Viện hàn lâm khoa học California tìm thấy 71 loài thực vật và động vật mới

Kỳ thú những loài động vật mới

71 loài mới gồm 17 loài cá, 15 loài tắc kè, 8 loài thực vật có hoa, 6 loài sên biển, 5 loài nhện, 4 loài lươn, 3 loài kiến, 3 loài rắn mối, 2 loài cá đuối, 2 loài ong, 2 loài rêu, 2 loài san hô và 2 loài thằn lằn.

Trong thông báo vừa công bố, Viện hàn lâm khoa học California ghi nhận: Các nhà khoa học đã phát hiện các loài thực vật và động vật mới này tại năm châu lục và ba đại dương.

Các nhà khoa học đã lặn xuống các đại dương sâu nhất và đi qua các sa mạc và xuyên qua các khu rừng để tìm kiếm các dạng vật thể sống chưa từng thấy trước đây.

Nhện “thờ kiến” Myrmecicultor chihuahuensis được tìm thấy ở Mexico.

Một con cá được đặt tên là “Wakanda”, một con sên biển gầy gò và một loài nhện không màu đang bị tuyệt chủng ẩn nấp trong bóng tối lâu năm của hang động Croatia đứng đầu danh sách này.

Một chuyên gia tại Sydney đã xác nhận rằng, con cá “Wakanda” rực rỡ sống ở độ sâu hơn 60 mét dưới mặt nước biển ngoài khơi bờ biển Tanzania là một loài mới. Con cá dài 2,3 inch (6cm) với vảy màu tím đậm được đặt tên là Wakanda theo tên quốc gia huyền thoại trong loạt truyện tranh Marvel và phim Black Panther (Báo Đen).

Nó được các nhà khoa học lặn sâu thuộc chương trình “Hope for Reefs” của Viện Hàn lâm khoa học California phát hiện và được xác nhận với sự giúp đỡ của chuyên gia phân loại Yi-Kai Tea của Đại học Sydney.

“Khi nghĩ về bản chất bí mật, xa xôi, biệt lập của những rạn san hô châu Phi chưa được khám phá, chúng tôi đã biết rằng, mình phải đặt tên loài mới này là Wakanda. Chúng tôi đã biết về các loại cá thần tiên khác ở Ấn Độ Dương nhưng luôn nghĩ rằng còn một loài nữa chưa tìm ra ở rìa phía đông lục địa.

Khi nhìn thấy loài cá tía kỳ thú này, tôi biết ngay rằng, chúng tôi đã tìm thấy mảnh ghép còn thiếu của câu đố ghép hình”, nhà nghiên cứu chính Yi-Kai Tea nói.

Thằn lằn lưới Cordylus phonolithos được tìm thấy ở ngọn núi cao thứ nhì Angola.

Người ta đã sử dụng một kính hiển vi để kiểm tra vảy, tia vây và xương sống của cá để phân biệt với bảy loài khác trong nhóm và với họ hàng của chúng ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ông Yi-Kai Tea cho biết những loài cá này ở hai đại dương rất vừa vặn với nhau “giống như những mảnh ghép trong trò chơi ghép hình”.

Một loài thực vật nở hoa trắng quý hiếm, có tên Trembleya altoparaisensis, cũng đã được tìm thấy vào năm 2019. Cây này đặt ra một số vấn đề cho các nhà khoa học, vì thực tế nó vẫn tiếp tục di chuyển.

“Mọi người không nghĩ rằng thực vật di chuyển nhưng chúng đã di chuyển. Khi môi trường thay đổi, thực vật sẽ di chuyển đến những khu vực phù hợp hơn với chúng”, một chuyên gia cho biết.

Sên biển Janolus flavoanulatus được tìm thấy ở Philippines.

Terry Gosliner thuộc Viện Hàn lâm khoa học California là một nhà khoa học hàng đầu thế giới trong việc tìm kiếm sên biển.

Với vai trò là người phụ trách động vật không xương sống tại Viện hàn lâm, ông đã tìm thấy khoảng một phần tư sên biển được biết đến trên thế giới, gồm cả sáu con sên biển trong năm nay.

Một trong số đó, được gọi là Madrella amphora, trông gần giống với trứng ốc sên bao quanh môi trường sống của chúng.

“Gần đây chúng tôi đã xác nhận thông qua di truyền rằng sên biển bắt chước màu sắc của các loài khác”, TS Gosliner nói, “nhưng thật hiếm khi thấy sên biển bắt chước hoàn toàn các loài động vật khác”.

Gravesia Serratifolia là loài thực vật mới chỉ sống trong công viên quốc gia Marojejy ở Madagascar.

Một loạt các loài nhện cũng đã lọt vào danh sách này, bao gồm cả nhện Myrmec chihuahuensis, sống bằng ăn kiến ở sa mạc Chihuahuan của Mexico.

“Chúng dành phần lớn thời gian dưới lòng đất trong các gò kiến, mặc dù các nhà khoa học không chắc tại sao”, Darrell Ubick, Trợ lý Côn trùng học tại Viện Hàn lâm khoa học California cho biết.

Cách duy nhất để xem loài nhện này đang làm gì là đào chúng lên. Nhưng như thế thì chúng không còn ở trạng thái tự nhiên nữa. Một loài nhện khác được tìm thấy lần đầu tiên trong năm nay là Lola konavoka, một sinh vật tám chân trong suốt, tồn tại trong thế giới đen tối của mạng lưới hang động ở Croatia.

90% chưa được biết đến

Cá hồng y mắt mèo được tìm thấy ở Papua New Guinea.

Viện hàn lâm khoa học California tìm thấy 71 loài thực vật và động vật mới - Ảnh 6.

Tiến sĩ Shannon Bennett thuộc Viện Hàn lâm khoa học California cho biết: “Mặc dù đã trải qua nhiều thập niên miệt mài đến những nơi xa xôi và quen thuộc nhất trên Trái đất, các nhà khoa học về đa dạng sinh học ước tính vẫn còn hơn 90% các loài trong tự nhiên chưa được biết đến”.

  • Động vật ở Australia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cục bộ

  • Liệu AI có thể trở thành “phiên dịch viên” và giúp con người giao tiếp được với các loài động vật?

Viện Nghiên cứu khoa học và tính bền vững đa đạng sinh học trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học California có trụ sở tại San Francisco quy tụ hơn 100 nhà khoa học và gần 46 triệu mẫu vật khoa học. Hàng chục nhà sinh học đã tham gia khám phá các loài mới với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu khắp thế giới.

Điều này chứng minh hành tinh rộng lớn và năng động của chúng ta vẫn còn những nơi chưa được khám phá. Kết quả của họ góp phần thúc đẩy sứ mệnh khám phá, giải thích và hỗ trợ cuộc sống của viện.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả