VJ Thùy Minh: “Phụ nữ hãy xem mỗi cuộc nấu nướng là một đại tiệc để thể hiện bản thân”

Không chỉ là một nhà báo, MC, VJ, chủ nhân của hàng loạt talkshow đình đám như: “Những kẻ lắm lời”, “Cầu vồng”, “Ghế đỏ”, …, Thùy Minh của hiện tại còn là “bà chủ” của một gia đình nhỏ ấm áp, bình yên. Trái ngược với sự sắc sảo, gai góc trong công việc, ở trong gian bếp của chính mình, vẫn là người đàn bà độc lập, tự chủ đấy, nhưng ta lại thấy một Thùy Minh khác: chậm rãi, tự do và chứa đựng nguồn cảm hứng vô tận. Hãy lắng nghe quan điểm của Thùy Minh về chuyện nấu nướng để hiểu tại sao trong tất cả các vai trò ngoài xã hội, cô ấy luôn tràn đầy năng lượng và sáng tạo.

Nếu phụ nữ được lựa chọn, thì chuyện nấu nướng sẽ đến tự nhiên

Theo một khảo sát trên báo Vnexpress mới đây, hơn 90% phụ nữ cho rằng hoàn thành tốt việc nấu nướng mới mang lại cho họ cảm giác đã chu toàn cho gia đình. Có thể hiểu, việc nấu nướng vô tình trở thành một áp lực không nhỏ ảnh hưởng đến cách người phụ nữ tận hưởng cuộc sống. Chị nhận xét như thế nào về điều này?

Mẹ tôi hồi bé cũng hay nói: Không học nấu ăn không lấy được chồng đâu! Điều này khiến tôi cự tuyệt chuyện nấu nướng một thời gian rất dài, vì tôi không tin chuyện vào bếp có thể quyết định tấm chồng. Tuy nhiên, sau này, khi sinh em bé, tôi tự nảy sinh tâm lý “làm ổ”, tự muốn mua nồi niêu xoong chảo về nấu nướng khiến anh xã tôi té ngửa bảo: “Hai năm nay anh luôn nghĩ em không biết nấu”. Tôi nghĩ, miễn là phụ nữ được tự nguyện, được lựa chọn, thì chuyện nấu nướng sẽ đến tự nhiên. Vì sâu thẳm, chuyện nấu nướng ngoài việc là dấu hiệu của chăm sóc, còn giúp… xả stress và truyền cảm hứng để người phụ nữ thành công ở các lĩnh vực khác nữa.

VJ Thùy Minh: “Phụ nữ hãy xem mỗi cuộc nấu nướng là một đại tiệc để thể hiện bản thân” - Ảnh 1.

Cảm hứng từ nấu nướng giúp người phụ nữ chinh phục những đỉnh cao mới.

Theo chị, người phụ nữ cảm thấy áp lực với việc nấu nướng vì nguyên nhân khách quan (quan niệm xã hội, gia đình) hay nguyên nhân chủ quan (từ sự cầu toàn, từ cảm giác phải tự tay mình chăm sóc gia đình) nhiều hơn?

Áp lực dù đến từ lý do nào, thì tôi nghĩ đều thuộc về chủ quan, bởi nó là thứ ta tự cảm thấy. Quan niệm của xã hội và gia đình lúc nào cũng có, nhưng bạn đón nhận với thái độ như thế nào mới là điều quyết định tất cả!

Bây giờ đời sống nâng cao, người ta không cần ăn cơm ở nhà chỉ để… tiết kiệm nữa. Phụ nữ nấu cơm không phải vì nghĩa vụ chăm sóc dinh dưỡng và lo lắng cho kinh tế gia đình. Vì thế, tôi nghĩ việc nấu nướng nên dần trở thành một thú vui, sở thích, thậm chí một dịp đặc biệt được tôn vinh mỗi ngày, vì những công lao của người nấu và những người phụ nữ vào bếp nên cảm thấy tự hào vì những món ngon mình đã thực hiện.

Vậy đối với chị, nấu nướng là niềm vui hay áp lực đều phụ thuộc vào cách người phụ nữ cảm nhận?

Khi mình thích và yêu việc gì, cách mình thực hiện nó rất khác. Nếu bạn vui vẻ và thoải mái với những việc bạn làm, ví dụ là nấu nướng, bạn sẽ tỏa ra một năng lượng rất riêng.

Như mọi việc bạn thích trên đời, hãy lần lượt suy nghĩ về… món ăn gần nhất mà bạn ăn xong và cảm thấy tuyệt vời. Tiếp theo là nghĩ cách làm sao để làm được nó ở nhà và chia sẻ với mọi người thân trong gia đình. Người ta vẫn nói ta ăn để sống chứ không phải sống để ăn. Phụ nữ chúng mình hãy coi mỗi cuộc nấu nướng là một đại tiệc để thể hiện bản thân nhé!

Mỗi khi nấu nướng, tôi thấy các giác quan của mình thức dậy

Được biết đến là một phụ nữ không ngại đi ngược những chuẩn mực của đám đông từ phong cách sống, cách xây dựng hình ảnh… nhưng ít ai có thể hình dung một Thùy Minh trong căn bếp của mình sẽ như thế nào. Chị có thể phác họa một chút về hình ảnh của chính chị trong vai trò một người nội trợ?

Quan điểm của tôi về nấu nướng là bạn có thể không nấu giỏi tất cả các món, nhưng những món bạn thích, bạn phải là người nấu giỏi nhất! Khi nấu nướng, cũng như trong công việc, tôi cực kỳ tập trung và nấu rất nhanh. Hành hay tỏi tôi không có thói quen cắt cho chỉn chu lắm nhưng tôi luôn nghĩ, ăn vừa miệng quan trọng hơn thái hành đẹp.

Chị dành cho căn bếp của mình một vị trí như thế nào trong không gian nhà?

Tôi rất thích góc bếp ở nhà mình vì nấu nướng như một khoảng hoạt động rất tuyệt cho tinh thần và trí não. Mỗi khi nấu nướng, tôi thấy các giác quan của mình thức dậy, từ mùi thức ăn, gia vị, các động tác xào nấu… Việc sắp xếp chúng ra đĩa cũng đòi hỏi rất nhiều tâm tình.

Chị nghĩ như thế nào về quan điểm: nấu nướng cũng là một cách giúp người phụ nữ trải nghiệm, khám phá bản thân? Chị có đồng tình với quan điểm này không?

Với tôi thì đúng là như vậy. Khi thử một món mới, tôi thấy hồi hộp và hưng phấn như viết chương trình mới vậy.

Ở gian bếp, phụ nữ là có quyền lực lớn nhất

Cũng theo cuộc khảo sát đã đề cập ở trên, hơn 90% phụ nữ cho rằng họ cần có sự thay đổi và sáng tạo trong việc nấu nướng để cảm thấy hạnh phúc hơn. Theo chị, sự thay đổi quan trọng nhất là gì?

Đúng, chuyện gì cũng cần sáng tạo, đừng nói đến những việc ta đang phải làm hàng ngày. Sự thay đổi quan trọng nhất với tôi là ở chính người phụ nữ. Mình thực ra có quyền năng rất lớn – những người phụ nữ phải biết rõ điều này. Trong công việc có thể không phải lúc nào mình cũng được quyền quyết định, nhưng tôi thấy, ở gian bếp, phụ nữ là có quyền lực lớn nhất.

Theo chị, trong chuyện nấu nướng, người phụ nữ có thể sáng tạo được không?

Tôi nghĩ chuyện nấu nướng là điều đòi hỏi sự sáng tạo mạnh mẽ nhất – bởi hãy hình dung, dù có thích đến mấy, bạn không thể ăn một món suốt 2 năm trời! Với tôi, đi ăn ở một nhà hàng có món nào ngon, tôi đều nghĩ: làm món này ở nhà như thế nào? Có giống không? Hay thậm chí ăn sẽ ngon hơn cả nhà hàng nhỉ?

Trong gian bếp, gia đình chị sáng tạo những món ăn quen thuộc như thế nào?

Ví dụ món cá kho tộ ấy, tôi vẫn giữ nguyên công thức nhưng thay bằng cá hồi. Cá hồi mềm nên chín nhanh, không có xương rất hợp với ông xã lẫn đám trẻ ở nhà. Mùi vị kho tộ cũng giúp cá hồi có vị đậm, lạ và Việt Nam hơn. Hồi xưa mẹ hay kho món tôm và tôi chẳng bao giờ thích ăn. Nhưng sau này, tôi khám phá ra trứng muối và rất mê nên hay làm món tôm càng sốt trứng muối và bơ, có màu vàng óng ả ngon nhức mắt. Thêm món gà hầm, mình chọn sốt là đảo pate với hành tím trên chảo thật nóng rồi đổ vào đĩa gà nữa.

Sáng tạo đơn giản chỉ là những thay đổi nho nhỏ để biến những món ăn tưởng như đã rất quen thuộc trở nên khác lạ và hợp vị. Bước cuối cùng chính là kiểm chứng độ thành công bằng vẻ mặt mãn nguyện của người thân. Tôi nghĩ, đó là phần thưởng đáng giá nhất đối với mỗi người phụ nữ.

Cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện thú vị này!

Đồng hành cùng người phụ nữ trong xã hội hiện đại, Maggi khơi nguồn cảm hứng giúp họ chinh phục bếp núc, biến nấu nướng trở nên sáng tạo, thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Để thực hiện mục tiêu này, Maggi giới thiệu hàng trăm thực đơn “sáng tạo món quen” nhằm hỗ trợ chị em đơn giản hóa việc chuẩn bị và mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm hằng ngày. Maggi tin tưởng rằng gian bếp nên là nơi tiếp thêm năng lượng cho người phụ nữ được sống một cách trọn vẹn với niềm đam mê của mình.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả