Những sự thật ít biết về trung tâm đầu não của quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, là tòa nhà văn phòng lớn nhất hành tinh nhưng công trình này hoàn toàn không có thang máy.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 1

Lầu Năm Góc được xây dựng năm 1943. Nước Mỹ khi đó vẫn đang trong thời kỳ phân biệt chủng tộc nên người ta thiết kế 284 phòng tắm riêng biệt để phục vụ nhân viên da trắng và da màu.

Hiện nay, công trình là nơi làm việc của 23.000 quân nhân hoặc chuyên viên dân sự cùng 3.000 người giúp việc. Nó nằm ở hạt Arlington, bang Virginia.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 2

Người Mỹ hoàn thiện Lầu Năm Góc trong thời gian ngắn kỷ lục. Công trình được động thổ ngày 11/9/1941 và đưa vào sử dụng ngày 15/1/1943, trong khi các công trình quy mô tương tự thường mất 4 năm để hoàn thiện.

Hoạt động xây dựng Lầu Năm Góc diễn ra suốt ngày đêm vì 15.000 người cần chỗ làm việc.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 3

Trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ là tòa nhà văn phòng lớn nhất hành tinh. Nó bao gồm 5 khối nhà 5 tầng (và 2 tầng hầm), xếp thành hình ngũ giác.

Diện tích Lầu Năm Góc lớn gấp đôi tòa nhà Empire State lừng danh.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 4

Lầu Năm Góc có kích thước khổng lồ nhưng hoàn toàn không được trang bị thang máy. Công trình này ra đời trong Thế chiến II nên nước Mỹ chọn cách xây thấp để tiết kiệm sắt phục vụ chiến tranh.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 5

Trong Chiến tranh Lạnh, Lầu Năm Góc được gọi là “vùng số 0” vì người Mỹ tin rằng nó sẽ là mục tiêu đầu tiên bị tấn công hạt nhân nếu Liên Xô khai hỏa tên lửa đạn đạo.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 6

Các hành lang của Lầu Năm Góc có tổng chiều dài 28,2 km. Tướng Eisenhower, sau này trở thành tổng thống thứ 34 của Mỹ, đã đi lạc trong công trình khi ông còn làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 7

Thiếu tá Leslie Groves, người giám sát xây dựng Lầu Năm Góc, cũng chính là người chịu trách nhiệm Dự án Manhattan nhằm tạo ra quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Nhung su that it biet ve trung tam dau nao cua quan doi My hinh anh 8

Vụ tấn công ngày 11/9/2001 xảy ra đúng 60 năm sau ngày khởi công xây dựng Lầu Năm Góc. Không tặc cướp chuyến bay số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines trước khi lao nó xuống mặt phía đông của tòa nhà khiến gần 200 người thiệt mạng.

Vụ tấn công buộc Bộ Quốc phòng Mỹ sửa chữa toàn bộ công trình với chi phí khoảng 5 tỷ USD.

Ky uc kinh hoang ve vu khung bo 11/9/2001 hinh anh 3Hiện trường vụ máy bay mang số hiệu 77 của American Airlines đâm vào Lầu Năm Góc trong sự kiện 11/9. Ảnh: Wikipedia

Trong buổi đầu tiên của khóa học nhiếp ảnh báo chí tại trường đại học, Erica E.Lusk không thể ngờ những hình ảnh cô phải chụp lại là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn bên ngoài Lầu Năm Góc sau khi chiếc máy bay số hiệu 757-223 của hãng American Airlines do các phần tử khủng bố chiếm quyền kiểm soát đâm vào, theo Washington Post.

Giữa khung cảnh hỗn loạn, Lusk cùng những người bạn học lao đến trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ. Dù bất ngờ và hoảng sợ nhưng cô vẫn tự nhủ phải tập trung hết sức.

“Mình tới đây để học nhiếp ảnh. Mình đang đứng trước cơ hội ghi lại lịch sử. Mình cần phải làm điều này”, cô tự trấn an bản thân rồi cứ thế chụp hết khoảng 3, 4 cuộn phim.

Trong ảnh là khung cảnh bên ngoài Lầu Năm Góc vào ngày 11/9/2001.

Khói bụi bốc lên từ Lầu Năm Góc tại một vị trí đứng bên bờ sông Potamac, Washington.

Theo Kirk Wolfinger, đạo diễn bộ phim tài liệu “Bên trong Lầu Năm Góc”, do diện tích công trình này quá rộng (khoảng 500.000 m2) nên vụ nổ gây ra bởi một chiếc máy bay tại đây dường như không tạo ấn tượng mạnh như những gì đã xảy ra tại trung tâm New York.

Bên cạnh đó, việc số lượng người thiệt mạng tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ không lớn (184 so với 2.753) cũng là nguyên nhân khiến cuộc tấn công nhằm vào đây ít được dư luận Mỹ nhớ đến, so với hai cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào tòa tháp đôi ở Manhattan.

Trong ảnh, xe cấp cứu, cứu hỏa, nhân viên an ninh tập trung bên ngoài Lầu Năm Góc.

Dân thường và các nhân viên cứu hộ đứng bên ngoài tòa nhà Lầu Năm Góc đang bốc cháy.

Một binh sĩ quân đội, vẻ mặt thất thần, ngồi lặng thinh trên thành một chiếc cầu gần Lầu Năm Góc.

Người đàn ông đang cố gắng liên lạc bằng điện thoại di động. Phía sau, khói đen từ vụ nổ ở Lầu Năm Góc vẫn bốc lên không ngớt.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả