Núi lửa phát nổ kinh hoàng, 11.000 người dân đảo nam Thái Bình Dương di cư khẩn cấp

Theo đó, nhiều người đân trên hòn đảo Ambae thuộc quốc đảo Vanuatu tại khu vực nam Thái Bình Dương phải di dời vì ngọn núi lửa Manaro bắt đầu hoạt động dữ dội.

Giới chức quốc đảo đã hạ lệnh sơ tán khẩn cấp vì lo ngại siêu núi lửa có thể bùng nổ bất cứ lúc nào và gây ra thương vong lớn.

Núi lửa phát nổ kinh hoàng, 11.000 người dân đảo nam Thái Bình Dương di cư khẩn cấp - Ảnh 1.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, núi lửa Manaro có nguy cơ bùng nổ dữ dội. Ảnh minh họa: Dailystar

Núi lửa Vanuatu nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, một “miền đất hứa” cho núi lửa hoạt động với nhiều hoạt động địa chấn dữ dội trải dài 40.000 km từ New Zealand đến khu vực Nam Mỹ.

Đảo Ambae có diện tích khoảng 400 km2 và là một trong 65 hòn đảo có người sinh sống tại các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương.

Hầu hết 11.000 cư dân trên đảo đều được di tản bằng tàu thuyền, nhưng một số khác cũng đang được đưa tới trung tâm sơ tán trên các đảo Pentecost và Maewo của Vanuatu.

Núi lửa phát nổ kinh hoàng, 11.000 người dân đảo nam Thái Bình Dương di cư khẩn cấp - Ảnh 2.

Vành đai lửa Thái Bình Dương là khu vực thường xuyên xảy ra những hoạt động địa chấn dữ dội. Ảnh: Hashgurus

Trước đó, theo điều tra của giới chức New Zealand, những cột khói lớn, tro bụi bắt đầu xuất hiện từ miệng núi lửa phun trào.

Cục Khí tượng Vanuatu nhận định, núi lửa trên đảo Ambae đang ở trong trạng thái phun trào vừa phải. Tuy nhiên, người dân bản địa ở những khu vực gần đó có thể gặp nguy hiểm do các tác động của đất đá, khói bụi và mưa axit.

Núi lửa Marano vẫn đang hoạt động khá mạnh trong tuần qua làm gia tăng lo ngại về một vụ phun trào lớn. Núi lửa phun trào có thể phun ra lớp tro bụi dày đặc hoặc khí SO2 gây ảnh hưởng lớn tới bầu không khí.

Núi lửa phát nổ kinh hoàng, 11.000 người dân đảo nam Thái Bình Dương di cư khẩn cấp - Ảnh 3.

11.000 người dân trên đảo phải sơ tán để đảm bảo an toàn. Ảnh: Reuters

Chính phủ Vanuatu cho hay, Australia đã đồng ý trợ giúp những đồ nhu yếu phẩm gồm thực phẩm, nước uống, dụng cụ vệ sinh, … cho những người dân đảo với trị giá lên tới 190.000 USD. Ngoài ra, chính phủ liên bang Australia đã cử tàu Hải quân cùng các chuyên gia cùng với các vật tư và tàu thuyền nhỏ để hỗ trợ.

Lực lượng phòng vệ nước này cũng đã chuẩn bị sẵn máy bay và trực thăng để hỗ trợ cho các trường hợp khẩn cấp.

Theo ghi nhận, ngọn núi lửa bắt đầu giải phóng tro bụi và khí độc vào tháng 9/2017. Núi lửa Manaro hiện nay đang phun trào đất đá và dung nham sau nhiều lần bùng nổ.

Xem video:

Núi lửa phun trào “dữ dội” ở Vanuatu. Nguồn: ProtectMotherEarth

Nhà nghiên cứu núi lửa Brad Scott cho biết, khí dung nham được quan sát bay lên khoảng 0,9 km chỉ trong vài giây. vụ phun trào núi lửa đã gây nên tình trạng ô nhiễm nước trên đảo khiến cho hàng ngàn người rơi vào tình trạng thiếu nước sạch.

Manaro đột ngột trỗi dậy và phun trào có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng. Do đó, cư dân trên đảo Ambae cần phải sơ tán khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Vanuatu là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, nơi người dân địa phương hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào thực phẩm trồng trong các mảnh vườn để tồn tại.

Nguồn: CNN, Reuters

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả