Tỷ phú Jack Ma: Có IQ, EQ mà không có LQ thì bạn chẳng là gì trong thế giới này

Những người giỏi nhất, xuất sắc nhất là những người có cả IQ, EQ và LQ. EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn. Chúng ta cần LQ vì bởi… tình yêu là thứ mà bạn phải tuân theo, đó là điều bắt buộc

Trong buổi chia sẻ với 3.000 sinh viên Việt Nam, Jack Ma cho rằng muốn thành công, các bạn trẻ không chỉ cẩn có trí thông minh (IQ), kỹ năng và biết nắm bắt cơ hội mà còn cần có có chỉ số tình yêu (LQ). Theo tỷ phú, để thành công trong kinh doanh, thứ quan trọng nhất không phải là tiền mà là tìm được nhóm người phù hợp, những người sáng tạo, làm việc có tổ chức, có cùng chung ý tưởng.

Ông cho rằng người phù hợp không phải là người giỏi nhất, xuất sắc nhất. Mà chính là người có thể hợp tác và biết cách làm việc với những người đồng sự. Và để thực hiện được điều này thì chỉ trí tuệ thôi là chưa đủ.

Cuộc sống là sự trải nghiệm. Ông chủ Alibaba cho rằng, mỗi lứa tuổi, con người có một nhiệm vụ và mục tiêu sống khác nhau. Nếu bạn đang là sinh viên, điều quan trọng nhất là hãy hoàn thành tốt nhất việc học tập.

 

Sau đó, nếu các bạn 20-30 tuổi, hãy chọn một công việc làm thêm có một sếp tốt và học hỏi từ ông ta, chứ không phải một công ty lớn.

Khi 30-40 tuổi, hãy làm những điều bạn muốn. Khi 50 tuổi, bạn phải làm những thứ bạn thực sự giỏi. Từ 50-60 tuổi, khi đã có thành công nhất định, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ và đào tạo họ. Và từ 60 tuổi, hãy dành thời gian cho gia đình và con cháu của bạn.

Tuy nhiên, dù ở lứa tuổi nào chúng ta cũng nên tìm hiểu về con người. “Chúng ta có IQ, EQ, tôi nghĩ cũng ta cần LQ nữa (chỉ số tình yêu). EQ để tìm hiểu, giúp đỡ làm việc với mọi người. IQ để tìm hiểu tri thức làm việc tốt hơn.

Nhiều người cả thèm chóng chán, khi đạt cơ hội không dễ, nhưng mất cơ hội lại dễ ngã lòng. Chúng ta cần LQ vì nhiều người kiếm được nhiều tiền nhưng lại không được tôn trọng”, tỷ phú khẳng định.

 

Trước đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu Bloomberg ở New York, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cũng từng nhắc đến tầm quan trọng của chỉ số LQ đối với thành công của một người: “Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ. LQ là gì? Đó là “quotient of love” (chỉ số tình yêu), thứ mà máy móc không bao giờ có”.

Hiện này, Jack Ma được biết tới là một người đi đầu trong việc phổ biến LQ với mọi người. Theo ông, thành tích hay tiền không thể là thước đo thành công của một cá nhân hay tập thể. Chỉ số LQ là một trong những yếu tố giúp người ta đánh giá được sự thành công.

Chỉ số LQ được Jack Ma nói tới là chỉ số lòng trắc ẩn khi một người biết đặt mình vào góc nhìn của người khác, hiểu sự thống khổ của người khác. Nó thể hiện cách một người giải quyết vấn đề, họ đã thực hiện được bao nhiêu việc, giúp đỡ được bao nhiều người trên thế giới này.

Sự khác biệt giữa con người và những cỗ máy chính là ở tình cảm. Con người có linh hồn, có niềm tin, và một trái tim có tình cảm. Chúng ta sáng tạo, chúng ta sẽ có thể kiểm soát được máy móc. “Bạn có thể trở thành một cỗ máy kiếm tiền, thế nhưng sau đó thì sao?

Nếu bạn không đóng góp chút nào cho thế giới, sẽ chẳng có chút LQ nào trong bạn… tình yêu là thứ mà bạn phải tuân theo, đó là điều bắt buộc”, ông chủ Alibaba nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma đã có mặt tại diễn đàn VEPF 2017 đang đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động tại Hà Nội.

Tỉ phú Jack Ma: Giới trẻ đừng có tối nào cũng đi chơi… - Ảnh 1.Tỉ phú Jack Ma khuyên giới trẻ cần phải lên mạng tìm hiểu cơ hội kinh doanh – Ảnh: LÊ THANH

Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma tham dự diễn đàn VEPF 2017 và có một phiên đối thoại về kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc trước hơn 700 người tham dự diễn đàn.

Để người trẻ được phát triển

Cùng đối thoại với ông Jack Ma là chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình trong vai trò người dẫn dắt cuộc đối thoại.

Jack Ma đã bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay và bắt đầu cuộc đối thoại với những câu chuyện của mình:

Chúng ta đã nói với nhau về Fintech, xin đặt ra một câu hỏi, doanh nghiệp sau 20 năm nữa sẽ như thế nào? Hiện nay có rất nhiều điều xảy ra với kinh tế toàn cầu. Thế kỷ vừa rồi nền kinh tế đã được công nghiệp hóa, cách mạng hóa.

Nhưng chỉ có 20% doanh nghiệp của các nước lớn là thành công, 80% doanh nghiệp nhỏ không được thành công.

Chúng ta có nên tiếp tục với tỷ lệ đó không? Tôi cho rằng là không, hãy đảo ngược tỷ lệ đó, chúng ta phải dành cơ hội cho 80%.

“Muốn thành công chúng ta phải bao trùm, bao quát mọi mặt. Chúng ta nên cùng suy nghĩ về vấn đề đó. Nếu quý vị muốn phát triển đất nước của quý vị thì phải làm sao để người trẻ được phát triển.” – Jack Ma

Như vậy, làm thế nào để giải quyết để 80% chứ không phải là 20%.

Đó chính là mục đích của thanh toán điện tử để sao cho vấn đề thanh toán di động thúc đẩy cho tài chính bao trùm.

Tôi đến Việt Nam, thấy rất nhiều bạn trẻ, họ có rất nhiều tiền, giàu hơn tôi ngày xưa. Làm sao mà bỏ được nhiều tiền thế trong cái ví mà tiêu.

Việt Nam có 54% dân số ở đất nước này dùng điện thoại di động rồi. Tôi hoàn toàn đồng ý, tâm đắc với ngài Thủ tướng, muốn giải quyết vấn đề này thì phải bao trùm về tài chính, không có lựa chọn nào khác là đưa xã hội phi tiền mặt đang tới gần rồi.

Giới trẻ đừng tối nào cũng đi chơi…

Vị tỉ phú đến từ Trung Quốc khuyên giới trẻ Việt Nam đừng có tối nào cũng đi chơi mà phải lên mạng để tìm kiếm cơ hội.

Có phải tối nào họ cũng xuống phố được không? Họ phải lên mạng, phải làm ăn kinh doanh, một quốc gia có dân số trẻ như thế này, phải tạo cơ hội cho họ kinh doanh đơn giản, dễ dàng, để cạnh tranh trong tương lai.

Cách đây 14 năm khi tôi có ý tưởng Alipay có người nói: Jack ơi sao mà làm được vì Trung Quốc không có thẻ tín dụng, khó lắm, họ phải xem tận mắt mới mua được. Khi đó chúng tôi đều có cả.

Khi đó tôi nói với các đồng sự, nếu Ali Pay thất bại tớ sẽ đi tù đầu tiên. Tớ mà đi tù, thì cậu thứ 2 tiếp bước tớ, cậu thứ 3 tiếp bước tớ…

Hồi đó chỉ có chúng ta muốn giải quyết vấn đề thì luôn luôn có con đường, luôn luôn có cách thức. Muốn làm là làm được, nếu không muốn làm thì cũng có cả triệu lý do để không làm.

Đã đến lúc ngân hàng cần chúng ta!

“Tôi nói với cộng sự các ngân hàng nghĩ chúng ta cần họ những thực ra các ngân hàng ngày càng cần chúng ta, những công ty công nghệ”, tỉ phú Jack Ma nói.

Lý do, theo ông, những công nghệ như công nghệ Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây “sẽ làm thay đổi chất lượng dịch vụ ngân hàng”, vì thế các ngân hàng sẽ cần phải thay đổi, sử dụng những công nghệ mới để phục vụ khách hàng tốt hơn.

“Nếu tất cả chúng ta cùng vui thì tại sao chúng ta không cùng hợp tác, sử dụng công nghệ để cải thiện dịch vụ cho người dùng, thanh toán điện tử, và thanh toán di động sẽ là xu thế tất yếu, các ngân hàng không thể từ chối, không thể cưỡng lại được”.

Tỉ phú Jack Ma: Giới trẻ đừng có tối nào cũng đi chơi… - Ảnh 3.Lời khuyên của tỉ phú: Khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, nhỏ nhưng phải có tình yêu trong đó – Ảnh: LÊ THANH

Đừng cố gắng trở thành Alibaba, hãy bắt đầu “nho nhỏ”

Khởi nghiệp không cần làm gì quá to tát, chỉ cần cái gì nho nhỏ thôi nhưng thú vị và “phải có tình yêu trong đó”.

Chúng tôi vẫn đang phải thay đổi. Các bạn phải học hỏi ngay những người xung quanh. Cơ hội còn rất nhiều với mọi người. 30 năm tới không phải chỉ là riêng các công ty Internet đâu mà là các công ty dùng Internet chiến thắng.

Đừng có cố gắng trở thành Alibaba, vì muốn trở thành quá lớn. Những công ty nhỏ tận hưởng cuộc sống, làm ăn tốt, lớn lên dần dần, Sự khổng lồ vẫn còn triển vọng rất lớn. Chính phủ cần quan tâm đến giới trẻ những người dưới 30 tuổi, cần quan tâm doanh nghiệp dưới 30 công nhân.

Tỉ phú giàu bậc nhất châu Á Jack Ma đến Việt Nam đã tạo nên cơn sốt trong giới trẻ cũng như những người quan tâm đến đế chế Alibaba “huyền thoại”. Hình ảnh của Jack Ma cũng vừa được cư dân mạng “troll” một cách vui vẻ khi cho ông xuất hiện bên cạnh những câu nói cũng…hài hước không kém!

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả