Trung Quốc công bố video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống “vùng tối” của Mặt Trăng

Trung quốc công bôs video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống vùng tối của mặt trăng - Ảnh 1.

Đã hơn một tuần kể từ khi Trung Quốc hạ cánh thành công tàu thăm dò mang tên Hằng Nga 4. Mới đây, các nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc đã công bố đoạn video ghi lại cảnh con tàu này tiếp cận và hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng.

Vùng tối của Mặt Trăng nằm ở phía Nam, là khu vực lâu đời và sâu nhất của vệ tinh Trái Đất. Đây là nơi con người chưa bao giờ nhìn thấy. Hầu hết các sứ mệnh trước đây đều chỉ khám phá vùng sáng đối điện của Mặt Trăng với Trái Đất. Tuy đã có nhiều tàu vũ trụ chụp được ảnh về vùng tối nhưng tính đến nay chưa có quốc gia nào ngoài Trung Quốc khám phá tại khu vực này.

Nhiệm vụ của tàu thăm dò Hằng Nga 4 và xe tự hành Thỏ Ngọc-2 là khám phá địa chất, tìm hiểu về nguồn gốc vùng tối Mặt Trăng, đồng thời chụp ảnh và gửi dữ liệu về Trái Đất. Bên cạnh đó, Hằng Nga 4 cũng sẽ thực hiện thí nghiệm sinh học xem hạt giống cây có nẩy mầm được trong môi trường trọng lực thấp trên Mặt Trăng hay không.

Hình ảnh đầu tiên chụp về vùng tối của Mặt Trăng

Trung quốc công bôs video tàu thăm dò Hằng Nga 4 đáp xuống vùng tối của mặt trăng - Ảnh 3.

Bức ảnh panorama đầu tiên về vùng tối của Mặt Trăng (Click vào để xem ảnh phóng to)

Hình ảnh tàu thăm dò Hằng Nga 4 đang dần tiếp cận bề mặt vùng tối của Mặt Trăng
Cận cảnh lúc tàu chuẩn bị hạ cánh

  • Ráo riết thăm dò Mặt Trăng, Trung Quốc độc chiếm “kho báu” đắt gấp 300 lần vàng?

Với việc phóng thành công tàu thăm dò Hằng Nga 4 lên bề mặt vùng tối của Mặt Trăng, Trung Quốc đang cho thấy sự phát triển nhanh chóng về công nghệ vũ trụ, không hề thua kém các cường quốc về vũ trụ như Mỹ hay Nga.

Quá trình hạ cánh của tàu thăm dò Hằng Nga 4

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả