Vắng nhà gần 2 tháng, lúc trở về người đàn ông hốt hoảng khi sắp mất nhà vì 1 bãi cỏ

Theo Tampa Bay Times đưa tin, người đàn ông trong câu chuyện trên là Jim Ficken – 69 tuổi, đã nghỉ hưu, sống tại thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ.

Vấn đề bắt đầu vào khoảng mùa xuân năm 2015, do mẹ ngã bệnh nên ông Ficken buộc phải thường xuyên di chuyển đến bang Nam Carolina để chăm sóc bà. Khoảng thời gian này, ông đã bị chính quyền địa phương cảnh báo vì đã để bãi cỏ trước nhà mọc cao hơn 25,4 cm.

Sau đó, Ficken luôn cắt cỏ thường xuyên và mỗi khi phải vắng nhà trong một khoảng thời gian dài, ông thường nhờ bạn mình, ông Russ Kellum – 62 tuổi giúp đỡ, chăm sóc cắt tỉa bãi cỏ.

Căn nhà nơi ông Ficken sinh sống tại bang Florida, Mỹ.

Hè năm 2016, mẹ của ông Ficken – bà Marienelle Ficken qua đời. Hai năm sau đó, tức vào khoảng tháng 5/2018, ông Ficken lại phải nhiều lần bay đến bang Nam Carolina để làm thủ tục bán tài sản của người mẹ quá cố.

Và khi Ficken đi vắng, ông không hề hay biết rằng người bạn của ông đã đột ngột qua đời. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại thường xuyên kiểm tra khoảng sân trước nhà Ficken do đã từng có vi phạm năm 2015.

Khi thấy cỏ tiếp tục mọc cao, chính quyền đã ra quyết định xử phạt 500 USD (khoảng 11,6 triệu đồng) mỗi ngày mà không hề gởi bất kì thông báo gì cho ông Ficken. Giải thích việc làm này, chính quyền thành phố cho biết nguyên nhân là do Ficken lại tiếp tục vi phạm dù đã được cảnh báo trước đó.

Tháng 7/2018, sau khi trở về nhà, ông Ficken đã ngay lập tức tiến hành dọn cỏ nhưng không may lúc này máy cắt cỏ của ông lại bị hỏng. Do không biết gì về khoản tiền phạt của chính quyền thành phố nên ông không vội đi mua máy cắt cỏ mới.

Gần 60 ngày sau khi bắt đầu xử phạt, ông Ficken mới nhận được thông báo.

Sự việc kéo dài cho đến cuối tháng 8/2018, một thanh tra thành phố đi ngang nhà đã ghé vào cảnh báo Ficken rằng ông có thể sẽ bị phạt một khoản tiền khổng lồ từ việc không cắt cỏ. Nghe vậy, Ficken lập tức đi mua máy mới và cắt cỏ vào hôm sau.

Khi quay trở lại kiểm tra, người thanh tra xác nhận bãi cỏ nhà Ficken đã phù hợp theo luật định. Tuy nhiên, người này vẫn không nói với Ficken bất cứ điều gì về khoản tiền phạt lên đến 23500 USD (khoảng 547 triệu đồng) mà Ficken phải đối mặt.

Ngày 4/9/2018, Ủy ban Thi hành Luật của thành phố mời Ficken đến họp nhưng ông không thể đến vì phải lập tức bay đến bang Nam Carolina để giải quyết những vấn đề bất ngờ phát sinh liên quan đến phần tài sản của mẹ ông. Trong 10 ngày rời khỏi bang Florida, ông lại tiếp tục bị phạt tiền vì bãi cỏ.

Chính quyền thành phố khẳng định vẫn giữ nguyên mức án phạt trước đó kèm theo tiền phạt bổ sung. Tổng hai khoản phạt mới và cũ lên đến 29833,50 USD (gần 700 triệu đồng) tính trên tổng giá trị căn nhà của Ficken với giá niêm yết trên thị trường là 125.541 USD (2,9 tỉ đồng).

Bãi cỏ trước nhà ông Ficken khi chưa được cắt tỉa.

Chỉ đến ngày 18/9/2018, cuối cùng Ficken mới biết được thông tin về khoản tiền phạt bản thân phải chịu. “Tôi đã rất sốc. Ôi trời ơi, tôi đã bị lừa“, Ficken nói với Washington Post.


  • Cứu cậu bé khỏi vũng bùn, hôm sau ông bố sững sờ với lời đề nghị từ người đàn ông lạ mặt

Tháng 2 năm nay, chính quyền thành phố đã ra thông báo cảnh báo Ficken về việc tịch thu nhà nếu ông không nộp tiền phạt. Sau khi nhận thông báo, Ficken đã tìm đến Viện Tư pháp đệ đơn kiện và đã được chấp nhận.

Ari Bargil – luật sư biện hộ của Ficken nói: “Mất cả nhà vì vô tình để cỏ mọc quá cao là một hình phạt quá đáng. Không ai đáng phải bị như thế.”

Được biết, chính quyền thành phố Tampa rất nghiêm khắc trong việc xử phạt những hành vi vi phạm luật trong 10 năm trở lại đây. Năm 2007, chính quyền thành phố đã thu tổng cộng 34000 USD (790 triệu đồng) tiền phạt vi phạm luật. Năm ngoái, con số này là 1,3 triệu USD (hơn 30 tỉ đồng).

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả