Phát hiện hang động dài nhất thế giới ở Mexico, có thể tiết lộ bí ẩn nền văn minh Maya

Cụ thể, một nhóm thợ lặn đã tình cờ phát hiện thấy hai hang động lớn dưới nước ở khu vực phía đông Mexico. Hệ thống hang động dưới nước này được cho là lớn nhất thế giới, với tổng chiều dài lên tới 357 km nằm ở ngoài khơi bán đảo Yucatan, Mexico.

Các nhà khảo cổ học kỳ vọng phát hiện này có thể sẽ làm sáng tỏ thêm về lịch sử của nền văn minh Maya. 

Sau hơn 10 tháng thám hiểm dưới nước, nhóm nghiên cứu đã khám phá ra hệ thống hang động dưới nước lớn nhất thế giới. Đây thực sự là một kỳ quan dưới nước.

Hang động này có chứa nhiều cổ vật, bằng chứng về nền văn minh Maya cổ đại. Ảnh: Reuters

Bán đảo Yucatan có rất nhiều di tích kỳ vĩ thuộc nền văn minh Maya. Theo đó, những thành phố của họ hầu hết được kết nối bởi mạng lưới hố sâu tự nhiên, kết hợp với các vùng biển ngầm. 

Xem video:

Không chỉ rộng lớn, việc chứa nhiều đồ tạo tác cổ đại được bảo quản gần hoàn hảo trong mạng lưới hang động đá vôi này còn có thể giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ nhiều bí ẩn về khảo cổ học về con người, động vật và nhiều loài thực vật đã tuyệt chủng.

Phát hiện này được kỳ vọng là giúp làm sáng tỏ nhiều bí ẩn khảo cổ học. Ảnh: Reuters

Dựa theo quá trình nghiên cứu trong nhiều tháng, nhóm các nhà khoa học đã tìm ra hệ thống hang động được biết đến với tên gọi là Sac Actun. Trước đó, Sac Actun đã từng được cho là dài 263 km, kết nối với hệ thống Dos Ojos dài 83 km ở gần bãi biển Tulum, bang Quintana Roo (Mexico).

Robert Schmittner, nhà nghiên cứu người Đức, đồng thời là người đứng đầu GAM, chia sẻ với tờ El Paris rằng: “Chúng tôi đã thực sự tới gần đây vài lần, đôi khi có thời điểm chúng tôi chỉ cách đường nối giữa hai hang động rộng lớn một mét.

Nó giống như là việc bạn đang lần theo các mạch máu trong cơ thể. Đó là một mê cung, các lối đi có khi nhập vào nhau, nhưng đôi khi thì tách riêng. Chúng tôi phải rất cẩn thận“.

Hang động có chiều dài ấn tượng là 357 km. Ảnh: Reuters

Guillermo de Anda, nhà nghiên cứu ở INAH kiêm giám đốc của dự án GAM, cho biết:

Hạng động khổng lồ này có thể được coi là di chỉ khảo cổ quan trọng nhất thế giới, vì chúng tôi đã nhận thấy nó có liên quan tới hơn 100 bối cảnh khảo cổ, bao gồm các bằng chứng về những người định cư đầu tiên ở châu Mỹ, nhiều cổ vật có liên hệ với nền văn minh Maya“.


Các nhà nghiên cứu mất hơn 10 tháng để tìm kiếm hang động này.  Ảnh: CEN

Hang động này sẽ trở thành cầu nối giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu những địa điểm và giải mã nhiều bí ẩn từ 10.000 đến 12.000 năm trước.

Khu vực hang động dài nhất thế giới trên bản đồ. Ảnh: Dailymail

Nhóm nghiên cứu dự định trong thời gian tới sẽ tiến hành phân tích sâu hơn về chất lượng nước và đặc điểm đa dạng sinh học của hệ thống hang động lớn nhất thế giới này.

Bài viết tham khảo các nguồn: Sciencealert, Dailymail

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả