Vô tình bị chụp trộm ảnh, ông trùm yakuza Nhật Bản sa lưới sau 14 năm lẩn trốn

Vào ngày 10/1 vừa qua, một đội cảnh sát đặc nhiệm SWAT đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với ông Shigeharu Shirai, 72 tuổi – khi ấy đang ra ngoài mua sắm tại thị trấn Lopburi, tỉnh Lopburi, Thái Lan.

Được biết, hồi năm 2003, ông trùm yakuza này từng xuống tay sát hại một đối thủ cạnh tranh rồi nhanh chóng bỏ trốn nhằm tránh sự xử lý của cơ quan chức năng.

Dù lực lượng Interpol Nhật Bản đã lần ra đầu mối và xác định được nơi Shigeharu Shirai muốn đến, song sau hơn 14 năm điều tra với sự hỗ trợ từ Cục xuất nhập cảnh Thái Lan thì tung tích của hắn vẫn là một ẩn số chưa có lời giải đáp.

Chạy trời không khỏi nắng

Nhiều bức hình chụp một người đàn ông lớn tuổi với hình xăm cỡ lớn trải rộng khắp cơ thể, ngón út tay trái bị cụt đang ngồi đánh cờ trong công viên được chia sẻ trên mạng xã hội với dòng chú thích: 

Ông chú này chính là thần tượng của tôi. Khi trưởng thành, liệu tôi có thể trông giống như vậy không nhỉ?“.

Shigeharu Shirai từng ra tay sát hại một đối thủ cạnh tranh rồi lẩn trốn suốt 14 năm.

Dù không biết đó là những đặc điểm của thành viên thuộc tổ chức yakuza, song hơn 10.000 cư dân mạng vẫn tiến hành chia sẻ tấm ảnh khiến dư luận vô cùng chú ý – bao gồm cả cơ quan cảnh sát Nhật Bản.

Sau khi xác định “ông chú ấn tượng” trên thực tế chính là Shigeharu Shirai, lực lượng chức năng tại xứ Phù Tang đã yêu cầu chình quyền Thái Lan hỗ trợ và bắt giữ đối tượng đang bị truy nã này.

Tại cơ quan cảnh sát, nghi phạm đã thừa nhận mình là Shigeharu Shirai, kẻ từng đảm nhiệm vị trí đứng đầu băng đảng Kodokai thuộc tổ chức yakuza Yamaguchi-gumi lớn nhất Nhật Bản“, phó giám đốc cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Vorachai Songmattha cho biết.

Quá trình lẩn trốn của ông trùm khét tiếng

Shigeharu Shirai đã nhập cảnh trái phép vào xứ sở Chùa Vàng, liên tục chuyển đổi giữa việc sống tại khách sạn cũng như nhà của một vài người bạn thân nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện ra tung tích.

Sau đó, đối tượng này kết hôn với một người phụ nữ bản xứ và định cư hẳn trên địa bàn thị trấn Lopburi. Hắn luôn giữ kín về thân thế cho tới khi những bức hình của mình vô tình bị chia sẻ trên mạng.

Do không sở hữu hộ chiếu hay visa có hiệu lực nên ông trùm khét tiếng lập tức bị cơ quan cảnh sát tại Thái Lan bắt giữ cùng tội danh ban đầu là nhập cư bất hợp pháp.

Shigeharu Shirai luôn giữ kín về thân thế của mình.

Ông Vorachai Songmattha nhận định: “Các nhân viên cảnh sát sẽ thu thập đầy đủ chứng cứ để đưa ông Shigeharu Shira ra tòa với tổng cộng ba tội danh nghiêm trọng.

Bao gồm: Nhập cảnh trái phép với mức hình phạt tối đa là 3 năm tù giam cùng 30.000 bạt (tương đương khoảng 21 triệu đồng); sinh sống trái phép trên lãnh thổ Vương quốc Thái Lan với mức hình phạt tối đa là 2 năm tù giam cùng 20.000 bạt (tương đương khoảng 14 triệu đồng); khoản tiền phạt dân sự cho hành vi nhập cảnh trái phép với mức hình phạt tối đa 5.000 bạt (tương đương khoảng 3,5 triệu đồng).

Những tội danh trên cần phải trình ra tòa án Thái Lan để xử lý trước khi chúng tôi có thể tiến hành các thủ tục chuyển giao đối tượng cho cơ quan cảnh sát Nhật Bản“.

Bàn tay trái bị mất ngón út của Shigeharu Shirai.

Theo cơ quan cảnh sát Thái Lan thì trong quá trình lẩn trốn tại quốc gia này, Shigeharu Shirai đã nhận được tiền trợ cấp khoảng 2 – 3 lần mỗi năm từ một người đàn ông Nhật Bản.

Đối tượng này cũng thừa nhận việc có tham gia vào âm mưu sát hại đối thủ cạnh tranh vào hơn 14 năm trước, song khẳng định bản thân không trực tiếp có mặt khi nạn nhân bị bắn chết.

Được biết, bên cạnh Shigeharu Shirai, bảy thành viên khác của băng đảng Kodokai đều bị bắt giữ do có liên quan tới vụ án giết người và phải chịu mức hình phạt từ 12 – 17 năm tù giam.

Có thể bạn chưa xem Cùng tác giả