Jack Ma gây bão, khiến cả thế giới choáng váng khi kiếm được 25 tỷ USD trong vòng một ngày

Ý nghĩa tên gọi ngày độc thân:4 số 1 giống như 4 cây gậy xếp liền nhau, người Trung Quốc gọi là ngày “quang côn” (nôm na là toàn gậy), mà “quang côn” trong tiếng Trung nghĩa là độc thân

Ngày 11/11 hàng năm tại Trung Quốc  được gọi  là ngày  độc thân vốn được ra đời để đối trọng với ngày lễ tình nhân 14/2. Mà  những người độc thân thường hay cô đơn thì nên mua sắm vui chơi, ăn uống để giải sầu.Theo cách giải thích này,  từ năm 2009, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã biến ngày này thành sự kiện mua sắm trực tuyến  lớn nhất thế giới.

Đây được xem là cơ hội vàng để nhà sản xuất và bán lẻ Trung Quốc gia tăng doanh số khi đưa ra những chương trình khuyến mãi và ưu đãi lớn để thu hút khách hàng. Còn  khách hàng  chỉ việc ở nhà  đặt hàng thông qua các thiết bị điện tử  như  điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop…và hàng hóa sẽ được giao đến tận nhà. Được biết, có đến 90% đơn hàng được bán ra thông qua các thiết bị di động.

 Jack Ma "hốt bạc" trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới

Jack Ma “hốt bạc” trong ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới

Theo  Bloomberg, kết quả bán hàng trong ngày  lễ Độc thân 11/11 vừa qua khá ấn tượng, tập đoàn Alibaba đã có doanh thu cao ngất ngưỡng lên tới 25,3 tỷ USD, tăng 40% so với năm ngoái.

Để đạt được điều đó, Alibaba đã lên kế hoạch rất cụ thể. Trước ngày hội mua sắm diễn ra, Tập đoàn đã không ngại chi một số tiền lớn để trang bị cho khoảng 100.000 cửa hàng công nghệ thanh toán nhận diện khuôn mặt và các thiết bị tiên tiến khác, biến chúng trở thành những “cửa hàng thông minh”.

Ngoài ra, tập đoàn này còn tổ chức một chương trình gala nghệ thuật rất hoành tráng tại Thượng Hải với sự góp mặt của nữ diễn viên Nicole Kidman và rapper người Mỹ Pharrell Williams. Các ngôi sao điện ảnh hàng đầu Trung Quốc đại lục như Chương Tử Di, Phạm Băng Băng cũng có mặt

 Màn hình hiển thị giá trị hàng hoá được giao dịch tại lễ hội mua sắm toàn cầu 'Singles' Day' của Tập đoàn Alibaba vào ngày 11/11/2017 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Màn hình hiển thị giá trị hàng hoá được giao dịch tại lễ hội mua sắm toàn cầu ‘Singles’ Day’ của Tập đoàn Alibaba vào ngày 11/11/2017 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Dù mở cửa lúc nửa đêm nhưng  chỉ trong 2 phút đầu tiên doanh thu bán ra đạt 1 triệu USD.Trong 7 phút đầu tiên của lễ hội mua sắm, Tập đoàn Alibabathu về 1,47 tỷ USD. Đến giữa buổi sáng ngày 11/11, doanh số bán hàng trong Ngày Độc thân của Alibaba đạt 16 tỷ USD.

Có lúc cao điểm, hệ thống máy tính của công ty xử lý tới 256.000 giao dịch mỗi giây. Ước tính khoảng 60 triệu khách hàng ở 220 nước và khu vực trên thế giới  tham gia mua hàng trực tuyến của tập đoàn Alibaba.

 Một số lượng hàng hóa khổng lồ đã được bán ra.

Một số lượng hàng hóa khổng lồ đã được bán ra.

Từ năm 2012 đến 2015, doanh thu bán hàng trong một ngày của Alibaba đã tăng từ 3 tỷ USD (2012) lên tới 14,3 tỷ USD (2015). Năm 2016, doanh thu trong ngày 11/11 của Alibaba là 17,7 tỷ USD.

 Doanh thu của Alibaba trong ngày lễ độc thân  tăng mạnh qua các năm.

Doanh thu của Alibaba trong ngày lễ độc thân  tăng mạnh qua các năm.

Doanh thu  trong ngày Single day năm nay của Alibaba tăng kỷ lục vượt mặt  các “anh bạn” Black Friday, Cyber Monday, Prime Day của Amazon. Phải cộng doanh số Amazon Prime Day (1 tỷ USD), Black Friday (3,3 tỷ USD),  Cyber Monday (3,5 tỷ USD) và nhân đôi lên thì kết quả mới gần đạt đến doanh số của Singles’ Day tại Trung Quốc chỉ trong ngày 11/11.

Tại sao Jack Ma lại chọn cái tên Alibaba cho đế chế hùng mạnh và câu chuyện đằng sau ai đọc cũng muốn share

Cái tên ấy có phần đơn giản, nhưng giàu ý nghĩa hơn chúng ta tưởng.

Nhắc đến thương mại điện tử, chúng ta chẳng thể bỏ qua cái tên Alibaba.

Ra đời vào năm 1999, đứa con của Jack Ma từng bước chiếm lĩnh, trở thành cái tên khổng lồ trong thị trường thương mại điện tử Trung Quốc, đồng thời vươn mình sánh ngang với các bậc “đàn anh” vô cùng mạnh trên thương trường quốc tế là Amazon và eBay.

Ngay từ khi thành lập Alibaba, Jack Ma đã có tham vọng xây dựng nên một đế chế bền vững, và đến thời điểm này có thể nói ông đã thành công. Nhưng câu hỏi ở đây là: Vì sao lại là Alibaba?

Và hóa ra, đó là một cái tên giàu ý nghĩa hơn chúng ta tưởng.

Một cái tên cả thế giới đều biết

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2006, Ma đã tiết lộ điều này. Cái tên Alibaba (阿里巴巴) đến với ông khi đang ngồi trong một quán cafe tại San Francisco.

“Tôi hỏi cô phục vụ: “Cô biết gì về Alibaba không?”. Cô đáp “Vừng ơi, mở ra.”, và tôi reo lên: “Đây chính là cái tên ấy!” – Jack Ma trả lời người phỏng vấn.

Sau đó, Ma đi dạo phố, và ông hỏi gần như tất cả mọi người về Alibaba. Chẳng quan trọng họ là ai, họ đến từ đâu, tất cả đều biết đến cái tên đó và câu nói “Vừng ơi, mở ra” (open Sesame) cực kỳ nổi tiếng.

Tại sao Jack Ma lại chọn cái tên Alibaba cho đế chế hùng mạnh và câu chuyện đằng sau ai đọc cũng muốn share - Ảnh 1.

Alibaba và 40 tên cướp (hình minh họa)

Trong truyện Alibaba và 40 tên cướp, “Vừng ơi mở ra” là một câu thần chú, giúp mở cửa vách núi có chứa một kho báu khổng lồ.

Tại sao Jack Ma lại chọn cái tên Alibaba cho đế chế hùng mạnh và câu chuyện đằng sau ai đọc cũng muốn share - Ảnh 2.

Với Ma, ông muốn khách hàng bước qua một cánh cửa và choáng ngợp trước một thế giới toàn những món đồ hấp dẫn đến bất ngờ, giống như cách Alibaba từng trải nghiệm vậy.

Và quan trọng hơn, Alibaba là một cái tên quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới, qua đó giúp công ty dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế hơn.

Tại sao Jack Ma lại chọn cái tên Alibaba cho đế chế hùng mạnh và câu chuyện đằng sau ai đọc cũng muốn share - Ảnh 3.

Tương tự là Taobao – một nhánh thương mại điện tử thuộc Alibaba, phân phối hàng hóa theo dạng C2C (consumer to consumer).

Trong tiếng Trung Quốc, tao bao (淘宝) có nghĩa là “Muốn có kho báu, hãy tìm những viên ngọc thô,” – trích lời Kelland Willis – nhà phân tích ngôn ngữ Trung Hoa tại Los Angeles.

Ma mong muốn khách hàng tìm kiếm những viên ngọc trong thế giới hàng hóa muôn hình vạn trạng, qua đó nắm giữ kho báu của riêng mình.

Tại sao Jack Ma lại chọn cái tên Alibaba cho đế chế hùng mạnh và câu chuyện đằng sau ai đọc cũng muốn share - Ảnh 4.

Có thể bạn chưa biết: Alibaba suýt chút nữa không được gọi là Alibaba. Ban đầu, Jack Ma định đặt tên là Ali Mama (Baba trong tiếng Trung Quốc là bố, còn Mama là mẹ). Nhưng sau đó ông quyết định thay đổi, tất cả là vì câu chuyện ở quán cafe tại San Francisco.

Nguồn: Quora, USA Today, ABC New

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả