Ở lại một công ty tồi quá lâu sẽ khiến chính bạn cũng trở nên tồi tệ, bạn muốn tồi tệ như thế cả đời hay sao?

Tôi từng nghĩ tất cả những gì mình cần chỉ là tìm được một công việc ổn định

Độc giả gửi thư đến chỗ tôi làm việc nhờ tư vấn:

“Từ nhỏ tôi đã được bố mẹ dạy rằng làm gì cũng phải chuyên tâm, phải hết lòng. Từ khi đi làm, tôi chỉ biết cần mẫn làm hết những công việc được giao, chưa từng nghĩ đến chuyện bỏ đi làm việc khác, hay cân nhắc xem công việc này có thực sự phù hợp với mình hay không. Trên thực tế, tôi chưa bao giờ nghĩ sau khi tốt nghiệp đi làm, ngày nào tôi cũng sẽ phải đối mặt với sự giục giã của khách hàng, cấp trên và các bộ phận khác, suốt ngày chỉ biết có KPI với bảng báo cáo, chỉ kịp giải quyết những vấn đề trước mắt, không tâm trí đâu nghĩ về tương lai.

Tôi thường cho là, hiện tại còn sống chưa tốt thì sao có tư cách nghĩ đến tương lai?

Chẳng có bao nhiêu tiền, tôi cũng không dám đi du lịch khắp nơi như người ta, quanh năm quay cuồng với công việc. Mà càng ngày áp lực công việc càng lớn, năm ngoái có một đồng nghiệp ở công ty chưa bàn giao tử tế đã bỏ đi, khiến tôi bận bù đầu suốt mấy tháng liền. Môi trường làm việc ở công ty đó cũng không tốt đẹp gì mấy, nhân viên rất hay bè phái bàn tán này nọ khiến tôi khó chịu, chỉ muốn bỏ việc ngay, nhưng lại sợ bỏ đi rồi cũng không tìm được việc khác tốt hơn.

Tôi nên làm sao đây?”

Tôi cũng từng như cô ấy.

Và câu trả lời của tôi là: “Bỏ việc đi! Nếu bạn thấy tiếp tục kiên trì cũng không mang lại hy vọng gì, hãy bỏ việc.”

Ở lại một công ty tồi quá lâu sẽ khiến chính bạn cũng trở nên tồi tệ, bạn muốn tồi tệ như thế cả đời hay sao? - Ảnh 1.

Sự thật là, ở lại công ty tồi quá lâu sẽ khiến chính bạn ngày càng tệ đi

Tôi cùng từng làm việc cho một công ty tồi, có một công chủ thay đổi thất thường lại còn ưa nịnh. Các nhân viên có đầu óc trong bộ phận đều đã đi cả, những người ở lại thì nghĩ nếu mình cố gắng ở lại giúp đỡ ông chủ vượt qua khó khăn, hẳn ông ấy sẽ cảm kích mình, tôi cũng là một trong số đó. Nhưng tôi cũng không giúp ông ta được bao lâu, ai đó loan tin là tôi vẫn còn liên lạc với các đồng nghiệp cũ, ông chủ cũng tin là thế và bắt đầu ghét bỏ tôi, đồng thời gây khó dễ khiến tôi nghỉ việc.


  • Nhờ chuông cửa mà chồng phát hiện ra vụ ngoại tình của vợ, danh tính kẻ thứ 3 gây bất ngờ

Khi đó tôi mới hơn 20, lúc đuổi tôi đi ông ta còn dọa rằng sẽ khiến tôi không sống nổi trong cái ngành này nữa, làm tôi bắt đầu có bóng ma tâm lý. Sau đó tôi còn gặp nhiều công ty tồi tệ khác, chậm lượng, quỵt lương, hợp đồng một đằng làm một nẻo… Tất cả những gì những nơi đó để lại cho tôi, là áp lực, là rụt rè, là lo lắng, và vài mánh khóe sống sót nơi công sở khiến tôi chỉ thấy mình đang ngày càng tồi tệ đi.

Rồi tôi cũng tìm được một công việc ổn hơn, nhưng sau khoảng ba năm đi làm ở đó, tôi cũng chẳng còn nhiệt huyết với công việc. Có điều, dù không còn muốn tiếp tục công việc đó nữa, tôi vẫn không dám bỏ. Những gì trải qua ở công ty cũ khiến tôi do dự sợ hãi nhiều hơn trước, không đủ tự tin để suy xét mọi việc một cách khách quan, cũng không đủ dũng khí để đưa ra quyết định.

Mỗi khi tôi nghĩ về tương lai, càng nghĩ chỉ càng thấy tối tăm.

Ở lại một công ty tồi quá lâu sẽ khiến chính bạn cũng trở nên tồi tệ, bạn muốn tồi tệ như thế cả đời hay sao? - Ảnh 3.

Thử làm một công việc khác, thử sống theo một cách khác

Đúng lúc đó, một người bạn rủ tôi đi du lịch cho khuây khỏa, mong rằng khi trở về tôi có thể vui vẻ tiếp tục làm việc. Tôi vốn không có thói quen đi du lịch khi đang gặp bế tắc, vì luôn cho rằng đi du lịch chỉ là lựa chọn trốn tránh nhất thời, vẫn luôn có lúc bạn phải trở về và đối mặt với hiện thực. Nhưng cuối cùng tôi vẫn đi, phần vì nể bạn, phần vì cũng đã quá mệt mỏi với cuộc sống hiện tại.


  • 8 điều con người thường hối hận nhất trong đời: Số 8 cần phải thay đổi ngay trước khi quá muộn

Không ngờ chuyến đi đó thực sự mang lại tác động tích cực. Ra nước ngoài du lịch một thời gian cho tôi cơ hội chứng kiến thật nhiều những lối sống khác nhau, tôi chợt nhận ra thế giới này đa dạng lắm, mình có thể tự do lựa chọn cách sống cuộc đời mình.

Sau khi trở về, tôi từ bỏ công việc đã quá nhàm chán trong mắt mình, và bắt đầu mở rộng phạm vi tìm việc. Tôi làm những công việc trước đây chưa từng nghĩ đến, thử tạo dựng cho mình lối sống thú vị hơn…

Cuộc sống hiện tại của tôi trong mắt mọi người có thể không mấy thành công, thậm chí có phần bấp bênh thiếu ổn định, nhưng hơn ai hết, tôi biết rằng mình đã vui vẻ và hạnh phúc hơn trước.

Khi viết bài này, tôi chỉ muốn nhắn nhủ mọi người một điều, rằng thử nghiệm điều mới chưa chắc đã mang lại thành công, nhưng đừng lo, bạn sẽ luôn tìm ra đường sống tiếp. Cuộc đời này không có những cái đích thành công, chỉ có những quá trình hạnh phúc, hãy dũng cảm giành về những thứ bạn xứng đáng có được.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả