân bị dìm vào vại nước đang sôi cho đến chết.

Đóng đinh lên thập tự

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Đây là một trong những hình thức tử hình đau đớn và khủng khiếp nhất thời trung cổ. Đóng đinh lên thập tự được áp dụng từ khoảng thế kỷ thứ 6 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 4 sau công nguyên, chủ yếu ở các đế chế Seleucid, Carthaginian, Ba Tư và La Mã cổ đại.

Người ta sẽ buộc chặt hoặc đóng đinh tù nhân lên thập tự và bỏ mặc họ tới khi họ chết. Sau đó, thi thể người chết sẽ vẫn gắn chặt với thập tự để răn đe người khác. Đôi khi, những tử tù sẽ phải tự vác cây thánh giá có khối lượng từ 35 đến 60 kg đến nơi hành hình.

Nhiều bằng chứng cho thấy kiểu hành hình tương tự như thế này diễn ra ở trong Thế chiến I và Thế chiến II. Trong quân đội Anh, đặc biệt trong giai đoạn Thế chiến I, binh sĩ bị xử theo kiểu đóng đinh cây thập tự nếu họ không chấp hành mệnh lệnh.

Lột da

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Hình phạt này là nỗi khiếp sợ đối với các phạm nhân và cả người hành hình, người chứng kiến trong thời trung cổ vì tính man rợ của nó. Tù nhân sẽ bị lột da khi còn đang sống và chịu đau đớn đến chết.

Thường những cá nhân phải chịu cách hành hình này là tội phạm, binh sĩ bị bắt hoặc các nhà tà thuật. Chính quyền ở các nơi như Trung Đông và châu Phi áp dụng cách xử tử này cách đây khoảng 1.000 năm. Người ta thường đóng da của tử tù lên tường để răn đe kẻ khác.

Mổ bụng

Đây là cách mà người trung cổ dùng để xử những kẻ ăn trộm hay ngoại tình. Cách hành hình thật ghê rợn, người ta mổ bụng lấy hết nội tạng, máu me đầy mình. Nhiều tài liệu cho rằng, cách hành hình này từng được thực hiện ở Anh, Hà Lan, Bỉ và Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, các chiến binh Samurai tự mổ bụng khi họ không hoàn thành nhiệm vụ cao cả được giao.

 

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Bánh xe hành hình

Cách hành hình này thực hiện trong thời trung cổ và vẫn được dùng cho đến thế kỷ thứ 19. Có nguồn gốc từ Hy Lạp, sau đó bánh xe tra tấn hay còn gọi là bánh xe Catherine lan rộng ra các nước khác như Pháp, Nga, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

Người ta dùng bánh xe bằng gỗ, cột căng tứ chi của phạm nhân vào bánh xe. Sau đó, người thi hành án sẽ dùng búa đập vào các chi cho xương vụn ra. Xương vỡ vụn ra nhưng phạm nhân vẫn còn sống và họ sẽ chết từ từ trong trạng thái đau đớn. Sau đó, đầu của phạm nhân sẽ bị treo lên để răn đe những kẻ khác. Còn thịt lẫn xương của phạm nhân sẽ bị chim ăn dần.

Đóng đinh xuyên người

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Những phạm nhân bị hành hình kiểu này sẽ đau đớn đến chết. Những người thi hành án sẽ dùng thanh sắt dài xuyên dọc cơ thể phạm nhân, từ dưới lên trên, thậm chí xuyên qua mồm. Sau đó, họ bỏ phạm nhân trong đau đớn vào mộ, kệ cho đến chết. Nhiều người phải trải qua những giờ ngày đau đớn tột độ trước khi tắt thở.

Đây là cách hành hình mà Lã Mã, Trung Quốc, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số quốc gia châu Âu và châu Á khác thời Trung Cổ ưa chuộng.

Voi giày

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Án hình voi giày được áp dụng ở Nam Á và Đông Nam Á cách đây khoảng hơn 4.000 năm. Người ta dùng voi để giẫm lên người phạm nhân hoặc voi dùng vòi đưa phạm nhân lên, quật xuống cho đến chết.

Một số biến thể khác của biện pháp này như sau: nạn nhân bị đè đá lớn lên người, khiến họ không thở được cho đến chết.

Xem clip những kiểu tử hình man rợ:

Thiêu sống

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Người ta cho tử tù vào lửa đang cháy, bị thiêu sống và chết từ từ. Ngọn lửa bắt đầu từ chân rồi cao vút lên mặt, lên đầu, rồi nướng toàn thân phạm nhân. Nhiều người chết vì khí CO trước khi ngọn lửa bén rộng khắp cơ thể.

Cách hành hình này từng tồn tại ở Rome, Anh và một số nơi thuộc Bắc Mỹ. Các nhân vật nổi tiếng từng bị thiêu sống là nữ chiến binh người Pháp Joan of Arc (1412 – 1431), giáo sĩ người Scotland Patrick Hamilton (1504 – 1528) hay tổng giám mục thành Cantebury ở Anh Thomas Cranmer (1489 – 1556).

Cưa

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Tử tù bị treo ngược và cưa các bộ phận ra, bắt đầu từ háng. Khi bị treo ngược, não vẫn nhận được đủ lượng máu cần thiết nên vẫn hoạt động. Tuy nhiên, kẻ bị hành quyết sẽ đau đớn tột độ vì máu chảy và bị xẻ thịt, sau đó tử tù sẽ chết dần. Phương pháp này từng được áp dụng ở châu Âu trong thời Đế chế La Mã và một số vùng ở châu Á.

Tùng xẻo

Những kiểu tử hình dã man nhất thời trung cổ

Cách hành quyết tàn độc này từng được áp dụng ở Trung Quốc từ năm 900 đến năm 1905. Trước sự chứng kiến của dân chúng, những kẻ hành hình sẽ dùng dao cắt từng bộ phận của phạm nhân cho đến chết.

Thông thường, phạm nhân chỉ chịu đựng được trong vòng từ 15 đến 20 phút thì tắt thở.

 

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả